Các chỉ số siêu âm thai như chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi, tuổi thai, chu vi vòng đầu rất quan trọng trong việc đánh giá nhịp độ phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, các chỉ số này cũng giúp người mẹ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi để kịp thời điều trị.

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ cần nắm rõ các chỉ số siêu âm thai để biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Từ đó mẹ sẽ tìm ra cách chăm sóc thai nhi tốt nhất để kế hoạch chuẩn bị cho quá trình sinh nở trở nên thuận tiện hơn.

1. Tuổi thai: Gestational age (GA)

Chỉ số siêu âm thai
Bác sĩ có thể dựa theo tuổi thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi. (Nguồn internet)

Tuổi thai là một trong những chỉ số siêu âm thai quan trọng giúp thai phụ có thể dự tính ngày sinh. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ dựa theo tuổi thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Thông thường tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi người mẹ mang thai. Trường hợp, người mẹ không xác định rõ được ngày này hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định cần trao đổi với bác sĩ để dùng các biện pháp tính tuổi thai khác.

post-thumbnail
Các mốc siêu âm thai quan trọng cho bà bầu

Trong suốt quá trình mang thai, siêu âm là một biện pháp y khoa giúp bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn trong bụng mẹ.

2. Chiều dài từ đầu đến mông: Crown rump length (CRL)

Chỉ số siêu âm thai này quan trọng đối với những trẻ dưới 20 tuần tuổi.
Việc đo chiều dài từ đầu đến mông rất quan trọng đối với những trẻ dưới 20 tuần tuổi. (Nguồn internet)

Đây là chỉ số siêu âm thai quan trọng đối với những thai nhi dưới 20 tuần tuổi. Trong những giai đoạn đầu, chân của bé thường cuộn tròn với phần thân của cơ thể. Vì thế bác sĩ thường không tính cân nặng mà lấy chiều dài đầu mông của bé làm thước đo cho sự phát triển. Đến nửa cuối thai kỳ, chiều dài của thai nhi sẽ được đo từ đầu đến ngón chân.

3. Đường kính lưỡng đỉnh: Biparietal diameter (BPD)

Đây là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi. Đường kính này được đo ở mặt cắt lớn nhất của hộp sọ. Trong quá trình siêu âm thai, đường kính lưỡng đỉnh có thể giúp thai phụ ước chừng trọng lượng thai nhi, tính tuổi thai và đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi.

Đường kính này được đo ở mặt cắt lớn nhất của hộp sọ.
Đây là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi. (Nguồn internet)

Đường kính lưỡng đỉnh thường được đo từ tuần thai thứ 13 đến tuần thứ 20. Từ tuần thai thứ 20 trở đi, chỉ số này mất dần độ chính xác. Nếu việc siêu âm cho thấy chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi không nằm trong mức chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm một lần nữa và thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để chắc chắn về tình hình sức khỏe của thai nhi.

4. Chiều dài xương đùi: Femur length (FL)

Chiều dài xương đùi của thai nhi được tính bắt đầu từ thai nhi 13 tuần tuổi. Lúc này bé nằm nhiều tư thế khác nhau trong bụng mẹ nên việc đo chiều dài đầu mông trở nên khó khăn. Thay vào đó, bác sĩ sẽ dựa vào chiều dài xương đùi để xác định xem thai nhi có đạt tiêu chuẩn chiều cao hay không.

Bác sĩ dựa vào chiều dài xương đùi để xác định xem thai nhi có đạt tiêu chuẩn chiều cao hay không.
Chiều dài xương đùi của thai nhi được tính bắt đầu từ tuần thai thứ 13. (Nguồn internet)

Theo các chuyên gia, chiều dài xương đùi ngắn được xem là một trong những dấu hiệu làm tăng hội chứng Down. Tuy nhiên, hiện tượng xương đùi ngắn không hẳn là một bất thường về mặt cấu trúc vì nó còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền của mỗi cá nhân. Do đó, để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down ở trẻ, bác sĩ sẽ phải đo độ mờ da gáy, hỏi thêm về tiền sử bệnh tật của mẹ,...

5. Cân nặng ước tính: Estimated Fetal Weight (EFW)

Chỉ số siêu âm thai này được nhiều phụ nữ mang thai quan tâm nhất. Tiêu chuẩn về cân nặng giúp người mẹ dựa vào đó để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần. Từ đó, người mẹ sẽ có biện pháp để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình sao cho hợp lý và duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh để bé phát triển tốt hơn.

Những chỉ số siêu âm thai quan trọng người mẹ không thể bỏ qua
Chỉ số siêu âm thai này được nhiều phụ nữ mang thai quan tâm nhất. (Nguồn internet)

Theo các nghiên cứu, trường hợp thai nhi nhẹ cân có thể ảnh hưởng đến trí thông minh và khả năng vận động của trẻ sau này. Bên cạnh đó, thai nhi vượt quá cân nặng tiêu chuẩn có thể sẽ đối mặt với những bệnh như béo phì, tiểu đường và tim mạch. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý khám thai và kiểm tra cân nặng của thai nhi thường xuyên. Đồng thời, bạn cần ăn đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn và giữ tâm lý thoải mái để thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.