Làm thế nào đảm bảo được sức khỏe cho mẹ bầu trong thời gian mang thai một cách tuyệt đối nhất. Điều đó được thể hiện trực tiếp qua chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu và đâu là thực phẩm bầu không nên ăn. Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Sushi

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn sushi trong thời gian mang thai. Mặc dù bạn là một fan hâm mộ của món ăn này. Sushi được xem là một thực phẩm bầu không nên ăn trong thời kì mang thai.

Vì sao? Vì hải sản, thịt cá trong món này không được nấu chín và chứa rất nhiều kí sinh trùng gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, theo khuyến cáo của bác sĩ, mẹ chỉ nên ăn những loại thực phẩm đun sôi, nấu chín.

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn shu shi trong thời gian mang thai dù bạn có là một fan hâm mộ của món ăn này
Sushi chính là thực phẩm bầu không nên ăn khi mang thai. (Ảnh minh họa)

2. Giá đỗ

Trong giá đỗ có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại. Đó là salmonella, listeria và E. coli không tốt cho bầu lẫn sức khỏe của thai nhi. Vì thế nó được xem là thực phẩm bầu không nên ăn khi mang thai.

post-thumbnail
Ăn gì để tăng khả năng thụ thai?

Bạn mong muốn có con trong thời gian gần nhất. Vậy ăn gì để tăng khả năng thụ thai? Cùng tham khảo trong bài viết sau đây bạn nhé!

Trừ trường hợp, giá phải được nấu chín, tiêu duyệt hết vi khuẩn mới không gây hại cho mẹ bầu.

Trong giá đỗ có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại như salmonella, listeria và E. coli không tốt cho bầu lẫn sức khỏe của thai nhi. Vì thế nó chính là thực phẩm bầu không nên ăn
Thực phẩm bầu không nên ăn trong thời kỳ mang thai là giá đỗ. (Ảnh minh họa)

3. Thịt nguội là thực phẩm bầu không nên ăn

Nếu không muốn bị sẩy thai, các bà mẹ hãy tẩy chay ngay thịt nguội ra khỏi thực đơn nhé. Thịt nguội có chứa một loại vi khuẩn listeria , nó có thể sống sót ở nhiệt độ -40 độ C, hoàn toàn không tốt cho thai nhi. Và đây cũng chính là thực phẩm bầu không nên ăn.

Nếu không muốn bị sẩy thai, các bà mẹ hãy tẩy chay ngay thịt nguội ra khỏi thực đơn hằng ngày nhé
Thịt nguội là một trong những thực phẩm bầu không nên ăn. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu đã có rất nhiều bà mẹ bị nhiễm vi khuẩn listeria và sẩy thai. Vì thế mẹ hãy khéo léo khi chọn thực phẩm khi đang mang thai.

4. Các loại phô mai và sữa chưa qua tiệt trùng

Phô mai và sữa chưa qua tiệt trùng được khuyến cáo là thực phẩm bầu không nên ăn và uống. Khi mang thai, bạn chỉ được ăn những loại thực phẩm thật sự chín kỹ và tuyệt đối phải được vệ sinh an toàn. Như vậy sẽ đảm bảo được sự an toàn cho bạn lẫn thai nhi.

Gia đình trẻ sẽ mách cho bạn những loại phô mai chưa qua tiệt trùng sau đây. Chẳng hạn như các loại phô mai mềm: Brie, Brie xanh, Cambozola, Camembert, phô mai xanh gân, Mascarpone, Mozzarella, Quark, Ricotta. Cứ thế mà tránh bầu nhé.

Cũng như bao loại thực phẩm khác, phô mai và sữa chưa qua tiệt trùng được khuyến cáo là thực phẩm bầu không nên ăn và uống
Phô mai chưa qua tiệt trùng là thực phẩm bầu không nên ăn. (Ảnh minh họa)

Nói như vậy, không có nghĩa là mẹ bầu không được ăn phô mai khi mang thai. Ngược lại mẹ hãy chọn những loại phô mai cứng đã qua tiệt trùng để sử dụng. Mẹ bầu hãy xem qua thông tin trên bao bì sản phẩm thật kĩ rồi hãy chọn lựa.

5. Thực phẩm đóng hộp

Tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều có hại cho bầu. Vì nó có chứa rất nhiều muối và có chất bảo quản gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, các sản phẩm đóng hộp chính là thực phẩm bầu không nên ăn nhất.

Tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều có hại cho bầu
Đây chính là thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu hãy tránh ăn những thực phẩm đóng hộp để thai nhi được khỏe mạnh. Thay vào đó, hãy sử dụng những thực phẩm được nấu chín một cách kĩ lưỡng.

6. Các loại cá có chứa lượng thủy ngân cao

Mặc dù trong cá có chứa rất nhiều Omega-3 tốt cho bầu. Nhưng không phải loại cá nào cũng có lợi cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu. Điển hình như các loại cá có chứa nhiều thủy ngân gây hại đến thần kinh của thai nhi như: cá mập, cá thu vua, cá ngừ mắt to, cá kình, cá kiềm…

Vì thế, các loại cá chứa lượng thủy ngân cao được xem là thực phẩm bầu không nên ăn khi mang thai.

Mặc dù trong cá có chứa rất nhiều Omega-3 tốt cho bầu. Nhưng không phải loại cá nào cũng thật sự có lợi cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân chính là thực phẩm bầu không nên ăn. (Ảnh minh họa)

7. Thực phẩm có chứa kí sinh trùng Toxoplasma

Toxoplasma là một loại kí sinh trùng vô cùng nguy hiểm có thể gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Đối với rau quả, bạn nên rửa kỹ dưới vòi nước sạch, mạnh. Bởi một loại kí sinh trùng tên gọi Toxoplasma có thể sống trên rau. (Ảnh minh họa)

Toxoplasma là một loại kí sinh trùng vô cùng nguy hiểm có thể gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Loại kí sinh trùng này xuất hiện ở các thực phẩm không được nấu chín rửa sạch. Vì thế, với bất kì loại trái cây hay thực phẩm nào cũng cần được ngâm muối rửa sạch hay nấu chín kỹ.

Không chỉ vậy, bầu nên hạn chế tiếp xúc với thú nuôi: chó, mèo... để tránh bị lây lan kí sinh trùng từ vật sang người.