Trong những ngày mang thai đầu, người mẹ nào cũng mong đợi nghe thấy được những nhịp tim đập đầu tiên của con. Điều này họ cảm nhận được sự phát triển và sự sống của thai nhi trong bụng mẹ.

Nhiều trường hợp siêu âm lại cho ra kết quả không có tim thai, điều này khiến người mẹ cảm thấy bất an và lo lắng. Sau đây là những nguyên nhân không có tim thai, khi hiểu rõ những nguyên nhân này sẽ giúp bạn bình tĩnh và ổn định tâm lý hơn để xử lý mọi việc.

Các nguyên nhân không có tim thai

Thai chết lưu

Nguyên nhân không có tim thai
Sảy thai là một trong những nguyên nhân không có tim thai thường gặp nhất. (ảnh minh họa)

Sảy thai hay còn gọi là thai chết lưu là một trong những nguyên nhân không có tim thai thường gặp nhất. Thai chết lưu xuất phát từ những nguyên nhân:

 • Thai phụ bị chứng rối loạn đông máu. Điều này sẽ tạo ra tình trạng huyết khối, máu đông phát triển trong các mạch máu nhỏ ở nhau thai và dây rốn. Vì thế, chúng gây cản trở sự lưu thông máu từ cơ thể người mẹ đến thai nhi.
 • Xuất hiện những nhiễm sắc thể trong bào thai. Những nhiễm sắc thể này có thể do chất lượng tinh trùng và trứng kém hoặc bất thường trong quá trình phân chia tế bào.
 • Hiện tượng nhau quấn cổ. Điều này làm trì hoãn quá trình cung cấp máu và oxy vào cơ thể thai nhi dẫn đến tình trạng ngừng nhịp tim.
 • Thiếu hụt lượng hormone progesterone. Đây là loại hormone cần thiết cho quá trình mang thai, tuy nhiên nếu hormone này ở lượng thấp trong những tuần đầu của thai kỳ có thể ngăn cản sự hình thành và phát triển của thai nhi.
 • Ngoài ra, sảy thai còn xuất phát từ trường hợp mẹ cao tuổi, lao động nặng nhọc, sử dụng chất kích thích, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, bị nhiễm trùng,…

Rối loạn nhịp tim ở thai nhi

Thông thường, thai nhi có nhịp tim cao hơn người bình thường.
Tình trạng rối loạn nhịp tim thai có thể do người mẹ bị rối loạn nhịp tim. (ảnh minh họa)

Thông thường, thai nhi có nhịp tim cao hơn người bình thường. Rối loạn nhịp tim xảy ra khi nhịp tim thay đổi thất thường lúc nhanh, lúc chậm hoặc ngưng đột ngột trong thời gian ngắn. Vì thế, trong quá trình siêu âm thai lúc đầu, bạn có thể không thấy tim thai.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim thai:

 • Người mẹ gặp những vấn đề về tâm lý, căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống.
 • Nguyên nhân bệnh lý: người mẹ bị rối loạn nhịp tim, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim,… hoặc do lượng cholesterol trong máu cao.

Đa số các trường hợp rối loạn nhịp tim đều lành tính và có thể cải thiện khi người mẹ nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh đó, người mẹ nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm cho tim mạch. Tuy nhiên ở những trường hợp rối loạn nhịp tim nặng nề, cần được can thiệp bởi các thiết bị điều chỉnh tim mạch hoặc chỉ định mổ ngay để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con.

post-thumbnail
Nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi thông qua con đường âm nhạc

Âm nhạc đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi. Từ tuần thai thứ 16, não bộ của thai nhi đã hình thành và phát triển. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được âm nhạc một cách nhẹ nhàng với tần suất từ 1-2 lần trong ngày.

Tính sai tuổi thai

Nguyên nhân không có tim thai tiếp theo có thể do tính sai tuổi thai.
Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính toán tuổi thai có thể dẫn đến sai lệch. (ảnh minh họa)

Nguyên nhân không có tim thai tiếp theo có thể do tính sai tuổi thai. Trường hợp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính toán tuổi thai có thể dẫn đến sai lệch. Nếu bạn không rụng trứng sau hai tuần khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra chậm hơn. Điều này dẫn đến bạn sẽ tính tuổi thai sớm hơn so với thực tế. Vì thế, khi đi siêu âm, bác sĩ có thể chưa tìm thấy tim thai do thai nhi còn quá nhỏ.

Ngoài ra, không thấy tim thai có thể do các thiết bị máy siêu âm. Các lỗi thiết bị trong quá trình siêu âm sẽ khiến bạn không nghe thấy tim thai. Điều này khiến bạn lầm tưởng rằng đây là dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề.

Các cách giải quyết

Tìm hiểu những nguyên nhân không có tim thai khiến bạn lo lắng
Không thấy tim thai có thể do các thiết bị máy siêu âm. (ảnh minh họa)

Trường hợp đi siêu âm ở tuần thai thứ 6 những vẫn chưa tim thai, bạn không nên quá lo lắng. Điều này do xảy ra nhiều trường hợp, bạn có thể nghe được tim thai muộn hơn. Sau tuần thai thứ 10, nếu siêu âm vẫn không thấy có tim thai, bạn cần nhanh chóng tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định rõ nguyên nhân, từ đó có hướng xử lý nhanh chóng.

Ở trường hợp sảy thai, bạn cần kịp thời dùng các biện pháp thích hợp để lấy thai nhi ra. Điều này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người mẹ và tránh ảnh hưởng về sau.

Để tim thai phát triển khỏe mạnh, trong quá trình mang thai, bạn cần:

 • Bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai.
 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Tránh sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá
 • Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn
 • Khi sử dụng thuốc cần thận trọng và theo chỉ định của bác sĩ.