“Mang nặng đẻ đau” chính là nhiệm vụ của mỗi người phụ nữ trong cuộc sống này. Mọi người đều cho rằng không có cơn đau nào đau bằng đau đẻ. Thế nhưng nếu bạn biết cách thở khi sinh đúng cách, cơn đau ấy sẽ giảm bớt hoàn toàn.

Một trong những cách sinh thường nhanh đó là phải biết cách thở khi sinh hợp lý. Đây cũng chính là cách giảm đau khi đẻ thường bạn nên biết và áp dụng cho quá trình vượt cạn của mình.

1. Cách thở khi sinh trong quá trình chuyển dạ

Tập thở và thư giãn sẽ giúp cho thai phụ thoải mái và cung cấp đủ oxy cho cơ thể trong suốt quá trình vượt cạn. Vì thế, bạn cần biết cách thở khi sinh để quá trình sinh con của mình được diễn ra thành công.

Tập thở đúng cách cũng chính là một trong những cách giúp sinh thường dễ dàng. Ngoài ra nó còn giúp cho quá trình chuyển dạ của bạn bớt đau hơn.

Vì thế, bạn cần biết cách thở khi sinh đúng cách để quá trình sinh con của mình được diễn ra thành công.
Bạn nên học cách thở khi sinh đúng cách để giảm bớt những cơn đau chuyển dạ. (nguồn: internet)

1.1 Thở sâu ở giai đoạn đầu

Thở sâu nên được áp dụng ở giai đoạn chuyển dạ đầu tiên. Lúc này cổ tử cung mở rộng dưới 3 cm. Đồng thời các cơn co sẽ cách nhau từ 4 đến 5 phút, chiều dài các cơn cơn từ 20 đến 25 giây. Khi xuất hiện các cơn co:

 • Bạn nên hít một hơi thật sâu cho đến khi không khí đầy trong phổi.
 • Sau đó thở ra bằng miệng. Lúc này cơn đau cũng vừa dứt và bạn có thể thở như bình thường cho đến khi bước qua giai đoạn thứ 2 của quá trình chuyển dạ.

1.2 Thở nông ở giai đoạn thứ 2

Vào giai đoạn này, cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn (từ 4 đến 6 cm). Các cơn co sẽ xuất hiện liên tục và mau hơn (khoảng 3 phút/ cơn). Đồng thời, chiều dài các cơn co cũng tăng nhiều hơn, từ 40 đến 50 giây. Vì thế, khi xuất hiện các cơn co, bạn nên:

 • Hít một hơi thật sâu rồi thở ra bằng miệng.
 • Tiếp theo, thở ngắn dồn dập khi các cơn đau vẫn chưa biến mất.
 • Đến khi hết đau, bạn cũng hít một hơi sâu. Sau đó, thở ra bằng miệng. Tiếp đó thở lại bình thường.

Bạn hãy thực hiện cách thở này liên tục khi xuất hiện các cơn gò tử cung. Sau khi qua một cơn gò thì thở bình thường. Cho đến khi cơn đau quay lại thì tiếp tục thực hiện cách thở khi sinh như trên.

1.3 Giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ

Lúc này, bạn nên áp dụng cách thở ngắn để phù hợp với các cơn gò ngay tại thời điểm đó. Giai đoạn này cổ tử cung đã mở rộng từ 7 đến 10 cm và các cơn co lại nhanh hơn với tần số khoảng 2 phút một cơn. Chiều dài các cơn co cũng tăng lên từ 50 đến 55 giây.

 • Khi các cơn co đến, bạn hãy thở nhanh, nông để cung cấp oxy cho thai nhi. Cách thở này sẽ ngắn hơn các cơn thở trước nhưng khi tập trung thở bạn sẽ quên đi các cơn đau đang hiện diện.
 • Cho đến khi bớt đau thì bạn nên thở lại bình thường.

post-thumbnail
Học cách tập thở và rặn đúng cách để sinh thường dễ dàng

Hầu hết khi sinh thường, các chị em đều phải đối mặt với cơn đau chuyển dạ. Vì thế, họ thường truyền tai nhau những cách sinh thường không đau thật hiểu quả để giảm bớt áp lực cho mình.

2. Cách thở kết hợp với rặn để đón em bé chào đời

Sau khi bước qua giai đoạn chuyển dạ thứ ba, đầu em bé đã lọt hẳn vào tử cung. Do vậy, lúc này khi xuất hiện các cơn đau, bạn sẽ có cảm giác muốn rặn. Nhưng bạn chỉ nên rặn đúng cách và đúng thời điểm để có hiệu quả.

Hãy tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ đỡ đẻ cho bạn. Việc rặn không đúng thời điểm sẽ khiến cho bạn mất sức và không mang lại lợi ích gì cho quá trình vượt cạn của mình. Do vậy, bạn nên làm theo những chỉ dẫn dưới đây:

Ngoài việc phải biết cách thở khi sinh, bạn nên chọn cho mình một tư thế phù hợp để bắt đầu quá trình rặn đẻ.
Khi rặn bạn cần kết hợp với cách thở khi sinh để vượt cạn dễ dàng. (nguồn: internet)
 • Ngoài việc phải biết cách thở khi sinh, bạn nên chọn cho mình một tư thế phù hợp để bắt đầu quá trình rặn đẻ. Bạn nên nằm ngửa, cong người thành chữ C.
 • Khi các cơn đau xuất hiện và có cảm giác mắc rặn, bạn hãy hít một hơi thật sâu.
 • Tiếp đó, dồn hơi thở ấy xuống dưới và kết hợp rặn mạnh. Sau đó, tiếp tục làm như vậy ba hơi liền.
 • Khi hết các cơn rặn thì bạn có thể nghỉ ngơi và chờ các cơn rặn tiếp theo. Thông thường sau 2 phút sẽ xuất hiện thêm một cơn rặn và bạn lại tiếp tục áp dụng cách thở khi sinh ấy.
 • Đến khi có hiệu lệnh dừng rặn từ bác sĩ thì bạn có thể ngưng và thở lại bình thường. Sau đó, làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ.