Đa phần các phụ nữ sinh mổ thường lo ngại về vấn đề không đủ sữa cho con bú sau khi sinh. Vậy cách giúp phụ nữ sau sinh mổ có nhiều sữa là gì.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì thế, việc nuôi con bằng sữa mẹ vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhưng đối với các phụ nữ sau sinh mổ thường bị tắc sữa hơn những người mẹ sinh thường. Do vậy, bạn nên áp dụng  những cách sau để có nhiều sữa cho bé bú.

1. Cho con bú đúng cách

Dù bạn sinh mổ hay sinh thường, việc quan trọng nhất đó là cho con bú đúng cách. Khi cho bé bú đúng cách tuyến sữa sẽ được kích thích, giúp bạn không lo thiếu sữa sau sinh mổ.

Bạn nên cho bé bú đều hai bên. Sau khi bú hết bên này thì chuyển sang bên kia. Tuyệt đối không nên vì sợ bé bỏ bú mà giữ mãi một bên khi bé bú. Bởi một bên sẽ không đủ sữa cho bé bú.

Cách này vừa giúp tăng thêm tình mẫu tử vừa kích thích tuyến sữa của bạn hoạt động mạnh hơn.
Bạn nên cho bé bú ngay sau khi sinh. (nguồn: internet)

Một điều bạn không thể quên đó là nên cho bé bú ngay sau khi sinh. Cách này vừa giúp tăng thêm tình mẫu tử vừa kích thích tuyến sữa của bạn hoạt động mạnh hơn.

Khoa học chứng minh hành động chạm da của bé với người mẹ sẽ tiết ra lượng hormone mang tên oxytocin. Đây là loại hormone giúp tạo sữa, tăng lượng sữa cho người mẹ.

Bên cạnh đó, sữa mẹ sẽ được sản xuất theo nguyên lý cung-cầu. Vì thế, khi bạn cho bé bú thì sữa sẽ tự động tiết ra. Do vậy nếu bạn bị tắc sữa hãy cho bé bú, việc kích thích ti sẽ giúp tuyến sữa dễ dàng hoạt động trở lại.

2. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái

Một số phụ nữ thường bị trầm cảm sau sinh do chịu nhiều áp lực. Chứng trầm cảm này sẽ ảnh hưởng đến việc kích thích tuyến sữa của người mẹ sau sinh. Vì thế, sau khi sinh bạn nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái.

Ngoài những thời gian chăm con, bạn có thể nghe nhạc, xem phim hoặc đi bộ ngoài công viên để thư giãn. Đồng thời, việc đi bộ nhẹ nhàng sau sinh sẽ giúp sức khỏe sau sinh mau chóng bình phục.

 Đồng thời, việc đi bộ nhẹ nhàng sau sinh sẽ giúp sức khỏe sau sinh mau chóng bình phục.
Sau sinh, bạn nên giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái. (nguồn: internet)

Người chồng nên tạo cho vợ có một không gian sống vui vẻ, tránh tạo thêm nhiều áp lực cho họ. Bạn có thể phụ giúp vợ trông con vào các buổi tối rảnh rỗi. Hoặc bạn có thể cùng cô ấy đi dạo.

3. Chế độ ăn uống khoa học

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc và cơ địa của từng người. Ngoài việc bạn phải cho bé bú đúng cách thì bên cạnh đó bạn cũng nên có một chế độ dinh dưỡng giúp kích thích tuyến sữa của mình.

post-thumbnail
Những loại rau xanh và trái cây nên bổ sung sau khi sinh mổ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe sau khi sinh. Đặc biệt là sau khi sinh mổ. Điều mà các sản phụ sau khi sinh mổ quan tâm đó là nên ăn gì để tránh gây hại đến vết mổ mà còn lợi sữa cho con bú.

Các loại thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh mổ đó là: ngũ cốc, yến mạch, nghệ, bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh hoặc các loại rau có màu xanh đậm. Bên cạnh đó, các loại hạnh nhân, óc chó, hạt điều… cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh mổ.

Theo kinh nghiệm dân gian, ông bà ta khuyên rằng sau sinh mổ bạn nên uống nước chè vằng, nụ vối, gạo rang…
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh mổ có nhiều sữa. (nguồn: internet)

Một nguyên tắc không thể bỏ qua đó là bạn phải uống thật nhiều nước. Đặc biệt là nước ấm. Mỗi ngày, bạn nên uống ít nhất 2 lít nước để cơ thể có đủ nước mà sản xuất sữa.…