Sinh con là một quá trình vất vả mà người mẹ cần phải trải qua. Trước khi bước vào phòng sinh, bạn nên chuẩn bị cho mình các kiến thức cũng như thu thập những kinh nghiệm từ những người đã đi trước để quá trình vượt cạn được diễn ra thành công. Những cách rặn đẻ dễ dàng sẽ giúp bạn hoàn thành ca sinh nhanh chóng.

Những người mẹ gần kề ngày sinh nên biết cách rặn đẻ dễ dàng để vượt cạn nhanh chóng. Những cách sinh thường dễ dàng và không đau trong bài viết sau sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho quá trình sinh con của mình.

post-thumbnail
Học cách tập thở và rặn đúng cách để sinh thường dễ dàng

Hầu hết khi sinh thường, các chị em đều phải đối mặt với cơn đau chuyển dạ. Vì thế, họ thường truyền tai nhau những cách sinh thường không đau thật hiểu quả để giảm bớt áp lực cho mình.

1. Những điều cần chuẩn bị trước khi lâm bồn

Trước khi mách cho bạn những cách rặn đẻ dễ dàng, bạn cần phải nhớ rõ các điều cần chuẩn bị trước khi vào phòng sinh được nhắc đến sau đây. Đây cũng được xem là những cách sinh thường nhanh, bạn nên chuẩn bị khi đang mang thai ở những tháng đầu thai kỳ.

  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Khi mang thai, bạn nên ngủ đủ giấc vì nó rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai. Việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian chuyển dạ đến 11 giờ. Đồng thời, tránh được tình trạng phải sinh mổ lên gấp 4 lần.
Việc đi bộ hoặc áp dụng các bài tập giúp sinh thường dễ dàng như yoga sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình sinh nở
Yoga là một bài tập giúp bạn vượt cạn dễ dàng. (nguồn: internet)
  • Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bạn cũng cần có một kế hoạch vận động khoa học. Việc đi bộ hoặc áp dụng các bài tập giúp sinh thường dễ dàng như yoga sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình sinh nở. Vì thế, mỗi ngày bạn nên dành từ 15 đến 20 phút để đi bộ hoặc tập yoga để vượt cạn dễ dàng và nhanh chóng.
  • Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, bạn hãy uống ngay một ly nước lá tía tô. Loại nước này sẽ giúp làm mềm cổ tử cung, thúc đẩy tử cung mở nhanh hơn. Bên cạnh đó, vào tháng cuối thai kỳ, bạn có thể uống nước ép dứa, ăn rau húng quế để rút ngắn quá trình chuyển dạ.

2. Hướng dẫn cách rặn đẻ dễ dàng

Sau đây là một số cách rặn đẻ dễ dàng bạn nên biết để áp dụng. Sinh con sẽ không còn là một cuộc chiến nếu bạn biết những cách rặn đẻ dễ dàng:

Sau đây là một số cách rặn đẻ dễ dàng bạn nên biết để áp dụng
Các cách rặn đẻ dễ dàng sẽ giúp bạn vượt cạn nhanh chóng hơn. (nguồn: internet)
  • Đầu tiên bạn nên có một tư thế nằm phù hợp. Khi nằm trên bàn sinh, bạn nên ngẩng cao đầu góc 45 độ. Hai chân đạp sát vào bàn sinh và hai tay nên nắm chặt hai càng của bàn sinh.
  • Khi các cơn gò bắt đầu, bạn hãy hít một hơi thật sâu, giữ hơi và rặn mạnh xuống. Đồng thời khi rặn cằm phải tì xuống ngực để dồn ép không khí xuống dưới. Cách này giúp đẩy thai nhi ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Đồng thời, khi hết các cơn đau, bạn cũng nên hít một hơi thật sâu để chuẩn bị cho lần rặn tiếp theo và cung cấp dưỡng khí cho người mẹ và thai nhi.

Việc kết hợp nhịp nhàng giữa cách thở và cách rặn đẻ khi sinh là một yếu tố quan trọng quyết định cho quá trình vượt cạn của bạn. Khi bạn biết cách thở khi sinh đúng cách thì cơn đau khi chuyển dạ còn giảm đáng kể. Và khi bạn nắm rõ các cách rặn đẻ dễ dàng nói trên thì bạn sẽ sinh thường dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. Những điều cần lưu ý khi rặn đẻ

Khi rặn đẻ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tránh được những rủi ro đáng tiếc:

  • Nhịp thở rất quan trọng trong quá trình sinh nở. Vì thế, khi bạn cảm thấy quá sức hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ sẽ hướng dẫn lại cho bạn cách hít thở và lấy hơi đúng cách.
  • Không nên la hét trong khi sinh vì như vậy chỉ khiến bạn mau kiệt sức. Ngược lại, bạn chỉ nên tập trung để rặn và không nên phát ra âm thanh nào khi rặn đẻ.
Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đẩy thai nhi ra ngoài mà không mất nhiều sức.
Khi các cơn gò xuất hiện, bạn nên hít một hơi thật sâu, giữ hơi rồi đẩy mạnh xuống dưới. (nguồn: internet)
  • Mặc dù khi tử cung mở rộng sẽ khiến bạn mún rặn bất cứ lúc nào. Nhưng bạn chỉ nên rặn khi các cơn gò xuất hiện. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đẩy thai nhi ra ngoài mà không mất nhiều sức.
  • Bác sĩ sẽ rạch tầng sinh môn đối với những người lần đầu làm mẹ để mở rộng ống sinh sản cho bé ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi đây chỉ là biện pháp phòng ngừa bị rách tầng sinh môn do tổn thương cơ vòng hậu môn cho những người sinh con lần đầu tiên.