Khi sinh thường, điều khiến bạn lo ngại nhất đó chính là rạch tầng sinh môn. Vết thương do ca sinh để lại sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày lẫn chế độ ăn uống. Vì thế, bạn cần biết rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn gì để vết thương mau chóng hồi phục sau sinh.

Một số cách đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn được các chị em truyền tai nhau để áp dụng và thành công. Nhưng ở một số trường hợp bất khả kháng khác bắt buộc bạn phải rạch tầng sinh môn khi sinh con. Vết rạch đó cần được chăm sóc kĩ lưỡng và kiêng cữ một số điều để tránh nhiễm trùng và mau chóng hồi phục.

post-thumbnail
Những điều cần kiêng cữ cho mẹ sau khi sinh thường

Những điều cần kiêng cữ sau khi sinh thường là gì, bạn có biết. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn gì? Đó chính là thực phẩm nhiều chất xơ

Rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn gì?
Rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn gì- thực phẩm giàu chất xơ. (nguồn: internet)

Mặc dù các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn chống lại táo bón sau sinh hiệu quả. Nhưng đối với sản phụ bị rạch tầng sinh môn thì không nên ăn nhiều chất xơ trong một ngày. Bởi nó khiến vết thương do rạch tầng sinh môn lâu lành hơn vì phải đi đại tiện nhiều lần.

Bên cạnh đó, táo bón cũng gây ảnh hưởng xấu đến vết rạch tầng sinh môn. Khi bạn cố sức để đẩy chất thải ra ngoài dễ khiến cho vết thương bị rách và bục rất nguy hiểm. Vì thế, sau khi sinh bạn nên uống nhiều nước và ăn thật nhiều trái cây để nhuận tràng và đi đại tiện dễ dàng.

Việc uống nhiều nước mỗi ngày chính là một trong những nguyên tắc giúp chăm sóc sức khỏe sau sinh. Đặc biệt sau khi sinh bạn nên uống nhiều nước để bổ sung lại lượng nước đã mất trong quá trình vượt cạn.

Mỗi ngày, hãy uống ít nhất 2 lít nước. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung nước thông qua sữa hoặc nước ép trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe sau sinh của mình.

2. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, cay, nóng

Hơn nữa, thực phẩm nhiều dầu mỡ vừa mang hàm lượng calo cao vừa ít chất dinh dưỡng.
Sinh thường bị rạch tầng sinh môn không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng. (nguồn: internet)

Thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng sẽ giải đáp được thắc mắc rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn gì. Các loại thức ăn này không những gây khó tiêu mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, gây táo bón.

Hơn nữa, thực phẩm nhiều dầu mỡ vừa mang hàm lượng calo cao vừa ít chất dinh dưỡng. Đồng thời, các thức ăn cay nóng cũng sẽ dẫn đến táo bón, rất nguy hiểm cho sức khỏe của sản phụ bị rạch tầng sinh môn.

Lúc này bạn nên chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo. Bởi các loại thức ăn lỏng sẽ giúp ruột dễ hấp thu hơn, có lợi cho hệ tiêu hóa, tránh được táo bón hiệu quả.

3. Không nên ăn nếp

Nếp là loại thực phẩm nên kiêng sau khi sinh mổ và sinh thường bị rạch tầng sinh môn
Nếp là thứ nên kiêng sau khi sinh thường bị rạch tầng sinh môn. (nguồn: internet)

Nếp là loại thực phẩm nên kiêng sau khi sinh mổ và sinh thường bị rạch tầng sinh môn. Các loại thức ăn chứa nếp như: xôi, bánh tét, bánh chưng, chè… nên kiêng tuyệt đối sau khi sinh bị rạch tầng sinh môn.

Người bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều. Thức ăn chứa nhiều đạm, có chất dẻo nhiều, khó tiêu như gạo nếp sẽ khiến vết thương cương mủ. Thậm chí gây nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau sinh của bạn.

4. Kiêng thịt bò, thịt gà, hải sản

Hơn nữa, thịt bò còn khiến cho vết rạch hình thành sẹo lòi gây mất thẩm mỹ.
Hải sản sẽ khiến cho vết thương bị ngứa, khó chịu. (nguồn: internet)

Thịt bò, thịt gà hay hải sản đều là những món bạn nên kiêng sau khi sinh thường bị rạch. Các loại thực phẩm này sẽ khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu. Hơn nữa, thịt bò còn khiến cho vết rạch hình thành sẹo lòi gây mất thẩm mỹ.

Vì thế, bạn chỉ nên ăn thịt heo đến khi vết thương lành hẳn để bảo đảm an toàn cho vết thương.

Lưu ý:
  • Trong khoảng thời gian này, bạn nên vệ sinh vùng kín cẩn thận. Tránh để nhiễm trùng, viêm nhiễm.
  • Không nên vận động mạnh vết thương có thời gian để bình phục.
  • Khi thấy xuất hiện có biến chứng bất thường. Hoặc vết thương sưng mủ, rách, bục chỉ… thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Tuyệt đối không nên thờ ơ trước những hiện tượng như thế.