Chi tiết quá trình sinh thường. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tâm lý những người lần đầu làm mẹ sẽ vô cùng hoang mang. Bởi sau thời gian mang nặng lại tới quá trình đẻ đau. Ắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu quá trình sinh thường diễn ra như thế nào lắm đúng không, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Dấu hiệu sắp sinh: đau đẻ, rỉ ối, vở ối

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào?
Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào? Trước hết mẹ sẽ xuất hiện những cơn đau ở tử cung. (ảnh minh họa)

Đau đẻ, rỉ ối, vỡ ối vào những ngày gần sinh được xem là dấu hiệu bạn sắp vượt cạn. Lúc này, bạn sẽ xuất hiện những cơn đau thắt tử cung theo tần độ thấp đến cao. Cơn đau này sẽ gây áp lực lên cổ tử cung làm giãn nở tử cung, chuẩn bị cho bé ra đời.

Cơn đau thắt kéo dài hàng giờ kèm theo sự đau lưng, chuột rút và đi tiểu nhiều lần. Khi bắt gặp dấu hiệu này, bạn nên đến ngay bệnh viện.

Nguy hiểm hơn là tình trạng vỡ ối. Nếu bạn thấy xuất hiện một dòng nước màu vàng nhạt và một ít máu đầu tiên thì đây chính xác là bạn sắp sinh.

Nước ối là một vật bảo vệ bé khỏi những tác động mạnh từ bên ngoài. Do đó, lúc này bao nước ối vỡ ra là bước chuẩn bị cho bé ra ngoài. Vì thế, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ và chuẩn bị tươm tất mọi thứ để vào bệnh viện.

post-thumbnail
Kinh nghiệm sinh mổ từ A-Z cho các mẹ bầu

Sinh mổ được xem là một phương pháp phổ biến hiện nay. Một số mẹ chọn phương pháp này để chủ động ngày sinh cho bé. Hoặc do cơ địa của mình mà mẹ phải sinh mổ. Bài viết dưới đấy sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều kinh nghiệm khi sinh mổ.

Chuyển dạ

Mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau thắt dữ dội do tử cung bắt đầu giãn nở.
Lúc này đầu bé đã quay xuống hậu môn và mặt quay về hướng lưng của mẹ. (ảnh minh họa)

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào? Đầu tiên là quá trình bé di chuyển xuống xương chậu của mẹ. Quá trình này sẽ kéo dài từ 12 đến 19 giờ, kèm theo những dấu hiệu đã nêu trên.

Tiếp sau đó là quá trình chuyển dạ. Mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau thắt dữ dội do tử cung bắt đầu giãn nở. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 20 phút đến 1 giờ.

Mẹ phải đợi cho đến khi nào cổ tử cung giãn nở hết cỡ, tầm 10cm. Khi đó, mẹ sẽ được bác sĩ ra hiệu để rặn đẩy bé ra ngoài.

Lúc này đầu bé đã quay xuống hậu môn và mặt quay về hướng lưng của mẹ. Chắc chắn, mẹ sẽ cảm thấy đau đớn vô cùng ở vùng lưng và sẽ bị chuột rút.

Giai đoạn sinh bé

Sau khi giải quyết cho từng bên vai ra ngoài thì cơ thể bé cũng trượt ra ngoài dễ dàng
Sau khi bé chào đời sẽ được cắt rốn. ( ảnh minh họa)

Khi cổ tử cung đã đủ giãn nở. Lực ép trên cổ tử cung với lực ép trên cơ bụng và việc mẹ rặn sẽ tạo sức ép đẩy bé xuống đường sinh.

Đến khi đầu bé lộ rõ ở hậu môn, các bác sĩ sẽ xem xét rạch một đường . Đây còn được gọi là vết cắt tầng hậu môn. Việc này sẽ giúp bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Khi đầu bé đã lọt ra lòng mẹ, các bác sĩ sẽ hỗ trợ trở người bé để phần vai có thể ra ngoài ngay sau đó. Sau khi giải quyết cho từng bên vai ra ngoài thì cơ thể bé cũng trượt ra ngoài dễ dàng. Bé sẽ được cắt dây rốn ngay sau khi chào đời.

Sau khi sinh: Đẩy nhau thai ra ngoài

Lúc này mẹ sẽ không còn cảm thấy quá đau nữa
Nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài cùng với các cơn đau thắt nhẹ. (ảnh minh họa)

Trên đây là toàn bộ quá trình sinh thường diễn ra như thế nào. Sau khi bé ra đời sẽ tới giai đoạn cuối cùng: đẩy nhau thai ra ngoài. Giai đoạn này thường kéo dài từ 5 đến 30 phút.

Lúc này mẹ sẽ không còn cảm thấy quá đau nữa. Nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài cùng với các cơn đau thắt nhẹ.

Kết thúc quá trình này là mẹ đã có thể cho bé bú rồi.

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào đã được giải đáp trong bài viết trên. Chúc bạn sẽ vượt qua quá trình này thành công an toàn. Mẹ tròn con vuông, nhé bạn.