Xét nghiệm đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm cần tiến hành trong quá trình mang thai của người mẹ. Xét nghiệm này rất quan trọng nhằm kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi cũng như phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi sớm nhất.

Nhiều bà mẹ còn băn khoăn về các bước chuẩn bị trước khi tiến hành xét nghiệm. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích về Xét nghiệm đo độ mờ da gáy.

1. Xét nghiệm đo độ mờ da gáy – Cột mốc quan trọng

Xét nghiệm được thực hiện đơn giản, không quá cầu kỳ
Xét nghiệm đo độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán

Đo độ mờ da gáy  (nuchal traslucency – NT)  hay còn gọi đo khoảng sáng sau gáy. Đây là cách để kiểm tra sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Bất kỳ thai nhi nào cũng đều có một lớp chất lỏng ở dưới da sau cổ. Với những bé có nguy cơ mắc Hội chứng down, lượng chất lỏng này thường nhiều hơn hẳn.

post-thumbnail
Xét nghiệm sàng lọc Triple test cho bà bầu

Có rất nhiều trường hợp, mẹ bầu sau khi đi xét nghiệm về thấy kết quả thai nhi vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi bé sinh ra lại gặp một vấn đề bất thường nào đó. Lí do có thể do mẹ đã bỏ qua một cột mốc xét nghiệm quan trọng nào đó. Vì thế, mẹ cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi kỹ lưỡng quá trình phát triển thai nhi. Và mẹ không thể bỏ qua xét nghiệm sàng lọc Triple Test.

2. Tiến hành xét nghiệm đo độ mờ da gáy khi nào?

Xét nghiệm này được thực hiện vào tuần 11-14 của thai kỳ là hợp lý nhất bởi vì:

  • Nếu sớm hơn tuần thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ, da gáy rất mờ nên kết quả sàng lọc sẽ không chính xác
  • Nếu xét nghiệm sau tuần thứ 14, nhờ sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi nên những chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thụ. Vì thế xét nghiệm vào thời gian này không đánh giá chính xác được tình trạng thai nhi.

Mẹ nên nhớ đây là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán. Và xét nghiệm này trở nên chính xác hơn khi bạn kết hợp với xét nghiệm máu (tỉ lệ phát hiện bệnh Down tăng lên 90%)

3. Tiến hành xét nghiệm đo độ mờ da gáy

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy
Bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên bụng mẹ bầu sau đó dùng thiết bị cầm tay quét trên da

Xét nghiệm được thực hiện đơn giản, không quá cầu kỳ.  Bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên bụng mẹ bầu sau đó dùng thiết bị cầm tay quét trên da. Xét nghiệm không gây bất kỳ thương tổn nào dù người mẹ có thể cảm nhận được áp lực của đầu dò trên da.

Bình thường xét nghiệm được thực hiện qua đường bụng. Đối với những phụ nữ có tử cung nghiêng về phía sau hoặc hơi thừa cân, xét nghiệm bằng đầu dò qua ngã âm đạo sẽ cho kết quả đúng hơn.

Ban đầu, bác sĩ ước lượng chiều dài của bé từ chỉnh đầu đến cuối xương sống để tính tuổi thai nhi. Sau đó, bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy. Khoảng màu trắng trên màn hình biểu hiện làn da của bé, phần màu đen là chất dịch tích tụ sau gáy

4. Độ mờ da gáy bao nhiêu thì thai nhi phát triển bình thường?

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy
Đọc kết quả xét nghiệm đo độ mờ da gáy
  • Tuần thứ 11 của thai nhi, độ mờ da gáy cho kết quả 2mm
  • Tuần thứ 14, độ mờ da gáy cho kết quả khoảng 2,8mm
  • Độ mờ da gáy bình thường ở mức < 2,5mm
  • Chỉ số nguy hiểm >= 3mm (Ở chỉ số này, nguy cơ mắc Hội chứng Down là 30%)

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp độ mờ da gáy cao thì nguy cơ bị Hội chứng Down càng cao. Thế nên mẹ không nên lo lắng bởi đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc. Nếu muốn biết chắc chắn bé có bị Down hay không, bạn cần làm thêm một số xét nghiệm khác. Cụ thể là dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần thai thứ 16-17.

Cuối cùng, để cho thai nhi thật khỏe mạnh, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, giữ tâm lý thật thoải mái khi mang thai. Đặc biệt, mẹ bầu nên tránh các chất bức xạ, hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi. Gia đình trẻ chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!