Nét hoang sơ trong phong cách thiết kế Rustic & Raw

Phong cách Rustic & Raw hiện đại nhấn mạnh vào sự nguyên bản, thô mộc của chất liệu, hình dáng tự do của vật thể, sự cũ mòn, úa tàn theo thời gian của đồ đạc.

Phong cách Rustic & Raw với các vật liệu thô nhưng vẫn giữ được nét hiện đại. (Ảnh: brigitteaerden.com)

Gạt bỏ hết những danh từ mỹ miều, con người vẫn là một loài động vật bậc cao. Điều đó nghĩa là chúng ta sinh ra để sống trong tự nhiên, chứ không phải trong những chiếc hộp. Sau một thời gian bị ngợp bởi các phong cách thiết kế hiện đại, người ta khao khát được trở về với những gì nguyên bản, thô mộc nhất. Đó là lý do phong cách Rustic & Raw trỗi dậy mãnh liệt trong những năm gần đây.

Có  một cái gì đó thật quyến rũ trong những vết sơn nứt, những phiến đá gồ ghề, những tấm gỗ mộc mạc, vẻ đẹp thô ráp của những viên gạch nung nhiều tuổi. Tất cả những yếu tố ấy tạo nên dáng vẻ phong sương, chân thật, ấm cúng và tự nhiên cho ngôi nhà. Một phong cách kiến trúc tạo cảm giác thư thái tự nhiên mà phong cách tối giản hoặc pop art chỉ biết ghen tị.

Dáng vẻ phong sương, chân thật, ấm cúng và tự nhiên mà các vật liệu thô mang đến. (Ảnh: Internet)

Rustic & Raw khởi nguồn từ buổi bình minh của loài người, ở cái thời mà người ta sử dụng tất cả những gì họ có, xây nhà từ những viên gạch, những phiến đá đầu tiên, sử dụng, tái sử dụng những nguyên liệu, đồ đạc cũ.

Phong cách Rustic & Raw hiện đại nhấn mạnh vào sự nguyên bản, thô mộc của chất liệu, hình dáng tự do của vật thể, sự cũ mòn, úa tàn theo thời gian của đồ đạc. Phong cách này liên kết chặt chẽ với thiên nhiên và quá khứ. Nó táo bạo, chân thật, phóng khoáng, bí ẩn mà gần gũi. Một phong cách phù hợp với những tâm hồn tự do không bị kiềm giữ.

Nếu thật sự “phải lòng” phong cách này, hãy mạnh dạn đưa chất rustic vào ngay trong kiến trúc ngôi nhà. Hãy sử dụng đá, gỗ, gạch ngói và các chất liệu khác tương tự của thiên nhiên để xây dựng không gian. Những bức tường gạch đỏ bám bụi với bề mặt lổn nhổn ngay lập tức tạo cá tính cho căn phòng. Những chiếc lò sưởi bằng đá tạo cảm giác cổ điển xưa cũ. Những mái nhà, những cột kèo, thanh dầm bằng gỗ đem lại cảm giác ấm cúng mộc mạc. Màu sắc trung tính của những chất liệu này thật dễ chịu với mắt và ngay lập tức khiến chúng ta cảm giác thư giãn như đang đứng ngoài thiên nhiên.

Những chiếc lò sưởi bằng đá tạo cảm giác cổ điển xưa cũ. (Ảnh: Internet)

Một cách khác là “hô biến” sàn nhà thành dáng vẻ lâu năm cũ kỹ.  Gia đình một người bạn tôi đã kiên nhẫn đổ nước chè đặc ra nền gạch hoa chỉ để tạo ra vẻ loang lổ úa màu thời gian. Ở một căn phòng khác, sàn gỗ, người bạn ấy đã nhờ những người thợ tạo thật nhiều vết xước để sàn nhà bạc màu phong sương nhất có thể. Quả là một chủ nhà cầu kỳ và có gu!

Nếu bạn chưa sẵn sàng cam kết với phong cách rustic & raw thô mộc, hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ. Hãy sử dụng đồ nội thất bằng gỗ, không phải kiểu gỗ được xử lý kỹ lưỡng và phủ sơn bóng bẩy mà là kiểu gỗ thô mộc, thủ công, kết cấu đơn giản, không phô trương. Đồng cũng là một lựa chọn tốt, đặc biệt trong những năm gần đây đồng đang được yêu thích trở lại. Những chiếc chậu bằng đồng sáng loáng, ấm đun nước, chảo nấu ăn, những chiếc nồi đồng bắt sáng lấp lánh trong nhà bếp… Tất cả đều gợi về một thời dĩ vãng xa xôi của nhiều thế kỷ trước. Điều cần nhớ nằm lòng là nội thất cần mô phỏng sự đơn giản và vẻ đẹp thô mộc của thế giới ngoài kia, tạo cảm giác thư giãn và ấm cúng.

Đá, những thanh gỗ nguyên bản chưa được bào mịn có thể trở thành vật phẩm trang trí trong phong cách Rustic & Draw (Ảnh: brigitteaerden.com)

Những món đồ cũ xước sơn có thể bị loại bỏ không thương tiếc ở phong cách nội thất khác nhưng luôn được chào đón trong phong cách Rustic & Raw. Những món đồ gia truyền hoặc đồ cũ luôn có lịch sử, câu chuyện của riêng mình. Nó đã sống cả một đời sống riêng, chu du đến những ngõ ngách ta chưa từng đặt chân đến, sống những cuộc đời ta chưa từng trải qua. Chính nét từng trải bí ẩn, riêng tư, thân mật ấy tạo nên sự quyến rũ của phong cách phủi bụi Rustic & Raw nói chung.

Facebook
Twitter
LinkedIn