Việc chăm sóc vết mổ sau sinh là vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong một thời gian dài. Khi vết mổ bắt đầu lành thì bạn mới có thể hoạt động lại bình thường.

Sau khi sinh, dù sinh thường hay sinh mổ, điều mà mọi chị em phụ nữ nên quan tâm đó là sức khỏe của bản thân. Đặc biệt là những ai sinh mổ phải cần nhiều thời gian hơn để bình phục và vết mổ sau sinh mau lành.

1. Quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh

Quan hệ khi vết mổ sau sinh chưa lành sẽ khiến vết thương dễ bị rách, thậm chí gây viêm nhiễm và chảy máu âm đạo. 2. Không vận động mạnh
Quan hệ vợ chồng sẽ ảnh hưởng không tốt đến vết mổ sau sinh . (ảnh minh họa)
Sau sinh mổ bao lâu thì mới được quan hệ vợ chồng là điều mà hầu hết các chị em đều quan tâm. “Yêu” chính là chất xúc tác để tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng. Nhưng không phải vì thế mà bạn phải gấp rút ngay sau khi mới sinh. Sinh mổ bao lâu thì bình phục và có thể “yêu” lại. Theo bác sĩ, sau 40 ngày bạn đã có thể quan hệ với chồng. Đây là khoảng thời gian  trung bình cho cơ thể một người sau khi sinh mổ bình phục.

Nhưng nếu sau 40 ngày mà bạn vẫn chưa muốn “yêu” thì hãy nói với bạn đời của mình. Việc “yêu” quá sớm sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho người vợ. Quan hệ khi vết mổ sau sinh chưa lành sẽ khiến vết thương dễ bị rách, thậm chí gây viêm nhiễm và chảy máu âm đạo.

2. Không vận động mạnh

Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh còn rất yếu. Vì thế, bạn không nên vận động mạnh hay khiêng vác những vật quá nặng vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến vết mổ sau sinh.

Bạn không nên vận động mạnh hay khiêng vác những vật quá nặng vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến vết mổ sau sinh.
Sau khi sinh không được vận động mạnh. (ảnh minh họa)

Lúc này cơ thể bạn cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, không nên cúi người để lau nhà hay làm bất cứ việc nào trong thời gian này.

3. Đi lại nhẹ nhàng sau sinh

Theo ông bà ta, một trong những điều cần kiêng cữ sau sinh mổ đó là không nên đi lại vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Việc đi lại nhẹ nhàng sau sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa mau chóng hoạt động lại bình thường. Đồng thời còn đẩy sản dịch ra ngoài nhanh chóng hơn.

Theo ông bà ta, một trong những điều cần kiêng cữ sau sinh mổ đó là không nên đi lại vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh.
Sau khi sinh mổ bạn nên đi lại nhẹ nhàng trong phòng hoặc cho đến khi sức khỏe ổn định, bạn có thể đi bộ trong công viên để thoải mái. (ảnh minh họa)

Do vậy trong vòng 24 tiếng sau khi sinh, bạn nên cố gắng bước xuống giường đi lại nhẹ nhàng. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân hoặc chồng mình trong việc này để tránh té ngã.

4. Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể

Táo bón sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh. Việc cố gắng đẩy chất thải ra ngoài sẽ tác động đến vùng bụng dưới và vết mổ tại đó. Vì thế, sau khi sinh bạn nên bổ sung cho cơ thể thật nhiều chất xơ và uống nhiều nước mỗi ngày để tránh táo bón.

Vì thế, sau khi sinh bạn nên bổ sung cho cơ thể thật nhiều chất xơ và uống nhiều nước mỗi ngày để tránh táo bón.
Sau khi mổ, bạn nên bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ để tránh táo bón. (ảnh minh họa)

Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ như: bông cải, đậu hà lan, rau chân vịt… sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các loại trái cây giàu xơ như chuối, lê, bơ…

5. Không nên để vết mổ sau sinh bị ướt

Một trong những nguyên tắc để vết mổ sau sinh mau chóng lành đó là luôn giữ nó khô thoáng.
Bạn nên chăm sóc vết mổ sau sinh thật kĩ lưỡng. (ảnh minh họa)

Một trong những nguyên tắc để vết mổ sau sinh mau chóng lành đó là luôn giữ nó khô thoáng. Việc chăm sóc vết mổ rất quan trọng, vì thế bạn không nên lơ là mà gây nhiễm trùng cho vết thương.

post-thumbnail
3 bài tập thể dục giúp mẹ phục hồi nhanh chóng sau sinh mổ

Làm thế nào để giảm đi những cơn đau do sinh mổ gây ra và giảm cân sau khi sinh mổ an toàn. Điều đó sẽ hoàn toàn dễ dàng nếu bạn chịu khó tập luyện theo khuôn khổ.

Tuyệt đối không nên tự ý tháo băng vết thương và chỉ nên dùng khăn mềm thấm nước lau người để tránh làm ướt vết mổ.

6. Không tập thể dục quá sớm

Việc tập thể dục quá sớm khi vết mổ sau sinh chưa lành sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì thế, nếu bạn không muốn vết thương bị bục, rách thì đừng tập luyện khi vết mổ chưa lành.

Việc tập thể dục quá sớm khi vết mổ sau sinh chưa lành sẽ vô cùng nguy hiểm
Sau khi sinh mổ không nên tập thể dục qua sớm. (ảnh minh họa)

Hãy vì sức khỏe của mình, khi khỏe mạnh bạn có thể tập luyện những bài tập giúp giảm cân sau sinh như yoga, đi bộ…