Một số chị em phụ nữ xuất hiện tình trạng bị đau vết mổ sau sinh kéo dài. Đây chính là các biến chứng xấu sau sinh mổ mà bạn phải chịu. Nếu sau 10 ngày, bạn vẫn phải chịu những cơn đau dữ dội từ vết mổ thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra nhé!

Thông thường vết mổ sẽ bắt đầu lành lại từ 2 đến 3 tuần sau khi sinh. Lúc này, các cơn đau đã giảm bớt và không còn nặng nề như ban đầu. Nhưng nếu bạn vẫn còn đau vết mổ sau sinh vào lúc này thì chắc chắn vết thương đã có vấn đề.

1. Nguyên nhân đau vết mổ sau sinh

Nhưng trung bình sau 10 đến 15 ngày bạn vẫn chưa hết đau vết mổ sau sinh thì chắc chắn bạn đang gặp phải những tình trạng dưới đây.
Tại sao lại đau vết mổ sau sinh là điều mà ai cũng quan tâm. (nguồn: internet)
Sinh mổ bao lâu thì bình phục và vết thương bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhưng trung bình sau 10 đến 15 ngày bạn vẫn chưa hết đau vết mổ sau sinh thì chắc chắn bạn đang gặp phải những tình trạng dưới đây.

1.1 Nhiễm trùng vết mổ

Sau khi sinh bạn nên biết cách chăm sóc vết mổ đúng cách để tránh gây nhiễm trùng.
Sau khi sinh mổ nếu không vệ sinh cẩn thận sẽ dễ bị nhiễm trùng. (nguồn: internet)

Sau khi sinh bạn nên chăm sóc vết mổ đúng cách để tránh gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng vết mổ sau sinh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nếu sau 2 tuần mà vết mổ của bạn vẫn không bớt đau thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng vết mổ:
  • Sốt là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng vết mổ sau sinh. Mặc dù, nó được hình thành bởi nhiều lí do có thể do cảm, cúm… Nhưng sau khi sinh, bạn bị sốt hơn 38 độ thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Chân hay xung quanh vết mổ sưng tấy lên.
  • Xuất hiện rất nhiều dịch tiết màu vàng từ vết mổ.
  • Vết mổ bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện mùi hôi.

1.2 Dính ruột

Dính ruột hay còn gọi là tắc ruột là tình trạng vô cùng nguy hiểm cho các chị em phụ nữ sau khi sinh mổ.
Sau sinh mổ bạn có thể mắc phải tình trạng dính ruột vô cùng nguy hiểm. (nguồn: internet)

Dính ruột hay còn gọi là tắc ruột là tình trạng vô cùng nguy hiểm cho các chị em phụ nữ sau khi sinh mổ. Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan xung quanh. Vì thế, bạn phải tách chỗ ruột bị dính ra.

Hiện tượng này cũng chính là nguyên nhân khiến cho vết mổ đau dữ dội. Vì thế, khi xuất hiện tình trạng đau vết mổ sau sinh, bạn không nên thờ ơ mà hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

1.3 Do chỉ không tiêu

Dùng chỉ tiêu để khâu vết mổ là phương pháp được dùng phổ biến cho các ca sinh mổ hiện nay.
Nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm trùng vết mổ sau sinh đó là do không hợp với loại chỉ tiêu. (nguồn: internet)

Dùng chỉ tiêu để khâu vết mổ là phương pháp được dùng phổ biến cho các ca sinh mổ hiện nay. Bạn sẽ không phải đến bệnh viện để cắt chỉ mà chỉ sẽ tự tiêu sau 6 tuần. Nhưng do một số cơ địa không phù hợp với phương pháp này nên đã gây ra nhiễm trùng ở vết mổ.

Lúc này vết thương sẽ gây mủ và đau nhức rất nhiều. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để cắt chỉ và lấy hết mủ ra. Sau đó, bạn nên chăm sóc vết mổ thật kĩ càng và tìm cách làm giảm đau vết mổ sau sinh.

2. Một số lưu ý cho người mẹ sau sinh mổ

Sau sinh mổ, bạn nên tuân theo những quy tắc sau để vết thương mau chóng lành và sức khỏe mau chóng bình phục
Sau khi sinh mổ, bạn nên quan tâm, chú trọng đến việc chăm sóc vết thương. (nguồn: internet)

Sau sinh mổ, bạn nên tuân theo những quy tắc sau để vết thương mau chóng lành và sức khỏe mau chóng bình phục:

  • Bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi, protein và vitamin A, B, C, K… vào thực đơn hằng ngày. Tránh ăn nếp, rau muống, lòng trắng trứng… để vết mổ không bị cương mủ.

post-thumbnail
Những loại thực phẩm không nên "đụng vào" sau khi sinh mổ

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho việc bình phục sức khỏe sau sinh mổ. Phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn gì và cần kiêng gì là điều mà bất cứ ai sắp làm mẹ phải quan tâm.

  • Nên kiêng vận động mạnh và cầm nắm những vật nặng. Đặc biệt, bạn không nên với tay để lấy bất cứ vật gì. Bởi nó sẽ làm động vết mổ sau sinh của bạn.
  • Sau khi hết thuốc tê, bạn nên vận động nhẹ nhàng, đi lại quanh phòng để khí huyết lưu thông. Đồng thời thúc đẩy quá trình đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
  • Theo kinh nghiệm của các chị em đi trước, sau khi sinh mổ bạn nên kê gối sau lưng và nằm nghiêng để vết mổ bớt đau và dễ chịu hơn.
  • Nếu quá đau thì bạn nên xin thuốc giảm đau từ bác sĩ để uống. Đừng lo lắng! Uống thuốc giảm đau theo đúng theo toa của bác sĩ sẽ không gây tắc sữa.