Mênh mang đất mũi Cà Mau

Cà Mau có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhưng khoảng thời gian lý tưởng nhất để du lịch kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Đến với điểm cuối cùng trên dải đất hình chữ S, bạn sẽ đắm chìm trong một màu xanh yên bình của biển trời, của những rừng tràm và mênh mang sông nước miền Tây.

Xuôi dòng U Minh Hạ khám phá hệ sinh thái phong phú với hơn 250 loài thực vật và nhiều loại chim quý, bạn sẽ thấy thú vị với câu chuyện dân gian kể về Bác Ba Phi. Trên diện tích rộng lớn của rừng tràm ngập nước, bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động như tự tay giăng lưới bắt cá, bắt rùa vàng, hái rau rừng, nhổ bông súng… Sau một ngày dài khám phá, thật thích thú khi thưởng thức đặc sản đồng quê: cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, lẩu mắm… rồi uống rượu mật ong, nghe đờn ca tài tử, ngắm cảnh quê thanh bình, khiến tâm hồn bạn bỗng dâng tràn một tình cảm khó tả dành cho mảnh đất này.

Không chỉ có đất Mũi thiêng liêng, Cà Mau còn tự hào sở hữu hòn Đá Bạc với lăng Ông Nam Hải – nơi thờ bộ xương cá ông, hay đầm Thị Tường mênh mông sông nước cách thành phố khoảng 2 giờ đi đò. Tại đây, bạn học cách chèo đò, để rồi tự tay điều chỉnh hướng thuyền đi trên mặt nước, thăm lồng vó và bắt cá tôm tươi sống đúng điệu ngư dân. Sau bữa cơm chiều no nê, ngồi ngắm nhìn cảnh đẹp xứ người và nghe lời kể chân phương về sự tích đầm, bạn có cảm giác như được về với tuổi thơ, mỗi buổi chiều ra đầu hiên hóng gió, nghe bà kể chuyện cổ tích.

Ghé thăm đất Mũi, bạn hãy bỏ một ít thời gian để đi chợ theo đúng kiểu Cà Mau. Chợ nổi Cà Mau nằm ở đoạn cuối sông Gành Hào, giữa lòng trung tâm thành phố, hàng trăm chiếc ghe, thuyền chở đầy các mặt hàng nông sản, nhu yếu phẩm neo đậu bồng bềnh trên mặt nước. Phiên chợ nhộn nhịp với âm thanh xôn xao của người bán, kẻ mua xen lẫn với lời rao ngọt ngào bằng chất giọng rặt miền Tây nghe thật êm tai. Chợ nổi từ lâu đã trở thành nét đặc trưng văn hóa rất riêng của miền sông nước.

Chuyến tham quan kết thúc, trong hành trang mang về của bạn không chỉ có những đặc sản nổi tiếng: dưa bông điên điển, mắm cá linh, mắm cá lóc,… mà còn có cả những bức ảnh đẹp và dư âm về một vùng đất trù phú. Làm sao quên bữa cơm ấm áp tình người, nhấp ly rượu nếp thơm nồng, gắp con cá linh non béo ngậy trong tiếng xàng xê vọng cổ.

Facebook
Twitter
LinkedIn