Sinh mổ sẽ gây nhiều biến chứng cho người mẹ sau sinh. Nhưng nếu bạn không thể đáp ứng đủ điều kiện để sinh thường thì bắt buộc phải sinh mổ để bảo vệ người mẹ lẫn thai nhi.

Sinh thường hay sinh mổ đều mang lại cho bạn những lợi ích riêng. Tuy nhiên sinh thường luôn được các bác sĩ khuyến cáo nhiều hơn. Nhưng nếu bạn có các dấu hiệu trong bài viết sau đây thì bắt buộc phải sinh mổ để người mẹ và đứa bé được an toàn.

post-thumbnail
Bí quyết giúp phụ nữ sau sinh mổ có nhiều sữa

Đa phần các phụ nữ sinh mổ thường lo ngại về vấn đề không đủ sữa cho con bú sau khi sinh. Vậy cách giúp phụ nữ sau sinh mổ có nhiều sữa là gì.

1. Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá lớn hoặc thai đôi, đa thai sẽ gây khó khăn cho người mẹ khi sinh thường. Nguyên nhân chính là do khi thai nhi quá lớn, cân nặng quá mức chuẩn cho phép thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình đi qua xương chậu.

 Nguyên nhân chính là do khi thai nhi quá lớn, cân nặng quá mức chuẩn cho phép thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình đi qua xương chậu.
Khi thai nhi quá to, người mẹ nên chọn phương pháp sinh mổ. (nguồn: internet)

Nếu thai nhi bình thường nhưng xương chậu của người mẹ quá nhỏ thì bạn cũng không thể sinh thường. Đặc biệt, những ai bị tiểu đường thai kỳ cũng nên chọn sinh mổ để tránh những biến chứng về sau.

2. Vị trí ngôi thai không thuận

Ngôi thai thuận khi đầu em bé sẽ quay xuống dưới, mặt úp vào trong bụng mẹ. Nhưng một số trường hợp thai nhi lại nằm ngay vị trí mông hoặc nằm ngang khiến cho người mẹ phải sinh mổ. Bởi nếu trong trường hợp này sinh thường sẽ khiến cho em bé dễ bị thiếu oxy gây ngạt.

 Một số nguyên nhân khiến cho ngôi thai không thuận đó là do người mẹ đã sinh quá nhiều lần khiến cho tử cung dãn rộng.
Bạn chỉ nên sinh thường khi ngôi thai hoàn toàn bình thường. (nguồn: internet)

Một số nguyên nhân khiến cho ngôi thai không thuận đó là do người mẹ đã sinh quá nhiều lần khiến cho tử cung dãn rộng. Lúc này, thai nhi khó xoay và cố định đầu vào khung chậu trong.

Thai nhi có đầu quá to, dây rốn quá ngắn hay nước ối quá ít cũng chính là các nguyên nhân dẫn đến vị trí ngôi thai không thuận.

3. Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi chính là sự di truyền gen từ ông bà, cha mẹ. Hoặc do các tác động từ bên ngoài như việc hút thuốc lá, uống rượu, bia, không tiêm phòng vacxin và bổ sung axit folic ở những tháng đầu thai kỳ…

 Hoặc do các tác động từ bên ngoài như việc hút thuốc lá, uống rượu, bia, không tiêm phòng vacxin và bổ sung axit folic ở những tháng đầu thai kỳ…
Khi thai nhi bị dị tật bẩm sinh, người mẹ nên chọn sinh mổ. (nguồn: internet)

Trường hợp thai nhi bị dị tật bẩm sinh, người mẹ không thể chọn phương pháp sinh thường. Bởi nó sẽ gây ra những biến chứng trong quá trình sinh con rất nguy hiểm.

4. Đa thai

Ngày nay vì sự an toàn về tính mạng của người mẹ lẫn đứa trẻ nên khi mang đa thai các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sinh mổ. Trường hợp mang đa thai sẽ khiến người mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh thường có thể dẫn đến tử vong nếu không đủ sức.

Trường hợp mang đa thai sẽ khiến người mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh thường có thể dẫn đến tử vong nếu không đủ sức.
Đa thai chính là dấu hiệu bắt buộc bạn phải sinh mổ. (nguồn: internet)

Ngoài ra, nếu bạn mang đa thai chung túi ối hoặc nằm ở vị trí không thuận lợi cũng sẽ phải sinh mổ.

5. Người mẹ mắc bệnh mãn tính hay truyền nhiễm

Nếu người mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục như mụn rộp Herpes simplex hay HIV thì bắt buộc phải sinh mổ. Điều này giúp tránh lây nhiễm cho bé qua đường sinh ngã âm đạo.

Điều này giúp tránh lây nhiễm cho bé qua đường sinh ngã âm đạo.
ếu người mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục như Mụn rộp Herpes simplex hay HIV thì bắt buộc phải sinh mổ. (nguồn: internet)

Ngoài ra, những căn bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường… sẽ gây căng thẳng cho người mẹ trong quá trình sinh thường nên cũng được khuyên nên sinh mổ.

6. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo chính là trường hợp bánh nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung, lúc này nó sẽ che một phần hoặc che khuất cổ tử cung. Điều này gây cản trở việc em bé đi ra ngoài nên bạn không thể sinh thường.

Nhau tiền đạo chính là trường hợp bánh nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung, lúc này nó sẽ che một phần hoặc che khuất cổ tử cung
Nhau tiền đạo là bánh nhau che mất tử cung hoặc 1 phần tử cung. (nguồn: internet)

Hiện tượng này có thể gây chảy máu bất thường vô cùng nguy hiểm nếu bạn chọn sinh thường. Vì thế, khi gặp phải trường hợp này bạn bắt buộc phải chọn phương pháp sinh mổ.

7. Có tiền sử sinh mổ

Nếu bạn mang thai lần 2 sau lần sinh mổ đầu thì nguy cơ sinh mổ lần 2 hoàn toàn có thể xảy ra. Và đã có hơn 90% phụ nữ sinh mổ lần 2 sau lần sinh mổ đầu.

 Và đã có hơn 90% phụ nữ sinh mổ lần 2 sau lần sinh mổ đầu.
Nếu bạn có tiền sử sinh mổ thì lần mang thai này có thể sẽ sinh mổ. (nguồn: internet)

Vì thế, sau khi mang thai sau lần sinh mổ đầu bạn nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ để có thể chọn cho mình phương pháp sinh phù hợp và an toàn.