Siêu âm thai nhi là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết cho tất cả bà bầu. Điều này giúp mẹ xác định được thai nhi có đang phát triển bình thường hay có bị dị tật gì hay không?

Chín tháng mười ngày thai nhi nằm trong bụng mẹ luôn tiềm ẩn một số nguy cơ bệnh tật. Vì thế những cuộc siêu âm trở thành một bước quan trọng để mẹ kịp thời đề phòng những điều bất ổn. Và siêu âm Doppler – kỹ thuật siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay với giá trị chẩn đoán cao được nhiều mẹ quan tâm.

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler hết sức quan trọng và cần thiết dành cho các bà bầu
Doppler – kỹ thuật siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay với giá trị chẩn đoán cao

Siêu Doppler thai nhi giúp đo lường lượng máu ở từng bộ phận trong cơ thể bé. Ví dụ như dây rốn, não và tim thai. Việc này nhằm xác định rằng bé có hấp thu đủ chất dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết hay không. Xét nghiệm an toàn, không gây đau đớn. Điều này cho phép bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch cũng như tĩnh mạch.

Đây là một xét nghiệm hết sức quan trọng và cần thiết dành cho các bà bầu. Vì nó giúp mẹ biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay có bị dị tật không?

post-thumbnail
5 thắc mắc của mẹ về siêu âm giới tính thai nhi hữu ích

Ắt hẳn các mẹ sẽ rất thích thú với việc nhìn ngắm những hình ảnh đầu tiên của con yêu qua siêu âm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về vấn đề siêu âm giới tính thai nhi. Cùng đón xem nhé!

Trường hợp cần siêu âm Doppler

Siêu âm này thường được sử dụng 3 tháng cuối thai kỳ
Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên.

Siêu âm này thường được sử dụng 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên siêu âm còn được chỉ định bắt buộc với những trường hợp sau:

 • Nghi ngờ có hẹp hoặc tắc mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận.
 • Phát hiện suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Đánh giá trong các thông nối như chạy thận nhân tạo, thông nối cửa chủ trong bệnh lý xơ gan.
 • Đánh giá các tạng ghép như thận, gan,…
 • Cần đánh giá các bệnh lý của tim: khuyết van tim, bệnh tim bẩm sinh
 • Bệnh lý phình mạch máu: phình động mạch chủ bụng.
 • Đánh giá sự phát triển thai nhi và các dị tật thai nhi
 • Tình trạng tuần hoàn của các khối u, viêm ruột thừa, huyết động học trong bệnh lý xơ gan,…
 • Thai phụ bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh, thai phụ ở chỉ số BMI thấp hoặc cao
 • Thai phụ hút thuốc

Các loại siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler
Siêu âm Doppler chia thành hai loại: Doppler liên tục và Doppler xung
 • CW Doppler (Doppler liên tục). Trong siêu âm này, bác sĩ sử dụng đầu dò gồm 2 tinh thể làm 2 nhiệm vụ riêng biệt: một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm liên tục và một tinh thể làm nhiệm vụ thu liên tục sóng hồi âm quay trở về đầu dò. Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm này là có thể đo được những vấn tốc rất lớn. Mặt khác ưu điểm của nó là không nhận biết được vị trí của điểm phản hồi.
 • PW Doppler (Doppler xung): Ở trường hợp loại siêu âm này, bác sĩ chỉ sử dụng một tinh thể vừa làm nhiệm vụ phát, vừa làm nhiệm vụ thu. Sóng âm sẽ được phát đi theo từng chuỗi xung dọc theo hướng quét của đầu dò. Tuy nhiên chỉ có những xung phản hồi tại vị trí lấy mẫu (hay còn gọi là cổng – gate) mới được ghi nhận và xử lý. Bác sĩ siêu âm có thể điều chỉnh được trên máy kích thước và độ sâu của vùng lấy mẫu. Chính vì thế mà loại siêu âm này có thể phân biệt được tín hiệu Doppler tại các độ sâu khác nhau.

Siêu âm Doppler có hại không?

Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên
Có rất nhiều tranh luận khoa học về tác hại của siêu âm này đế sức khỏe thai nhi

Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên. Có rất nhiều tranh luận khoa học về tác hại của siêu âm này đế sức khỏe thai nhi. Thế nhưng, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh siêu âm Doppler gây ảnh hưởng đến cơ thể thai nhi lẫn thai phụ.

Nguyên nhân do các sóng siêu âm không làm cho bà bầu cảm thấy đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên bạn cũng đừng vì điều này mà lạm dụng siêu âm nhé!

Khi siêu âm Doppler, mẹ nên chọn các trung tâm y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, mẹ chỉ nên siêu âm khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp siêu âm Doppler lần thứ hai trở đi, mẹ cần mang kết quả đến đối chiếu và so sánh.