Sau những ngày tháng mang thai cực nhọc, bạn còn phải đối mặt với cơn đau chuyển dạ thì mới có thể gặp được con yêu của mình. Nhưng đừng lo lắng, chỉ cần áp dụng những cách giảm đau khi đẻ thường sau đây, bạn sẽ vượt cạn nhanh chóng và thành công.

Các cơn co thắt khi chuyển dạ là điều khiến cho chị em phụ nữ luôn quan tâm và lo lắng. Nhưng nếu bạn thực hiện theo những cách giảm đau khi đẻ thường, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được cơn đau khi sinh thường.

post-thumbnail
Không cần rạch tầng sinh môn vẫn có thể sinh con thật nhẹ nhàng

Sinh thường hay sinh mổ đều có những mặt lợi và hại riêng của nó. Mọi người thường hay bảo sinh mổ phải đối diện với vết mổ sau khi sinh rất đau. Nhưng khi sinh thường tùy vào một số trường hợp, bạn vẫn phải đối diện với vấn đề rạch tầng sinh môn để bé ra ngoài dễ dàng hơn.

1. Cách giảm đau khi đẻ thường: massage

Những cách giảm đau khi đẻ thường.
Massage chính là cách giảm đau khi đẻ thường cho các phụ nữ đang mang thai. (nguồn: internet)

Một trong những cách sinh thường dễ dàng cho các sản phụ đó là massage. Việc massage thường xuyên sẽ giúp các sản phụ có một tinh thần thoải mái, thư giãn. Ngoài ra, sau khi sinh bạn nên áp dụng biện pháp này thường xuyên thì tỉ lệ tránh được trầm cảm sau khi sinh sẽ cao hơn những phụ nữ không áp dụng biện pháp này.

Khi bắt đầu các cơn gò đầu tiên, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân massage nhẹ nhàng lên vai và cổ. Sau đó, khi các cơn đau chuyển biến mạnh hơn, hãy massage lên vùng lưng dưới. Cách này sẽ giúp vùng chậu co thắt dễ dàng hơn, đồng thời đây cũng được xem là cách đẻ thường không cần rạch tầng sinh môn vô cùng hiệu quả cho các sản phụ.

2. Di chuyển

Việc đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình sinh nở của người mẹ diễn ra dễ dàng hơn.
Khi các cơn đau xuất hiện, bạn hãy đi lại nhẹ nhàng hoặc tựa vào chồng để giảm đau. (nguồn: internet)

Di chuyển chính là cách giảm đau khi đẻ thường cho bạn cực kỳ hiệu nghiệm. Việc đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình sinh nở của người mẹ diễn ra dễ dàng hơn.

Theo nghiên cứu, đi bộ sẽ giúp thai nhi quay đúng ngôi thai phục vụ cho quá trình vượt cạn nhanh chóng. Hoặc bạn có thể thay đổi vị trí để giảm đau. Đứng tựa vào người chồng hay quỳ gối và tựa người vào ghế… là một trong những cách giảm đau khi đẻ thường rất hữu hiệu cho bạn.

3. Chườm ấm

Chườm ấm sẽ giúp giảm căng cơ, giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ cho bạn.
Hãy dùng túi ấm để chườm lên vùng lưng dưới để giảm đau. (nguồn: internet)

Đây chính là phương pháp giảm đau khi các cơn chuyển dạ xuất hiện. Chườm ấm sẽ giúp giảm căng cơ, giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ cho bạn.

Vì thế, bạn hãy dùng túi chườm nước ấm chườm lên lưng hoặc vùng bẹn để giảm đau.

4. Thở đúng cách

Khi hít thở hãy hít vô bằng mũi và thở ra bằng miệng, nhẹ nhàng thư giãn.
Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau khi chuyển dạ hiệu quả. (nguồn: internet)

Thở đúng cách chính là cách giảm đau khi đẻ thường bạn nên áp dụng. Vậy như thế nào là thở đúng cách? Khi xuất hiện các cơn gò đầu tiên, bạn nên hít một hơi thật sâu rồi từ từ thở ra. Khi hít thở hãy hít vô bằng mũi và thở ra bằng miệng, nhẹ nhàng thư giãn.

Bạn không nên la hét, khóc lóc khi quá đau. Ngược lại, hãy thật bình tĩnh và làm chủ trong mọi tình huống. Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn giảm đau khi sinh rất tốt, còn việc la hét chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và kiệt sức.

5. Sinh con dưới nước

Môi trường nước ấm sẽ giúp người mẹ cảm thấy dễ chịu và bớt đau hơn.
Hiện nay sinh con dưới nước đang được nhiều người ưa chuộng. (nguồn: internet)

Sinh con dưới nước là một biện pháp vượt cạn mang lại rất nhiều lợi ích cho sản phụ:

  • Môi trường nước ấm sẽ giúp người mẹ cảm thấy dễ chịu và bớt đau hơn.
  • Lực đẩy của nước sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển trong khi sinh, tìm được một tư thế sinh phù hợp cho mình.
  • Nước ấm sẽ giúp làm giảm các cơn co thắt tử cung của người mẹ.
  • Việc sinh con trong môi trường nước ấm giúp giảm các hormone gây căng thẳng và sản sinh endorphin, giảm đau hiệu quả.

post-thumbnail

Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có hai mặt lợi và hại. Việc sinh con dưới nước chỉ nên áp dụng đối với những thai phụ và thai nhi có sức khỏe thật tốt để tránh nguy hiểm. Tốt nhất khi bạn muốn áp dụng biện pháp sinh này, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.