Sinh mổ không phải là ca phẫu thuật lớn nhưng việc chuẩn bị trước khi sinh mổ là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Vì thế, các chị em phụ nữ cần chuẩn bị trước khi sinh mổ một cách kỹ lưỡng cho hành trình vượt cạn của mình nhé!

Việc chuẩn bị trước khi sinh mổ của các chị em cần được lên kế hoạch rõ ràng. Sự chuẩn bị đầy đủ và chu đáo sẽ giúp bạn vượt cạn thuận lợi và dễ dàng hơn.

1. Điều cần chuẩn bị trước khi sinh mổ: tâm lý

chuẩn bị trước khi sinh mổ
Điều cần chuẩn bị trước khi sinh mổ đó là tâm lý. (ảnh minh họa)

Theo kinh nghiệm sinh mổ của các chị em đi trước, điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị trước khi sinh mổ đó là tâm lý. Một tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các tình huống phát sinh khi lâm bồn.

Trong quá trình sinh mổ, bạn phải chịu nhiều những tổn thương như: gây tê tủy sống, ứ sản dịch sau sinh mổ, đau do vết mổ để lại… Do đó, tâm lý là điều bạn nên chuẩn bị trước khi sinh mổ vì những vấn đề đó hoàn tòan không dễ chịu và gây khó khăn cho bạn về mọi mặt.

Ngoài ra bạn còn phải đối mặt với thời gian hồi phục sau sinh. Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy thuộc vào thể trạng và chế độ kiêng cữ sau sinh của từng người. Trường hợp quá đau bạn có thể xin thuốc giảm đau từ bác sĩ để uống.

2. Chuẩn bị kiến thức trước khi sinh mổ

Trong vòng 24 tiếng sau khi sinh, bạn nên cho bé bú càng sớm càng tốt vì nguồn sữa non rất có lợi cho con.
Sau khi sinh, bạn nên cho bé bú vì sữa non rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé. (ảnh minh họa)

Đây là vấn đề bạn cần chuẩn bị trước khi sinh mổ. Khi có một vốn kiến thức về sinh mổ vững vàng, bạn có thể dễ dàng chăm sóc bản thân.

Trong vòng 24 tiếng sau khi sinh, bạn nên cho bé bú càng sớm càng tốt vì nguồn sữa non rất có lợi cho con. Sau khi sinh, do các tác động lên bụng nên gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế, trong khoảng thời ấy, bạn chỉ nên ăn cháo hoặc canh và soup chay để hệ tiêu hóa hoạt động dễ hơn.

post-thumbnail
Những nhóm thực phẩm mẹ nên ăn sau khi sinh mổ

Cơ thể các mẹ sau sinh mổ sẽ bị suy yếu rất nhiều. Vì thế chế độ dinh dưỡng được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ hồi phục sau khi sinh mổ.

Ngoài ra, khi hết thuốc tê, bạn nên bước xuống giường và di chuyển nhẹ nhàng. Việc đi lại sẽ giúp sản dịch được đẩy ra ngoài nhanh chóng hơn. Nếu cảm thấy khó khăn thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân để bước xuống giường.

Sau khi sinh mổ, bạn cũng không nên để vết thương ẩm ướt dẫn đến nhiễm trùng. Do đó, bạn chỉ nên dùng khăn mềm thấm nước ấm để lau người. Sau 2 đến 3 tuần, nếu cảm thấy ngứa ở vết thương, bạn có thể dùng bông thấm oxy già để lau vết thương. Khi phát hiện vết thương bị sưng mủ, nhiễm trùng hãy đến bệnh viện ngay.

3. Vệ sinh vùng kín

Điều bạn cần chuẩn bị trước khi sinh mổ đó là vệ sinh sạch sẽ vùng kín của mình
Dọn sạch vùng kín là điều cần chẩn bị trước khi sinh mổ. (ảnh minh họa)

Điều bạn cần chuẩn bị trước khi sinh mổ đó là vệ sinh sạch sẽ vùng kín của mình. Trong quá trình sinh mổ, bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới của bạn. Do đó, bạn nên dọn sạch lông vùng kín và xung quanh để tránh khiến vết mổ bị viêm nhiễm.

4. Không được ăn 6 tiếng trước khi sinh

Vì thế, trước khi sinh mổ ít nhất 6 tiếng, bạn không nên ăn bất cứ thứ gì để bảo đảm an toàn cho ca phẫu thuật.
Không nên uống sữa hoặc ăn nhiều chất xơ trước khi sinh. (ảnh minh họa)

Cũng như đã thông tin ở phần trên, trong quá trình sinh bạn sẽ bị gây tê. Do đó, thức ăn trong dạ dày khi chưa được tiêu hóa hết sẽ gây ra hiện tượng trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi. Đây chính là biến chứng nguy hiểm đối với các phụ nữ sinh mổ.

Vì thế, trước khi sinh mổ ít nhất 6 tiếng, bạn không nên ăn bất cứ thứ gì để bảo đảm an toàn cho ca phẫu thuật. Nếu được chỉ định sinh buổi sáng sớm thì không nên ăn từ giữa đêm. Đêm trước khi phẫu thuật, bạn nên tránh uống sữa, nước ngọt hay ăn kem vì nó rất khó tiêu hóa.

5. Chuẩn bị đồ dùng

Sau khi sinh mổ, bạn phải nằm lại bệnh viện ít nhất từ 4 đến 7 ngày.
Trước khi vào phòng sinh, bạn nên chuẩn bị đầy đử đồ dùng cho mình và bé. (ảnh minh họa)

Sau khi sinh mổ, bạn phải nằm lại bệnh viện ít nhất từ 4 đến 7 ngày. Do vậy bạn cần có sự chuẩn bị quần áo cho những ngày ở lại bệnh viện. Bạn cũng đừng quên mang theo các đồ dùng cá nhân cho cả mình và bé. Đặc biệt, bạn chỉ nên chọn những loại quần áo thoải mái, rộng để tiện cho viện nằm viện.