Tết cổ truyền là thời gian mọi người được nghỉ ngơi và thưởng thức những món ăn truyền thống phong phú. Dù vậy, các chị em cũng chỉ nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống thích hợp cho thai kỳ của mình. Dịp tết này, hãy nấu ngay những món ăn tốt cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

Một số món ăn có trong ngày tết cổ truyền cũng là món ăn tốt cho bà bầu. Các chị em có thể rất thích thú khi các món ăn gia đình trong dịp tết đồng thời cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho chính mình và thai nhi.

Cá chép hấp

Trong 100g cá chép có 16g protein, 3.6g lipid, 17mg canxi, 184mg phốt phi, 0.9 mg sắt và các vitaminA, B1, B2 và vitamin PP. Thịt cá chép được xem là một trong những món ăn tốt cho bà bầu bởi nó chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao. Người ta cũng thường nấu cháo cá chép cho bà bầu tẩm bổ

Cá chép còn là món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong dịp tết. Món các chép hấp được chế biến theo cách rất đơn giản và tiện lợi, rất thích hợp tiếp đãi khách trong các ngày lễ tết.

Cá hấp là một trong những món ngón cho bà bầu
Cá hấp bổ dưỡng cho bà bầu (Ảnh internet)

Phụ nữ mang thai nên ăn cá chép hấp khi còn nóng. Nước hấp cá chép rất ngọt, hợp khẩu vị của phụ nữ mà lại không có chứa đường gây hại. Món hấp hoàn toàn an toàn vì không chứa nhiều dầu mỡ. Thai phụ có thể bổ sung món cá chép mỗi tuần 1 lần để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi theo tuổi thai

Cháo gà đậu xanh hạt sen

Thịt gà có chứa các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

Vào dịp tết, các gia đình cũng thường làm các món ăn từ gà. Món cháo này khá dễ nấu, chi phí cũng rất vừa phải, rất thích hợp cho cả gia đình trong ngày tết với thời tiết se lạnh. Đồng thời, món cháo gà này còn khiến thai phụ dễ tiêu hóa và hấp thu nhiều dưỡng chất.

Cháo gà là món ăn tốt cho bà bầu
Cháo gà đậu xanh thanh nhiệt cho bà bầu (Ảnh internet)

Cách thực hiện:

  • Ngâm hạt sen và đậu xanh đã bỏ vỏ trong 2 tiếng cho nở.
  • Trộn gạo tẻ và gạo nếp cùng nhau, vo sạch rồi ngâm khoảng 20 phút. Gạo nếp sẽ khiến món cháo thơm hơn.
  • Thịt gà luộc chín, xé nhỏ, giữ lại nồi nước luộc gà.
  • Cho gạo cùng đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà. Khi cháo sôi, cho gia vị vào, giữ bếp khoảng 30 phút trong lửa nhỏ cho cháo chín nhuyễn.
  • Phi hành tím cho vàng, thơm rồi cho vào nồi cháo đã nhuyễn, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, cho thịt gà, hành, tiêu vào là có thể thưởng thức.

post-thumbnail
Tổng hợp 4 món ăn ngon được chế biến từ đậu hũ

Đậu hũ là thực phẩm nhiều chất đạm, canxi, vitamin E rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Ngoài ra, đậu hũ không chứa cholesterol và ít carbonhydrate, giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân, giữ dáng của chị em

Món cháo có thể chữa bệnh mất ngủ, kém ăn, thiếu máu, giải nhiệt… Thịt gà kết hợp với hạt sen và đậu xanh là một trong những món ăn tốt cho bà bầu.

Thịt bò xào rau muống

Hàm lượng dinh dưỡng từ thịt bò rất cao. 100 g thịt bò có 28g protein, rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt. Thịt bò cung cấp năng lượng gấp đôi so với cá và nhiều thịt động vật khác.

Một trong những món ăn tốt cho bà bầu
Món ăn quen thuộc bổ dưỡng cho bà bầu (ảnh internet)

Rau muống xào thịt bò là một trong những món ăn tốt cho bà bầu do thành phần dinh dưỡng phong phú của nó. Món ăn này còn giúp thai phụ trị táo bón, ổn định huyết áp và nhịp tim… Các thành viên trong gia đình cũng sẽ rất thích món ăn này trong ngày tết.

Giò hầm củ sen

Món chân giò hầm củ sen là một trong những món ăn tốt cho bà bầu. Dưỡng chất từ món ăn giúp các chị e thanh lọc cơ thể và lợi sữa sau khi sinh.

Không chỉ phụ nữ mang thai mà các thành viên khác trong gia đình cũng rất thích chân giò. Đây cũng là món ăn đơn giản và dễ chế biến, thích hợp cho cả nhà trong ngày tết.

Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu
Giò hầm cu sen lợi sữa cho bà bầu (ảnh internet)

Chuẩn bị

  • 300g củ sen,
  • 400g giò heo,
  • Gia vị vừa đủ.

Chế biến:

  • Bào vỏ và rửa sạch củ sen. Cắt miếng và ngâm củ sen vào muối loãng để loại trừ hết nhựa.
  • Sơ chế kỹ giò heo bằng cách trụng qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại với nước lạnh
  • Cho giò heo và củ sen vào nồi với 1 lít nước, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường. Đun cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa hầm khoảng 15 phút. Vớt bỏ lớp mỡ đóng trên bề mặt để nước hầm được trong.