Môi trường sống càng khắc nghiệt, phụ nữ mang thai càng cần có những nguyên tắc để thích nghi và giữ an toàn cho bản thân cùng thai nhi. Có 4 nguyên tắc sẽ giúp phụ nữ mang thai tận hưởng mùa đông một cách an toàn và khỏe mạnh.

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông sẽ không dễ dàng đối với phụ nữ mang thai. Nhằm giữ an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi, phụ nữ nên tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

1. Giữ cho mình không bị cảm lạnh

Thời gian chuyển mùa rất dễ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại dịch bệnh. Đây cũng là lúc hệ miễn dịch của cơ thể phải làm việc cật lực để thích nghi với những thay đổi của môi trường.

Nếu để cơ thể suy nhược trong thời gian này, phụ nữ mang thai rất khó chống chọi với những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Phụ nữ mang thai không nên để bị cảm lạnh
Phụ nữ mang thai bị cảm lạnh có thể gây nhiều hệ lụy cho con (ảnh minh họa)

Phụ nữ bị cảm lạnh khi mang thai sẽ có thể mang đến những nguy hiểm tiềm tàng cho thai nhi sau này. Một số dị tật bẩm sinh của thai nhi được xác định là do trước đó, người mẹ đã bị cảm lạnh.

Do đó, mùa đông là lúc phụ nữ mang thai càng nên giữ gìn bản thân khỏi những nguồn bệnh. Không nên đến chốn đông người. Đồng thời, giữ cơ thể khỏe mạnh để có sức đề kháng tốt.

2. Phụ nữ mang thai nên tránh không khí bị ô nhiễm trong mùa đông

Có một tình trạng nhất định sẽ xảy ra vào mùa đông. Đó là các cửa nhà sẽ bị đóng kín để tránh không khí lạnh luồng vào bên trong. Đây là một thói quen không tốt đối với các gia đình có phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai cần không khí trong lành
Phụ nữ mang thai cần nhiều dưỡng khí (ảnh minh họa)

Việc đóng các cửa sẽ làm chặn dòng lưu thông của không khí. Không khí ứ đọng rất dễ bị ô nhiễm. Phụ nữ mang thai vì thế mà thiếu dưỡng khí cần thiết.

Phụ nữ mang thai không có đủ dưỡng khí sẽ bị bứt rứt, khó chịu. Thai nhi cũng bị ảnh hưởng không tốt.

Do đó, các gia đình không nên vì thời tiết lạnh mà quên đi việc giữ vệ sinh không khí trong nhà. Không khí cần được lưu thông để đổi mới mỗi ngày. Nhờ đó, thai phụ mới có một môi trường không khí lành mạnh cho thai nhi.

post-thumbnail
Cảm lạnh khi mang thai và những nguy hiểm tiềm tàng

Cảm lạnh có thể tự hết trong 7-10 ngày và không gây ảnh hưởng nhiều cho người bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ bị cảm lạnh khu mang thai có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

3. Tránh lười vận động

Thời tiết giá lạnh rất dễ khiến cho các chị em lười vận động. Tuy nhiên, một số bài tập thể dục cho bà bầu khiến máu huyết lưu thông và rất tốt cho thai nhi

Đi bộ là một lựa chọn thích hợp cho các chị em đang mang thai. Việc đi bộ ngoài trời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể được vận động thường xuyên và hợp lý cũng giúp gân và các cơ hoạt động tốt.

Phụ nữ mang thai tránh việc lười vận động
Phụ nữ mang thai nên vận động để khí huyết lưu thông (ảnh minh họa)

Vì vậy, thai phụ không nên vì thời tiết lạnh mà bỏ qua việc vận động. Hãy xem việc vận động cơ thể là điều cần thiết trong suốt thai kỳ. Thực tế, khi thời tiết lạnh cũng là lúc thai phụ cần hoạt động cơ thể nhiều hơn.

4. Phụ nữ mang thai không nên ở lâu trong bếp

Trong mùa đông, nơi ấm áp nhất có thể là căn bếp của gia đình. Phụ nữ cũng rất thích làm những món ăn bổ dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, thai phụ có thể dành nhiều thời gian trong bếp.

Tuy nhiên, bếp là nơi có mật độ bụi và khí độc dày đặc nhất trong nhà. Đặc biệt, khí gas trong bếp có thành phần rất phức tạp. Gas cháy tạo ra các loại khí như CO, CO2. Nồng độ NO2 trong bếp tăng cao gây tác hại đối với mạch máu và phổi của người.

Phụ nữ mang thai không nên ở lâu trong bếp
Không khí trong bếp không thích hợp cho phụ nữ mang thai (ảnh minh họa)

Nếu sử dụng than trong nhà bếp, khói than có Benzpyrene dẫn đến ung thư. Do đó,  phụ nữ mang thai không nên dành thời gian ở lâu trong nhà bếp. Đồng thời, nhà bếp của gia đình cũng nên được đảm bảo thông gió tốt. Luồng không khí lưu thông có thể khiến giảm bớt nồng độ khí độc trong bếp và giữ bếp sạch khỏi bụi bẩn.