Khi mang thai, người phụ nữ nên hết sức cẩn trọng với mọi loại thức ăn trong khẩu phần của mình. Các chất có trong thực phẩm hằng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, nên ghi nhớ những loại rau bà bầu không nên ăn để giữ an toàn cho thai nhi.

Những loại rau bà bầu không nên ăn đều mang những chất có hại cho thai nhi. Vì vậy, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết hằng ngày, thai phụ cũng nên chọn lọc những loại rau không chứa chất độc để đảm bảo an toàn cho con.

1. Rau ngót

Rau ngót được xem là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây không phải là loại rau được khuyến cáo cho bà bầu, nhất là không nên đưa vào thực đơn của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Rau ngót có thể khiến co thắt tử cung
Rau ngót khiến tử cung co thắt (ảnh minh họa)

Trong rau ngót có hoạt chất papaverin, gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung. Thai nhi ở những tháng đầu có thể vì những cơn co thắt này mà không bám nổi vào tử cung dẫn đến việc sảy thai.

Vì vậy, các chị em nên tìm hiểu về lợi ích và tác hại của rau ngót đối với bà bầu. Những bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non không nên ăn rau ngót.

2. Long nhãn

Phụ nữ mang thai có âm huyết hư, nóng bên trong. Long nhãn tuy có tác dụng bổ huyết an thần, dưỡng huyết bổ thận nhưng cũng rất nóng. Vì vậy, long nhãn có thể khiến khí huyết của phụ nữ mang thai đã nóng lại càng thêm nóng.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn
Nhãn có tính nóng, không tốt cho thai nhi (ảnh minh họa)

Việc ăn long nhãn có thể khiến phụ nữ ra huyết báo hiện sảy thai, đau bụng. Thai nhi vì thế mà không thể phát triển tự nhiên, thậm chí có dấu hiệu xấu.

3. Mướp đắng (Khổ qua)

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng thường được dùng làm các món canh, xào rất bổ dưỡng. Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, giàu các chất như: kali, mangan, magie, sắt, kẽm...

Phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng
Mướp đắng khiến co bóp tử cung (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vị đắng của mướp khiến dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Vì vậy, mướp đắng được liệt vào danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn.

post-thumbnail
Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn hay không?

Theo tương truyền của dân gian thì phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn, con sinh ra sẽ có nhiều tóc. Vậy , thực hư của việc này là thế nào. Liệu ăn trứng vịt lộn có gây tổn hại đến sức khỏe của phụ nữ mang thai hay không?

4. Rau răm

Người bình thường ăn nhiều rau răm sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, yếu sinh dục, dễ mất máu. Phụ nữ ăn nhiều rau răm có thể giảm ham muốn và mất chu kỳ kinh nguyệt.

Việc co bóp tử cung có thể khiến sảy thai
Rau răm khiến co bóp tử cung (ảnh minh họa)

Đối với phụ nữ mang thai, rau răm có thể thúc đẩy co bóp tử cung gây nên sảy thai. Vì vậy, rau răm là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn.

5. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ nên không có lợi cho quá trình phát triển ổn định của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên thận trọng với loại nấm này.

Phụ nữ mang thai không nên ăn mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen không tốt cho thai nhi (ảnh minh họa)

6. Khoai tây để lâu ngày

Khoai tây có chứa các loại kiềm sinh vật. Thời gian trữ khoai tây càng lâu thì lượng kiềm sinh vật càng nhiều.

Khoai tây để lâu ngày có chứa chất độc, không tốt cho thai nhi
Phụ nữ mang thai không nên ăn khoai tây để lâu ngày (ảnh minh họa)

Kiềm sinh vật có trong khoai tây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, khiến thai nhi sinh trưởng chậm. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên cẩn thận với khoai tây đã để lâu ngày.