Sinh mổ đã trở thành một phương pháp sinh con rất phổ biến hiện nay. Một số người mẹ sau sinh mổ vẫn thắc mắc về các cách cắt chỉ vết mổ đẻ ra sao. Giữ gìn vết khâu mổ sau sinh để tránh nhiễm trùng cũng là việc các sản phụ nên tìm hiểu và thực hiện đúng cách.

Sinh thường hay sinh mổ đều mang lại cho bạn những lợi ích riêng. Nếu khi sinh thường bạn phải trải qua các cơn đau chuyển dạ thì đối với sinh mổ đa số phụ nữ đều quan tâm đến cách cắt chỉ vết mổ đẻ sau sinh của mình.

1. Khi nào nên cắt chỉ vết mổ?

Vết mổ bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc của từng người. Thông thường, vết mổ sau sinh sẽ khô lại và lành dần sau 1 tuần. Nhưng lúc này, bạn vẫn còn cảm thấy rất đau ở vết thương.

Việc đau vết mổ sau sinh là điều không thể tránh khỏi sau khi sinh của các sản phụ. Vì thế, bạn nên cẩn thận trong việc vận động để tránh tác động đến vết mổ của mình.

Trước khi xuất viện, nếu bạn được khâu bằng các loại chỉ tiêu thì sẽ không nhận được lịch hẹn cắt chỉ từ bác sĩ.
Sau 10 ngày xuất viện, bạn sẽ được cắt chỉ vết mổ đẻ. (nguồn: internet)

Sau sinh một thời gian, bạn sẽ phải đi cắt vết chỉ mổ đẻ. Hoặc chỉ sẽ tự tiêu do sử dụng các loại chỉ tiêu như: Polyglyconate, Vicryl... Trước khi xuất viện, nếu bạn được khâu bằng các loại chỉ tiêu thì sẽ không nhận được lịch hẹn cắt chỉ từ bác sĩ.

Đối với những sản phụ được dùng chỉ không tiêu để khâu thì sau 10 ngày xuất viện sẽ được cắt, rút chỉ. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó sẽ không gây đau nhiều.

2. Cách cắt chỉ vết mổ đẻ

Nhiều chị em sau sinh mổ luôn lo lắng về việc cắt chỉ vết mổ sẽ rất đau. Nhưng trên thực tế nó sẽ không đau như bạn nghĩ. Cách cắt chỉ vết mổ đẻ vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng và không gây đau.

  • Trước tiên, bác sĩ sẽ cắt từng đoạn theo mối khâu.
  • Sau đó sẽ nhẹ nhàng rút chúng ra. Vì thế, nó sẽ không gây đau cho bạn.
Cách cắt chỉ vết mổ đẻ vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng và không gây đau.
Cách cắt chỉ vết mổ đẻ diễn ra vô cùng nhanh chóng và sẽ không gây đau cho sản phụ. (nguồn: internet)

Cách cắt chỉ vết mổ đẻ sẽ được diễn ra nhanh chóng. Các thao tác luôn được thực hiện từ tốn, nhẹ nhàng. Do vậy, từ nay các chị em không cần phải lo lắng về vấn đề này.

3. Cách chăm sóc vết mổ sau sinh

Sau khi đã tìm hiểu về cách cắt chỉ vết mổ đẻ thì sau đây hãy cùng đến với những biện pháp chăm sóc vết mổ đúng cách. Mặc dù thời gian lành vết mổ còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người nhưng bạn cũng cần phải có một chế độ chăm sóc vết mổ hợp lý và đúng cách.

Sau khi đã hết thuốc tê, bạn nên đi lại nhẹ nhàng để giúp cho khí huyết lưu thông. Đồng thời đây cũng là cách giúp đẩy sản dịch sau sinh ra ngoài nhanh chóng hơn.

Bạn không nên vận động, tập thể dục quá sớm khi vết mổ chưa lành hẳn. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp lên vết mổ và gây đau. Tốt nhất vào thời điểm này, bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi để sức khỏe mau chóng hồi phục. Việc tập thể dục quá sớm sẽ khiến cho vết thương dễ bị bục, rách gây nguy hiểm cho sản phụ sau sinh.

Các loại rau xanh giàu chất xơ như: bông cải xanh, rau chân vịt, đậu Hà Lan…
Sau sinh mổ. bạn nên ăn thật nhiều chất xơ để tránh táo bón. (nguồn: internet)

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các loại rau xanh giàu chất xơ như: bông cải xanh, rau chân vịt, đậu Hà Lan… Hay các loại trái cây chuối, lê, bơ… giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe sau sinh mổ của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên uống thật nhiều nước để tránh táo bón sau sinh vì việc rặn, dồn sức đẩy chất thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng xấu đến vết mổ.

post-thumbnail
Bí quyết trị táo bón sau sinh hiệu quả

Do những tổn thương ở vùng bụng, sàn chậu và hậu môn, nguy cơ bị táo bón sau sinh của phụ nữ là rất cao. Một số cách trị táo bón sau sinh đơn giản sẽ giúp chị em giữ được sức khỏe thai sản tốt đồng thời giữ được nguồn sữa có lợi cho con.

Một nguyên tắc không thể quên đó là không được làm ướt vết mổ khi chưa lành để tránh nhiễm trùng. Bạn không nên tự ý tháo băng vết thương và chỉ nên dùng khăn mềm thấm nước để lau người để tránh làm ướt vết mổ.