Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng rỉ ối.

Vào các tháng cuối thai kì, mẹ bầu có thể xảy ra hiện tượng rỉ ối rất nguy hiểm. Một số mẹ luôn thắc mắc về vấn đề này. Sẵn tiện mẹ hãy đọc qua những trường hợp sau, xem có giải quyết được gì cho mình không nhé.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Hỏi: Bạn có thể cho tôi biết hiện tượng rỉ ối là như thế nào? Nó có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không? Đáp:
 • Vào những tháng cuối thai kỳ, khi siêu âm mẹ sẽ được bác sĩ đo lượng nước ối trong túi ối. Bên cạnh đó, sẽ được cảnh báo về hiện tượng rỉ ối. Chính là nước ối của bạn sẽ tuôn ra ngoài hậu môn khi chưa cận ngày sinh.
 • Nếu rỉ ối ít, mẹ sẽ bị thiếu ối. Ngược lại lượng nước ối ào ạt ra ngoài mẹ sẽ bị vỡ ối. Điều này vô cùng nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi. Do đó, khi mắc phải trường hợp như vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nhé.

 Cách phân biệt nước ối và nước tiểu?

Hỏi: Tôi mang thai đã được 30 tuần. Sắp sinh nên tôi muốn biết mình có bị rỉ ối hay không? Cách phân biệt giữa nước tiểu và nước ối?
Thường thì hiện tượng rỉ ối ở bầu cũng giống như gắt tiểu.
Hiện tượng rỉ ối ở bầu: cách phân biệt giữa nó và nước tiểu rất dễ. Mẹ có thể dùng quỳ tím để kiểm tra. Nếu quỳ tím chuyển sang màu xanh thì đó chính là nước ối. (Ảnh minh họa)
Đáp:
 • Vào những tháng cuối của thai kỳ, bạn nên cẩn thận tuyệt đối. Hãy đến bác sĩ kiểm tra túi ối hàng tuần để tránh sự nguy hiểm cho mẹ lẫn bé.
 • Mặc khác, thường thì hiện tượng rỉ ối ở bầu cũng giống như gắt tiểu. Vì thế rất khó phân biệt. Nhưng đặc tính của nước ối là không màu, không mùi, còn nước tiểu thì có mùi khai đặc trưng và màu hơi vàng.
 • Dựa vào đặc tính đó, bạn có thể ngửi để phân biệt. Nếu bạn vẫn không chắc chắn hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra cho chắc nhé.

post-thumbnail
Hiểu thêm về hiện tượng vỡ ối để sẵn sàng chào đón bé yêu

Hiện tượng vỡ ối ngày nay không còn là hiện tượng bất thường ở bà bầu. Trong những tình huống như này, bà bầu thường hoang mang, lo lắng. Cùng tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây để hiểu rõ trường hợp trên để có kế hoạch dự phòng và tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

Bị rỉ ối phải làm sao?

Hỏi: Sau khi mang thai được 32 tuần, tôi phát hiện có một chất lỏng không màu không mùi rỉ ra từ hậu môn, nghi bị rỉ ối. Tôi đã có lịch hẹn với bác sĩ vào ngày mai nhưng hiện tại tôi rất lo lắng. Tôi phải làm gì bây giờ? Đáp:
 • Theo lời bạn miêu tả về chất lỏng thì ắc hẳn bạn đã mắc phải hiện tượng rỉ ối. Đừng lo lắng, điều bây giờ bạn nên làm đó là không được quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, bạn không được dùng băng vệ sinh hay ngâm mình trong bồn tắm.
 • Ngày mai, bạn nên gặp bác sĩ theo đúng lịch hẹn. Vì thai dưới 37 tuần, nếu xảy ra hiện tượng rỉ ối hay nhiễm trùng nhẹ sẽ được các bác sĩ giải quyết.

Xuất hiện rỉ ối khi sắp sinh

Hỏi: Tôi đã bước vào cuối thai kì mang thai, giờ chỉ đợi lâm bồn. Nhưng lại có hiện tượng rỉ ối. Tôi phải làm sao, có phải tôi sắp sinh hay không?
Đây không còn là hiện tượng rỉ ối mà các mẹ bầu hay mắc phải nữa. Nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời trước khi vỡ ối sẽ nguy hiểm đến cả hai.
Khi có hiện tượng rỉ ối ở mẹ bầu sắp sinh nên đưa bầu đến bệnh viện ngay. Vì có thể bé đã sắp chào đời. (ảnh minh họa)
Đáp:
 • Rỉ ối ở các mẹ bầu vào cuối thai kì cần được chăm sóc kĩ. Nếu thai của bạn trên 37 tuần mà bị rỉ ối, hãy đến bệnh viện gấp. Trước khi đi, bạn hãy thu xếp tất cả dụng cụ, quần áo để chuẩn bị sinh em bé.
 • Đây không còn là hiện tượng rỉ ối mà các mẹ bầu hay mắc phải nữa. Nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời trước khi vỡ ối sẽ nguy hiểm đến cả hai.

Nước ối màu xanh lục

Hỏi: Tôi mắc bị rỉ ối và đang khám bác sĩ định kì hàng tuần. Còn ba ngày nữa mới đến hẹn nhưng tôi phát hiện chất lỏng màu xanh lục. Đây là hiện tượng gì vậy? Đáp:
 • Trong thời gian điều trị, nếu có hiện tượng lạ, mẹ bầu nên gọi cho bác sĩ để hỏi thăm. Và trường hợp này cũng vậy, đây chính là dấu hiệu cho thấy bé đã đi đại tiện trong dạ con. Điều này sẽ dẫn đến các biến chứng hô hấp khi chào đời cho bé.

Tác hại của hiện tượng rỉ ối

Hỏi: Vợ tôi đang mang thai, còn vài tuần nữa là tôi sẽ được gặp con yêu của mình. Nhưng chẳng may vợ tôi lại bị rỉ ối. Tôi rất lo lắng, không biết rỉ ối này có dẫn đến rủi ro gì không?
Hiện tượng rỉ ối ở bầu vô cùng nguy hiểm cho mẹ lẫn bé.
Mẹ bầu luôn lo lắng khi bị rỉ ối. (Ảnh minh họa)
Đáp:
 • Hiện tượng rỉ ối ở bầu vô cùng nguy hiểm cho mẹ lẫn bé. Trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển dạ. Dây rốn bị nén lại, bé không được cung cấp oxy đầy đủ.
 • Bên cạnh đó, còn khiến thai nhi chậm phát triển và nguy cơ sinh mổ tăng cao. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, vì vợ bạn đã và đang được bác sĩ điều trị. Chúc bạn sẽ có được một đứa bé thật khấu khỉnh nhé.

Cách phòng tránh rỉ ối ơ bầu

Hỏi: Hiện tượng rỉ ối sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vậy có cách nào để phòng tránh không? Đáp:
 • Đối với các mẹ chưa vướng vào hiện tượng này cần có biện pháp phòng tránh hợp lý. Đó là hãy luôn, siêu âm, khám định kì tại các bệnh viện uy tín, chất lượng. Mẹ hãy luôn chú ý đến các thay đổi bất thường của cơ thể và báo ngay với bác sĩ.

Tại sao bị rỉ ối sớm

Hỏi: Tôi đang mang thai và tôi cần biết nguyên nhân lại bị rỉ ối sớm. Tại sao có một số mẹ không mắc phải hiện tượng này? Đáp:
 • Rỉ ối sớm xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Có thể mẹ đã có tiền sử rỉ ối sớm, đã phẩu thuật tử cung trước đây. Hay mẹ bị nhiễm trùng âm đạo, tử cung, thai quá to hay thai đôi, hút thuốc, sử dụng chất kích thích khi đang mang thai.
 • Vì thế để tránh gặp phải trường hợp này, mẹ nên có một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý.