Thai nhi trong bụng mẹ sẽ làm những gì? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến đạp, nhưng bên cạnh đó bé còn còn những hoạt động khiến mẹ sẽ bất ngờ và thích thú nữa đấy. Hãy cùng xem là gì nhé.

Thai nhi trong giai đoạn những tháng cuối thai kỳ sẽ có nhiều cử động hơn. Đôi lúc, mẹ cũng cảm nhận được một số chuyển động này của bé.

Ngủ

Và đây cũng chính là sở thích của bé ngay khi còn trong bụng mẹ
Thai nhi thường xuyên ngủ trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Khoảng thời gian trong bụng mẹ chính là thời điểm bé ngủ nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian thai nhi ngủ chiếm hơn 90\% hoạt động của bé trong bụng mẹ.

Đặc biệt thời gian ngủ sâu của bé chỉ tầm 40 phút. Sau đó bé lại bắt đầu những hoạt động khác như lộn vòng, mút tay, uống nước ối… rồi ngủ tiếp.

Mút ngón tay

Đặc biệt thói quen này sẽ giúp bé thành thạo trong việc bú mút sữa mẹ
Mút tay chính là thói quen của bé khi còn trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Đây chính là một trong những hành động thai nhi thường làm trong bụng mẹ. Vào tuần thai thứ 30, bé bắt đầu có xúc giác và tập tành mút ngón tay rồi đấy. Thói quen mút tay này sẽ theo bé cho đến khi chào đời và lớn lên.Đặc biệt thói quen này sẽ giúp bé thành thạo trong việc bú mút sữa mẹ.

Cho đến khi bé chào đời và lớn dần, mẹ hãy giữ tay bé luôn sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn khi mút tay. Nhưng bạn hãy yên tâm vì sau 15 tháng tuổi, bé sẽ tự rời bỏ thói quen này thôi.

Đảo mắt liên tục trong bụng mẹ

Mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng bé sẽ mở to mắt ra để nhìn khi có ánh sáng chiếu qua bụng mẹ.
Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, bé đã có thể mở mắt. (ảnh minh họa)

Mắt chính là một bộ phận nhạy cảm với ánh sáng nhất của bé khi còn trong bụng mẹ. Mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng bé luôn mở to mắt ra để nhìn khi có ánh sáng chiếu qua bụng mẹ.

Hoạt động này đã được hình thành từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Nhưng đến 26 tuần tuổi, bé mới bắt đầu đảo mắt liên tục. Đặc biệt vào những tuần cuối của thai kỳ, bé còn có thể chớp mắt liên tục trong bụng mẹ.

Phản xạ với môi trường bên ngoài

Đặc biệt bé sẽ rất phấn khích khi nghe được giọng nói ấm áp của bố và mẹ.
Khi mang bầu đến tháng thứ 6, mẹ sẽ cảm nhận được sự phản xạ của bé với các yếu tố bên ngoài. (ảnh minh họa)

post-thumbnail
Thai nhi tuần 3 – Những chuyển biến mạnh mẽ về thể trạng lẫn cảm xúc

Bước qua tuần thai thứ 3 này, tuy chưa có dấu hiệu mang thai rõ ràng nhưng mẹ đã có thể nhìn thấy bào thai đang hình thành và phát triển thông qua màn hình siêu âm.

Đến tháng thứ 6, bé đã bắt đầu nghe được những âm thanh từ bên ngoài và rất nhạy cảm với nó. Đặc biệt bé sẽ rất phấn khích khi nghe được giọng nói ấm áp của bố và mẹ. Điều này được thể hiện qua việc tim bé đập nhanh hơn, chân đạp dữ dội hơn.

Thời điểm này rất thuận lợi cho mẹ và bố trò chuyện cùng bé. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé nghe những âm điệu du dương, nhẹ nhàng để trí não bé phát triển tốt hơn. Đồng thời, vào giai đoạn này, mẹ không nên giận dữ vì bé cũng sẽ cảm nhận được điều đó.

Đạp, nhào lộn trong bụng mẹ

Môi trường nước ối chính là điều kiện thuận lợi để bé vui đùa, nhào lộn
Hình ảnh bé đang cử động trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Nhưng cho đến 2 tuần cuối thai kỳ, bé dường như nằm yên vì khối lượng lúc này khá to. Và không gian bao ối đã trở nên chật hẹp với bé. Lúc này, khi hiện tượng vỡ ối hay rỉ ối xuất hiện thì bé đã chuẩn bị chào đời.

Đi tiểu

Mỗi giờ bé sẽ tiết ra 10ml nước tiểu để đào thải những chất dơ, giữ cho môi trường nước ối luôn vô trùng.
Thai nhi sẽ nuốt nước ối, tiêu hóa sau đó lọc qua thận rồi bài tiết qua tử cung của mẹ. Vòng tuần hoàn này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi bé ra đời. (ảnh minh họa)

Bé đã bắt đầu đi tiểu khi chỉ mới tròn 3 đến 4 tháng tuổi. Mỗi giờ bé sẽ tiết ra 10ml nước tiểu để đào thải những chất dơ, giữ cho nước ối của thai nhi luôn vô trùng.

Và đặc biệt vào khoảnh khắc trước khi sinh, bé sẽ bài tiết hơn 27 ml nước tiểu. Lúc bấy giờ, nước tiểu cộng chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ ra ngoài.

Lưu ý: Để thai nhi luôn khỏe mạnh và hoạt động bình thường, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng cho 9 tháng thai kỳ hợp lý. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên vận động, luôn khỏe mạnh để đón chào bé ra đời nhé.