Theo thống kê tại Mỹ, cứ 22.000 trường hợp phụ nữ có những dấu hiệu mang thai thì có 1 đến 6 trường hợp là mang thai giả. Đây được xem là một minh chứng cho việc tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý như thế nào.

Các triệu chứng của việc mang thai giả rất giống với biểu hiện mang thai thật. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là trong tử cung không hề tồn tại một bào thai.

Mang thai giả là gì?

Mang thai giả là triệu chứng người mẹ tin rằng mình đã mang thai. Vì vậy, cơ thể của cô ấy có những dấu hiệu phản hồi theo đúng niềm tin đó.

post-thumbnail
Dấu hiệu nhận biết chắc chắn bạn đã mang thai

Thai nhi ở giai đoạn đầu rất cần được chăm sóc đầy đủ để phát triển toàn diện sau này. Phát hiện thai sớm sẽ giúp cho người mẹ lưu ý mà bổ sung dưỡng chất cho con ngay từ đầu.

Điều này dẫn đến việc người phụ nữ xuất hiện hầu hết các dấu hiệu mang thai nhưng thực ra không hề có em bé phát triển trong tử cung.

Mang thai giả là hiện tượng xuất hiện do tâm lý
Trường hợp người chồng có những dấu hiệu ốm nghén cùng với vợ (ảnh minh họa)

Triệu chứng này cũng xuất hiện ở người chồng và được gọi là "ốm nghén thay vợ". Lúc này, chồng sẽ bị ảnh hưởng từ vợ và có những dấu hiệu mang thai như lên cân, buồn nôn...

Vì sao có triệu chứng mang thai giả

Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho triệu chứng này. Nhưng người ta tin rằng, các phản ứng của cơ thể được sinh ra từ niềm tin bên trong. Khi tâm trí tin tưởng vào việc mang thai, cơ thể cũng sẽ tin như vậy và có những biểu hiện mang thai.

Phụ nữ tin rằng mình mang thai, cơ thể của cô ấy sẽ đưa ra một số tín hiệu như bụng to, ngực căng, thậm chí chuyển động của bào thai. Khi não nhận các tín hiệu này, nó bắt đầu kích hoạt giải phóng các hormone đặt trưng như estrogen và prolactin.

Phụ nữ tin mình mang thai khi:

 • Lo lắng quá mức về việc mang thai.
 • Mong muốn làm vợ, làm mẹ
 • Đã sảy thai nhiều lần dẫn đến ám ảnh.
Mang thai giả do ảnh hưởng từ tâm lý
Những dư chấn về tâm lý sinh nở cũng dẫn đến hiện tượng mang thai giả (ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu cho thấy, kinh tế khó khăn, thiếu giáo dục hay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em cũng là tác nhân dẫn đến những triệu chứng mang thai giả cho đối tượng.

post-thumbnail
Điểm qua 10 dấu hiệu mang thai sớm nhất ở phụ nữ

Khi phát hiện mình đã hiện diện những dấu hiệu trong bài viết dưới đây. Xin chúc mừng! Bạn đã có thai rồi đấy.

Các triệu chứng mang thai giả

Hiện tượng mang thai giả cũng khiến cơ thể biểu hiện như mang thai thực sự, bao gồm:

 • Ngắt quãng thời kỳ kinh nguyệt
 • Bụng bị sưng
 • Vú mở rộng và đau, thay đổi núm vú
 • Có thể sản xuất sữa
 • Cảm giác chuyển động của bào thai
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tăng cân

Những triệu chứng này kéo dài chỉ trong vài tuần, trong chín tháng, hoặc thậm chí vài năm. Một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ bệnh nhân mang thai giả sẽ bệnh viện với những cảm giác như đau đẻ.

Làm sao phát hiện mang thai giả

Sử dụng biện pháp thử thai bằng nước tiểu sẽ cho ra kết quả âm tính vì cơ thể đang sản sinh hormone đặc trưng khi mang thai.

Kiểm tra hormone không chính xác trong trường hợp này
Không thể phát hiện mang thai giả khi dùng biện pháp kiểm tra nước tiểu (ảnh minh họa)

Trường hợp này, siêu âm là biện pháp hữu hiệu nhất. Kết quả sẽ được thấy trên màn hình siêu âm. Nếu mang thai giả, ta sẽ không thấy được bào thai trong tử cung. Lại càng không phát hiện tim thai.

Một số bệnh trạng khác cũng có những triệu chứng giống như thai nghén như:

 • Thai ngoài tử cung
 • Béo phì
 • Ung thư

Những loại bệnh này cần được phát hiện qua các xét nghiệm và có hướng xử lí kịp thời

Đối xử với bệnh nhân có triệu chứng mang thai giả như thế nào

Khi phụ nữ tin rằng mình có thai là lúc họ đặt kỳ vọng rất nhiều vào việc mang thai và có con. Bất kỳ tin tức nào có liên quan đến thai nhi cũng sẽ là một ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý.

Nên có thái độ nhẹ nhàng và an ủi trước nỗi thất vọng của họ.