Sinh mổ bao lâu thì bình phục đây là vấn đề sẽ được bàn trong bài viết sau đây.

Sinh mổ bao lâu thì bình phục luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Hôm nay trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về nó. Đồng thời, chúng tôi sẽ mách cho bạn cách bình phục nhanh chóng sau khi sinh mổ.

Sinh mổ bao lâu thì bình phục?

Sinh mổ bao lâu thì bình phục? Thông thường vết mổ sẽ lành và khô lại sau một tuần
Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy vào thể trạng mỗi người. ( ảnh minh họa)

Vấn đề này còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng người. Vết thương do sinh mổ có hai dạng: vết thương ngang và vết thương dọc. Nhưng hầu hết hiện nay vì tính thẩm mỹ các bác sĩ thường rạch vết thương ngang.

post-thumbnail
Kiêng cữ sau sinh mổ - Những điều sản phụ không nên lơ là

Ngày nay, nhiều người lựa chọn sinh mổ vì phương pháp này được xem là an toàn với tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, các vết mổ sau sinh cần thời gian dài bình phục để tránh những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy mẹ cần kiêng cữ sau sinh mổ để nhanh chóng lấy lại sức khỏe, làm lành vết thương. Cùng Gia đình trẻ lượt qua những điều mà mẹ cần tránh sau sinh mổ.

Thông thường vết mổ sẽ lành và khô lại sau một tuần. Nhưng lúc này việc đi lại và cử động của mẹ vẫn còn rất khó khăn.

Sau 2 đến 3 tuần vết thương từ ca mổ sẽ thành sẹo. Tuy vậy, bạn sẽ còn rất đau và khó chịu khi trở người hay làm việc nặng. Do đó, bạn nên cẩn thận trong từng hành động để tránh gây áp lực lên vết thương của mình.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy vết thương của mình sẽ bắt đầu lành hẳn. Cho đến khi, bạn cảm thấy xung quanh vết thương ngứa ran lên và không còn đau nữa. Lúc này, bạn đã có thể đi lại và hoạt động bình thường.

Nhưng không phải bất cứ bà mẹ sinh mổ nào cũng có thể hồi phục chỉ sau ba tháng. Mọi thứ còn tùy thuộc vào sự chăm sóc vết thương và chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý. Do đó, ở một số sản phụ vẫn còn tồn tại cảm giác đau đến 6 tháng hay hơn một năm rưỡi sau khi sinh mổ.

Mẹo hay cho mẹ sau khi sinh mổ

Sinh mổ bao lâu thì hồi phục là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác cho từng người. Vì thế, bạn cũng đừng lo lắng, nếu sau 6 tháng vẫn còn đau ở vết thương và chưa bình phục, trong khi những người bạn của mình đã bình phục hẳn. Chính vì thế, chúng tôi sẽ mách cho bạn những cách giúp sản phụ mau bình phục sau khi sinh mổ.

Phải vận động trong 24 tiếng sau khi sinh mổ

Bạn nên cố gắng xoay người nhẹ nhàng và từ từ ngồi dậy.
Hãy cử động, bế bé sau khi ra khỏi phòng mổ. ( ảnh minh họa)

Trong 24 tiếng đầu sau khi ra khỏi phòng mổ, ắc hẳn cả người của bạn sẽ rất ê ẩm và mệt mỏi. Nhưng không phải vì thế mà cứ nằm yên một chỗ không cử động.

Việc cử động sau khi sinh mổ rất quan trọng vì nếu ngủ quá nhiều nước ối sẽ bị tụ lại tử cung. Đồng thời để giúp tăng hoạt động của ruột, dạ dày và điều tiết khí sớm, phòng tránh các bộ vị bị tách mạch, bạn nên cử động sớm.

Bạn nên cố gắng xoay người nhẹ nhàng và từ từ ngồi dậy. Sau đó, đặt xuống sàn những bước chân thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Nếu cảm thấy quá khó khăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Cuối cùng, bạn cũng đừng quên cho bé bú sau khi đã cử động nhẹ vì sữa non rất tốt. Bạn có thể xoay người theo hướng nào không còn đau rồi đặt bé vào để bú.

Không nên ăn trong 6 tiếng sau khi mổ

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn phụ thuộc vào việc bạn kiêng cử ngay từ lúc đầu
Mẹ không nên ăn bất cứ thứ gì trong 6 tiếng sau khi mổ. (ảnh minh họa)

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn phụ thuộc vào việc bạn kiêng cử ngay từ lúc đầu. Mặc dù trước khi vào ca mổ, bạn phải tiến hành thụt ruột để tạo điều kiện thuận lợi cho ca mổ nên rất đói. Nhưng không phải vì thế sau khi hết ca mổ, bạn có thể ăn uống thoải mái.

Tốt nhất bạn nên kiêng ăn trong 6 tiếng đầu để các chức năng của ruột dần hoạt động. Sau 6 tiếng, các khí trong ruột giảm bớt bạn có thể ăn uống.

Luôn nằm nghiêng

Qua 6 tiếng đầu sau sinh mổ, bạn có thể áp dụng nằm nghiêng và gối kê sau lưng.
Mẹo nằm nghiêng này sẽ giúp mẹ bớt đau và dần hồi phục đấy. (ảnh minh họa)

Sinh mổ bao lâu thì bình phục? Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhưng mẹo nằm nghiêng này sẽ giúp mẹ bớt đau và dần hồi phục đấy.

Vết thương sản phụ khi hết thuốc mê sẽ rất đau đớn. Vì thế để giảm bớt đau đớn, bạn hãy nằm nghiêng. Đối với 6 tiếng đầu, bạn không nên dùng gối để tránh đau đầu.

Qua 6 tiếng đầu sau sinh mổ, bạn có thể áp dụng nằm nghiêng và gối kê sau lưng. Cách này sẽ giúp mẹ tránh chạm vào vết mổ và gây đau. Mẹ hãy tạo một góc 20-30 độ so với mặt phẳng của gường và chêm thêm chăn mềm để tránh đau khi di chuyển.

Không vận động mạnh

 Tốt nhất không được làm việc quá sức và vận động mạnh.
Hãy ôm con thật nhẹ nhàng thay cho việc vận động, cầm nắm những vật quá nặng sau khi sinh mổ. (ảnh minh họa)

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy vào việc bạn có biết cách điều dưỡng vết thương không. Tốt nhất không được làm việc quá sức và vận động mạnh. Bạn không được bưng bê những vật dụng quá nặng để tránh động vết thương.

Việc tập luyện tuy sẽ giúp bạn mau chóng bình phục nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng nó. Hãy đi lại nhẹ nhàng và nghỉ ngơi hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng

Hãy bổ sung nhiều vitamin K, canxi có trong trứng, sữa sẽ mau lành vết thương hơn
Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ mau chóng hồi phục sau sinh mổ. (ảnh minh họa)

Muốn vết thương hồi phục nhanh mẹ hãy bổ sung các vitamin A, B, C có trong cam, bưởi, cà rốt … Mặc khác các vitamin này còn giảm tình trạng nhiễm trùng ở vết thương.

Hãy bổ sung canxi, vitamin K có trong trứng, sữa sẽ mau lành vết thương hơn. Và tất nhiên để vết thương mau liền hãy bổ sung thêm protein có trong thịt, cá, đậu…