Nắm vững tài chính cho gia đình không còn là điều khó khăn

Để nắm vững tài chính trong gia đình, bạn và bạn đời của mình nên đặt ra những nguyên tắc. Từ đó áp dụng để có một nền kinh tế ổn định. Hãy cùng tham khảo một số nguyên tắc giúp nắm vững tài chính gia đình trong bài viết sau.

1. Đừng gửi tiết kiệm khi không có dư

Theo các chuyên gia quản lý tài chính, bạn chỉ nên gửi tiết kiệm với phần tiền thật sự không cần dùng đến
Chỉ gửi tiết kiệm khi bạn thật sự có dư. (ảnh minh họa)

Mặc dù, gửi tiết kiệm sẽ giúp mang lại nhiều lợi nhuận. Nhưng không phải vì thế mà bạn cứ gửi tiền vào ngân hàng kể cả khi đang túng thiếu.

Theo các chuyên gia quản lý tài chính, bạn chỉ nên gửi tiết kiệm với phần tiền thật sự không cần dùng đến.Và phải luôn dành riêng một phần để chi tiêu trong trường hợp khẩn cấp.

[lo_irp post=’103608′]

2. Xem xét kĩ trước khi đầu tư vào một kế hoạch nào đó

Bạn không nên làm việc theo kiểu 1 mất-1 còn
Bạn nên xem xét kĩ và lên kế hoạch trước khi đầu tư vào một dự án nào đó. (ảnh minh họa)

Khi có ý định đầu tư vào một kế hoạch nào đó, bạn không nên chỉ dùng một cách đầu tư đơn nhất. Hãy thử nhiều cách khác nhau và phân chia ra nhiều mục để giảm đi sự rủi ro. Điều này giúp bạn tránh bị sốc do đầu tư duy nhất vào một nơi nhưng bị phá sản.

Bên cạnh đó, trước khi có ý định đầu tư gì nên xem xét kĩ vấn đề. Bạn không nên làm việc theo kiểu 1 mất-1 còn. Vì nó rất nguy hại cho tài chính của bạn và gia đình.

3. Vợ và chồng nên có một tài khoảng chung

Ngoài các tài khoản riêng của bản thân, bạn và chồng hoặc vợ mình nên cùng nhau tạo nên một tài khoản chung.
Vợ chồng nên có một tài khoản để giải quyết các vấn đề chung. (photo by: 123rf)

Nếu biết cách cân bằng chi tiêu thì bạn sẽ có một gia đình hạnh phúc. Việc vợ chồng có chung một tài khoản là đều nên làm. Ngoài các tài khoản riêng của bản thân, bạn và chồng hoặc vợ mình nên cùng nhau tạo nên một tài khoản chung.

Hàng tháng, mỗi người sẽ tiết kiệm một ít vào đó để phục vụ cho việc sinh con của vợ hay quỹ cho con đi du học sau này. Việc tích góp này sẽ giúp gia đình bạn không phải rơi vào tình trạng khủng hoảng khi cần tiền để giải quyết các vấn đề lớn.

4. Tạo nên một cuốn sổ chi tiêu

Bạn nên ghi lại tất cả những chi tiêu lớn, nhỏ trong tháng để khi xem lại sẽ biết được mình đã sử dụng tiền như thế nào.
Hãy tạo thói quen ghi chép lại những chi tiêu trong tháng. (ảnh minh họa)

Lập kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn. Bạn nên ghi lại tất cả những chi tiêu lớn, nhỏ trong tháng để khi xem lại sẽ biết được mình đã sử dụng tiền như thế nào.

Bên cạnh đó, bạn phải biết phân tích và so sánh các khoản tiền đã sử dụng hàng tháng với nhau. Nếu có sự chênh lệch quá cao, bạn cần phân tích lại và tìm ra nguyên nhân. Điều này giúp bạn cải thiện được tài chính của gia đình.

Một trong những nguyên tắc giúp nắm vững tài chính gia đình đó là bạn phải biết được những khoản nên và không nên chi tiêu trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ cân bằng lại được tài chính cho gia đình mình.

5. Luôn có các cuộc thảo thuận về tiền bạc

Điều này không những giúp bạn nắm vững được tài chính gia đình mà còn thể hiện được sự tôn trọng lẫn nhau.
Hãy rõ ràng trong việc chi tiêu và cho đối phương biết bạn đã chi những gì. (ảnh minh họa)

Giữa các cặp vợ chồng nên có sự thảo luận khi chi tiêu vào một vấn đề nào đó. Điều này không những giúp bạn nắm vững được tài chính gia đình mà còn thể hiện được sự tôn trọng lẫn nhau.

Ai là người trả tiền hóa đơn hàng tháng, ai là người chi tiêu cho việc đi chợ… Mọi thứ đều cần được thống nhất. Bên cạnh đó, trong một gia đình nên có sự minh bạch trong chi tiêu và công khai với nhau.

Facebook
Twitter
LinkedIn