Trong giai đoạn mang thai, người mẹ luôn mong muốn em bé phát triển khỏe mạnh và đạt mức cân nặng chuẩn. Để thai nhi tăng cân nhanh, thai phụ cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Khi sức khỏe thai phụ ổn định, thai nhi sẽ phát triển tốt và dễ dàng tăng cân.

Cân nặng của thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Để giúp thai nhi có cân nặng đạt chuẩn, sự tăng cân của thai phụ giữ vai trò quan trọng. Ngoài yếu tố dinh dưỡng, thai phụ cần xây dựng một quá trình nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý.

1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường, sự tăng cân của thai nhi tỉ lệ thuận với sự tăng cân của người mẹ.

Trong suốt giai đoạn mang thai, thai phụ cần tăng khoảng từ 9-14kg. Tuy nhiên, thai phụ cần duy trì tốc độ tăng cân ổn định. Việc tăng cân quá nhanh, quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng béo phì, gây ra những biến chứng nguy hiểm: tiền sản giật, khó sinh nở.

Thông thường, sự tăng cân của thai nhi tỉ lệ thuận với sự tăng cân của người mẹ.
Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, thai phụ cần thiết lập một chế độ ăn uống khoa học theo tuổi thai để duy trì sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Để thai nhi tăng cân nhanh, thai phụ cần bổ sung khoảng 15 gram đạm mỗi ngày. Những thực phẩm tốt cho sức khỏe của thai nhi và thai phụ bao gồm: trái cây tươi, rau xanh, dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt,…

Người mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn từ 5-6 bữa phụ/ ngày. Điều này nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không để dạ dày rỗng, tránh tình trạng đầy bụng khó tiêu. Mặt khác, để duy trì một sức khỏe tốt, thai phụ cần hạn chế những loại thực phẩm chế biến từ dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ chiên xào.

2. Chế độ nghỉ ngơi lành mạnh

Để đạt mức cân nặng chuẩn cho thai nhi theo tuần, ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, thai phụ cần có một chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý. Việc nghỉ ngơi giúp thai phụ giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi thường ngày. Khi căng thẳng, thai phụ dễ mắc các chứng như mất ngủ, chán ăn,.. Điều này sẽ kèm theo những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.

Chế độ nghỉ ngơi lành mạnh
Thai phụ cần chăm sóc giấc ngủ của mình kỹ hơn. (Nguồn internet)

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người mẹ và giúp thai nhi tăng trưởng tốt hơn. Để chăm sóc giấc ngủ của mình, thai phụ cần tránh uống nước nhiều khi gần đến giờ ngủ, sắm sửa gối dành riêng cho phụ nữ mang thai để có một tư thế ngủ thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, để có một giấc ngủ ngon và sâu, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

  • Xây dựng thời gian biểu hằng ngày, tuân thủ theo nó một cách nghiêm túc để đồng hồ sinh học trở nên ổn định
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh làm những việc nặng nhọc và suy nghĩ quá nhiều
  • Bước vào tuần thai thứ 12, thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan. Vì thế, người mẹ cần tuân thủ giờ giấc sinh hoạt để tránh tình trạng thai nhi bị rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất dẫn đến chậm tăng cân.

post-thumbnail
Bé sẽ ra đời khi mẹ bầu xuất hiện những dấu hiệu này

Bạn cảm thấy đau bụng dữ dội gần như sắp sinh nhưng lại không chắc chắn. Theo dõi một số biểu hiện của cơ thể, bạn sẽ có thể biết được thời gian sinh nở của mình sẽ đến trong vài giờ tới.

3. Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục

Trong quá trình mang thai, để thai nhi tăng cân nhanh chóng, ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, người mẹ cần vận động thường xuyên. Điều này giúp hỗ trợ quá trình tăng cân trở nên nhịp nhàng hơn.

Việc luyện tập những bài thể dục nhẹ nhàng giúp thai phụ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Vì vậy, mỗi ngày, thai phụ cần dành khoảng 30 phút để luyện tập.

Những tuyệt chiêu giúp người mẹ tăng cân cho thai nhi dễ dàng
Những bài tập yoga của thai phụ sẽ giúp thai nhi tăng trưởng tốt hơn. (Nguồn internet)

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi em bé trong bụng mẹ chưa lớn, thai phụ có thể tập những môn thể thao như bơi lội, chạy bộ, đạp xe. Đến khi thai nhi phát triển lớn hơn, thai phụ nên vận động nhẹ nhàng thông qua việc đi bộ, tập yoga mỗi ngày. Việc đi bộ thư giãn, hít thở không khí trong lành vào buổi sáng sẽ giúp thai phụ giảm bớt căng thẳng và có một giấc ngủ ngon hơn.