Mẹ cần nên biết trong ba tháng đầu thai kỳ nên kiêng gì

Chế độ dinh dưỡng và lối sống khi mang thai là vô cùng quan trọng. Bà bầu không thể ăn những gì mình muốn, làm những gì mình thích trong 3 tháng đầu. Vậy bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu, bạn có biết?

Tránh tiếp xúc với hóa chất

Đúng vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn không được sử dụng hóa chất để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu đó là không được nhuộm tóc, sơn móng. ( Ảnh minh họa)

Hỏi: Tôi vừa trễ kinh hơn 1 tuần, thử que thì biết mình đã có thai. Tôi được biết khi mang thai không được sử dụng hóa chất: thuốc nhuộm, nước sơn móng. Nhưng vì nghề nghiệp, hàng ngày tôi luôn tiếp xúc với chúng, có ảnh hưởng gì không ạ?

Đáp:

 • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu, bạn đã biết. Đúng vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn không được sử dụng hóa chất để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Chúng tôi khuyên bạn không nên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như vậy. Vì mùi hương của nó cũng độc, nếu bạn hít mãi sẽ không tốt cho thai nhi. Hãy tránh xa chúng càng nhanh càng tốt bạn nhé.

[lo_irp post=’563′]

Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có biết?
Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? thuốc lá, rượu, bia, cà phê là thứ bà bầu tuyệt đối không được đụng vào. ( ảnh minh họa)

Hỏi: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu vậy? Tôi đang mang thai và muốn biết về điều đó để con tôi được khỏe mạnh.

Đáp:

 • Cơ thể của bầu không thể khỏe mạnh như người bình thường. Vì thế, bạn nên có một chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Bên cạnh đó, bà bầu không được hút thuốc, uống rượu, bia. Cộng với việc ăn những món ăn chưa được chế biến và tiệt trùng kĩ. Tránh xa những đồ ăn, thức uống đóng hộp vì chứa nhiều chất bảo quản.
 • Bầu không được ăn, uống những loại thực phẩm chưa được nấu chín hay tiệt trùng. Vì như vậy sẽ khiến mẹ dễ bị nhiễm khuẩn, nguy hại cho mẹ lẫn thai nhi.
 • Mẹ bầu nên tránh xa các hóa chất, bức xạ, không được tắm gội bằng nước lạnh. Tránh xa những nơi đông người hay nơi có dịch bệnh để tránh bị lây bệnh.
 • Đặc biệt hãy luôn giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng nặng nề. Việc bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu rất nhiều nhưng trên đây là những điều quan trọng nên làm.

Loại trái cây phải kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ hãy tránh xa những loại trái cây có tính nóng, dễ gây táo bón, đầy bụng và xuất huyết.
Trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. ( Ảnh minh họa)

Hỏi: Trong ba tháng đầu thai kỳ, tôi có nên kiêng những loại trái cây nào không? Tôi rất thích ăn trái cây nhưng lại sợ ăn bậy sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đáp:

 • Đúng vậy, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ.
 • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu? Mẹ hãy tránh xa những loại trái cây có tính nóng, dễ gây táo bón, đầy bụng và xuất huyết. Như là nhãn, mận, đào, vải, ổi, thơm, dưa hấu ướp lạnh…
 • Thay vào đó mẹ bầu hãy bổ sung các loại trái cây như: lựu, kiwi, nho, cherry, táo… Vì nó giàu vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Nhưng phải được rửa sạch trước khi ăn.

Quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Hỏi: Vợ tôi có thai lần đầu bị sảy, bây giờ lại có thêm đứa nữa. Vơ tôi mang thai đã được 5 tuần rồi. Thai còn nhỏ, liệu chúng tôi có thể “ yêu” được không?

Tuyệt đối nghiêm cấm việc “yêu” cho các mẹ bầu bị chảy máu âm đạo, có hiện tượng dọa sẩy
Bà bầu không nên quan hệ khi mang thai. ( ảnh minh họa)

Đáp:

 • Nếu quan hệ tình dục đúng cách, an toàn thì không sao. Nhưng với thai phụ có nguy cơ sinh non hay sảy thai thì cần xem xét lại.
 • Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu nào cho thấy bà bầu không nên quan hệ lúc mang thai khi đã bị sảy thai. Nhưng để an toàn cho bé và mẹ, bạn nên hạn chế “yêu” khi vợ đang mang thai.
 • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu? Tuyệt đối nghiêm cấm việc “yêu” cho các mẹ bầu bị chảy máu âm đạo, có hiện tượng dọa sẩy. Và có vấn đề về nước ối và nhau thai.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến thai nhi

Hãy từ bỏ thói quen không tốt này và thay vào đó là tư thế ngồi tốt cho sức khỏe của chính bạn và thai nhi nhé
Bắt chéo chân khi ngồi sẽ gây dãn tĩnh mạch ở bầu. ( ảnh minh họa)

Hỏi: Tôi đang trong tháng thứ 2 của thai kỳ, tôi có thói quen ngồi hay bắt chéo chân lắm. Hôm qua đang bắt chéo chân, đưa qua đưa lại, mẹ chồng qua thăm thấy la cho một trận. Cho tôi hỏi thói quen này có ảnh hưởng đến bé không ạ hay là tôi bị la oan rồi?

Đáp

 • Bạn thật sự không biết bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu ư. Thói quen của bạn sẽ gây tê liệt bắp chân khiến máu không lưu thông dẫn đến tăng huyết áp.
 • Mặc khác ngồi tư thế ấy quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng và cổ cho bầu. Các bà bầu được khuyến cáo chỉ nên ngồi thong thả, hai chân vuông góc với mặt đất. Đây là tư thế tốt nhất khi ngồi cho bầu.
 • Hãy từ bỏ thói quen không tốt này và thay vào đó là tư thế ngồi tốt cho sức khỏe của chính bạn và thai nhi nhé
Facebook
Twitter
LinkedIn