3 tháng cuối thai kỳ là khi thai phụ có những dấu hiệu cho thấy bé chuẩn bị chào đời. Một số triệu chứng đặc trưng trong thời kỳ này có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang.

Việc mang thai ở ba tháng cuối sẽ khiến mẹ trở nên nặng nề hơn. Kèm theo đó là những dấu hiệu cho thấy bé đang chuẩn bị chào đời

1. Sự thay đổi tiết dịch âm đạo

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh
Thay đổi tiết dịch âm đạo được xem là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh (Ảnh minh họa)

Vì sao dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh lại phụ thuộc vào tiết dịch âm đạo của mẹ bầu? Vào thời gian sắp sinh, cổ tử cung sẽ dần mở rộng ra. Đồng thời nút nhầy (nút nhầy chính là màn chắn, bịt kín cổ tử cung với môi trường bên ngoài để tránh sự viêm nhiễm) bung ra và thoát qua đường âm đạo.

Chính vì điều này sẽ khiến cho tiết dịch âm đạo ở thai phụ nhiều hơn. Thông thường, các tiết dịch này có màu vàng, sệt và kèm theo một ít máu do nút nhầy bị bung ra khỏi cổ tử cung. Tốt nhất, thai phụ hãy đến ngay bác sĩ nếu gặp trường hợp chảy máu âm đạo.

post-thumbnail
Giúp mẹ kiểm soát cơn hen suyễn khi mang thai một cách dễ dàng hơn

Bệnh hen suyễn có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi và được xem như một căn bệnh mãn tính. Ảnh hưởng của bệnh hen suyễn khi mang thai là không thể dự đoán được. Vì thế mẹ bầu lo sợ ảnh hưởng này đến sức khỏe của thai nhi lẫn thai phụ. Mẹ yên tâm, cùng Gia đình trẻ tham khảo những điều cần biết về bệnh hen suyễn khi mang thai để kiểm soát kịp thời nhé!

2. Bụng bầu thay đổi vị trí

Nhưng dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh này chỉ áp dụng cho người lần đầu làm mẹ.
Ngực không còn chạm vào bụng chính là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh (Ảnh minh họa)

Trong một đến hai tuần sắp sinh, bé sẽ di chuyển xuống dưới trong khung xương chậu chuẩn bị chào đời. Do đó đây được xem là lí do vì sao bụng bầu lại tuột xuống đáng kể.

Một mẹo nhỏ là nếu bạn thấy ngực không thể chạm vào bụng, có nghĩa là bụng bầu đã tuột xuống. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh này chỉ áp dụng cho người lần đầu làm mẹ. Vì đối với phụ nữ mang thai lần 2, xương chậu đã giãn nở rộng hơn.

3. Xuất hiện các cơn co thắt

Vào những tháng cuối kì, mẹ bầu thường phải chịu đựng những cơn đau thắt dữ dội
Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh thường gặp là đau co that với tần suất mạnh. (Ảnh minh họa)

Đây được xem là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cho mẹ bầu. Vào những tháng cuối kì, mẹ bầu thường phải chịu đựng những cơn đau thắt dữ dội. Nhưng đừng để bị đánh lừa bởi cơn đau thắt giả, kéo dài liên tục trong 3 tháng cuối kì.

Vậy các mẹ bầu phải làm sao để nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh này. Đơn giản thôi! Cơn đau thắt thật sẽ rất mạnh, có hướng từ sống lưng xuống bụng dưới, làm đau tê hai chân của bạn.

Và đặc biệt là nó diễn ra với tần suất mạnh, không dứt. Mặc dù, bạn có thay đổi tư thế nằm đi chăng nữa.

4. Đau lưng và dễ bị chuột rút hơn

mẹ bầu sẽ cảm thấy đau lưng rất nhiều và dễ bị chuột rút trong thời gian này
Đau lưng và chuột rút là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh phổ biến. (Ảnh minh họa)

post-thumbnail

Để chuẩn bị cho vượt cạn, các khớp vùng xương chậu và tử cung sẽ bị kéo căng ra mở lối cho bé chào đời. Do đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau lưng rất nhiều và dễ bị chuột rút.

5. Tiêu chảy

Mẹ sẽ rất khó chịu nhưng khi bé chào đời sẽ kết thúc hiện trạng này ngay thôi.
Tiêu chảy là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. ( Ảnh minh họa)

Mẹ bầu đừng lo lắng về dấu hiệu này nhé. Mẹ sẽ rất khó chịu nhưng khi bé chào đời sẽ kết thúc hiện trạng này ngay thôi. Lý do xảy ra hiện tượng này là vì các kích thích tố hoạt động mạnh, gây đau bụng kèm theo đi phân lỏng.

6. Đi tiểu thường xuyên

Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh bắt gặp nhiều nhất ở các mẹ.
Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở bầu. ( Ảnh minh họa)

Vào thời gian này, thai nhi khá to, vì thế đã tạo áp lực đè lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu rất nhiều lần trong ngày. Nhưng đừng vì vậy mà nhịn, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bé.

7. Cân nặng thay đổi

Cân nặng không tăng thậm chí giảm hẳn vài kí là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh bình thường
Cân nặng của mẹ sẽ thay đổi vào những ngày sắp sinh. ( Ảnh minh họa)

Cân nặng không tăng thậm chí giảm hẳn vài kí là dấu hiệu bình thường. Nguyên nhân là do vào những ngày sắp sinh, lượng nước ối sẽ giảm dần xuống. Và mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn.