Bố mẹ hoàn toàn có thể phát triển trí thông minh của trẻ ngay từ những ngày trẻ vẫn còn trong bụng mẹ. bằng những phương thức vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Cuộc sống khỏe mạnh của bạn sẽ giúp con bạn thông mình hơn. Thực chất, những lựa chọn dù nhỏ nhất của bạn hàng ngày như ăn rau xanh cho bữa trưa hay tập thể dục đều tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ. Hãy tham khảo một số thói quen tốt có thể giúp con bạn sinh ra khỏe mạnh và thông minh nhé.

Bổ sung axit folic để giảm khả năng trẻ bị tự kỉ sau sinh

Bổ sung axit folic B rất cần thiết trong thời kỳ mang thai. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào não khỏe mạnh.  Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công bố, axit folic làm giảm 40 \% nguy cơ sinh con bị chứng tự kỷ.

Omega-3 ,đặc biệt DHA, cũng góp phần sản xuất tế bào thần kinh, dây thần kinh và bắn xung điện và gửi tin nhắn tới phần còn lại của cơ thể.

Bổ sung axit folic ngay từ những tháng đầu mang thai
Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ (ảnh minh họa)

Sắt giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu, mang oxy đến não của bé.

Có thể bổ sung axit folic, omega 3 và sắt từ các nguồn thức ăn như:

  • Ngũ cốc, đậu lăng, và rau xanh lá như rau bina.
  • Cá hồi hoang dã, quả óc chó, hạt lanh mặt đất, và trứng có bổ sung omega-3.
  • Sắt được tìm thấy trong thịt đỏ, các thức ăn thực vật như đậu, rau bina, và đậu phụ.

Mẹ tập thể dục để phát triển trí thông minh cho con

Theo nghiên cứu của trường y khoa thể thao Hoa Kỳ, người mẹ tập thể dục trong suốt thai kỳ sẽ khỏe mạnh hơn. Lúc 5 tuổi, con của người mẹ tập thể dục khi mang thai sẽ thông minh hơn bạn cùng tuổi.

Khi mẹ bầu tập thể dục, hormone chống stress cortisol được tiết ra. Chất này thúc đẩy tăng trưởng và phát triển não bộ của bé.

Thai phụ tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp thai nhi phát triển trí não
Mẹ tập thể dục để 2 mẹ con cùng khỏe mạnh (Photo by: 123rf)

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu nên dành 30 phút nỗi ngày tập thể dục để giúp con sau này thông minh hơn.

post-thumbnail
Hiện tượng chậm nói ở trẻ - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Bí bo Bí bo! Thời điểm học nói ở mỗi trẻ là khác nhau. Có những trẻ khi bước vào tháng tuổi thứ 12 đã có thể bập bẹ những từ đơn giản. Khi đến tuổi thứ 2, bé bắt đầu nói chuyện và học cách bắt chước những âm thanh mà bé nghe được. Thế nhưng có những trẻ lại không như vậy. Hiện tượng chậm nói ở trẻ xuất hiện khi trẻ sau 2 tuổi vẫn chưa nói được từ nào.

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng thế nào đến trí thông minh của trẻ

Hormone tuyến giáp tác động lên quá trình hình thành và phát triển các cơ quan trong cơ thể và bộ não của trẻ. Một số phụ nữ gặp vấn đề về tuyến giáp trong lần mang thai đầu tiên. Quá nhiều hay quá ít hormone tuyến giáp trong máu người mẹ đều có thể gây hại cho thai nhi.

Người mẹ bị các vấn đề vể tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp của con. Trẻ có hormone tuyến giáp thấp cũng sẽ bị thâm hụt chỉ số IQ sau này. Thậm chí, chứng suy giáp bẩm sinh còn khiến bé gặp vấn đề nghiêm trọng về thể chất và trí não.

Thiếu hụt hay dư thừa hormone tuyến giáp đều ảnh hưởng đến chỉ số IQ
Hormone tuyến giáp của mẹ cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của con (ảnh minh họa)

Như vậy, mẹ nên điều trị kịp thời những bất thường trong tuyến giáp. Đồng thời, tiêu thụ 220mg iốt mỗi ngày để tuyến giáp hoạt động bình thường. Iốt được tìm thấy trong sữa chua, sữa và muối iốt.

Trò chuyện từ khi trẻ còn trong bụng mẹ

Vào những tháng cuối thai kì, con bạn trong bụng có thể nghe và đáp ứng với âm thanh. Bạn có thể trò chuyện, đọc sách hay hát cho con nghe vào khoảng thời gian này.

Việc giữ liên kết thường xuyên bằng âm thanh sẽ giúp trí não của trẻ phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh nhận ra nhịp điệu của bài hát mà chúng được nghe khi còn trong tử cung.

Trò chuyện với thai nhi cũng giúp trẻ phát triển trí não
Nghe nhạc khi mang thai sẽ tốt cho trẻ sơ sinh. (Photo by: 123rf)

Phát triển tối đa trí tuệ của trẻ

Não của trẻ phát triển trọn vẹn khi đến hết tuần 40 của thai kì. Vào tuần thứ 35, não của trẻ chỉ vừa phát triển được 2/3 kích thướt toàn vẹn.

Vì vậy, sinh non không phải là một lợi thế cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Trẻ có thể bị sinh non khi mẹ bị tiền sản giật hoặc gặp biến chứng trong quá trình mang thai.

Để tránh tình trạng sinh non, mẹ không nên hút thuốc hay dùng chất kích thích khi mang thai. Đồng thời thực hiện chăm sóc sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng hợp lý.