Thông qua siêu âm, bác sĩ và phụ huynh sẽ biết được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Việc siêu âm định kỳ sẽ được bác sĩ quyết định. Một số phụ nữ vẫn muốn biết siêu âm quá nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

Phụ huynh sẽ rất thích thú với việc siêu âm thai nhi để nghe được nhịp tim và xem được hình hài của con ngay khi còn trong bụng mẹ. Nhưng việc siêu âm như thế nào và tần suất bao nhiêu thì được gọi là hợp lí?

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không
Mẹ có biết: siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? ( ảnh minh họa)

Đây là một câu hỏi thu hút được nhiều sự quan tâm của bậc phụ huynh. Siêu âm là một phương pháp giúp mẹ thấy đựơc hình ảnh của thai nhi cũng như kiểm tra được sức khỏe của mình lẫn bé.

Siêu âm khác chụp X-Quang ở chỗ nó không sử dụng các tia phản xạ nên không gây hại đến thai nhi. Nó chỉ là những tần sóng âm với tần số cao mà tai không nghe được. Do đó, siêu âm sẽ không gây hại hay làm cho thai nhi hoảng sợ, chói mắt.

Dù vậy, nghiên cứu gần đây của một nhà khoa học Thụy Điển đã gây xôn xao dư luận. Ông đã trả lời cho câu hỏi: “siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?”. Và ông khẳng định rằng việc siêu âm nhiều sẽ gây tổn hại đến não của bé.

Ông cho biết: 1 phút siêu âm sẽ khiến nhiệt độ của phần gel thoa trên bụng mẹ tăng lên từ 1-5 độ. Tác hại của việc tăng nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến não và thành mạch máu của thai nhi. Đây chính là lý do ông đưa ra kết luận như thế.

Siêu âm bao nhiêu là đủ?

Tuy nhiên đối với các thai nhi không khỏe mạnh, phải siêu âm nhiều hơn để theo dõi nhưng theo chỉ định của bác sĩ.
Nếu thai nhi khỏe mạnh, bầu chỉ nên siêu âm ba lần trong một thai kỳ. ( ảnh minh họa)

post-thumbnail
Tất tần tật về siêu âm dò tìm phôi thai, tim thai bạn nên biết

Bài viết sau đây chứa từ A-Z về siêu âm dò tìm phôi thai, tim thai của bé. Mẹ bầu hãy xem qua trong bài viết dưới đây nhé.

Các bác sĩ cho biết việc siêu âm chỉ nên diễn ra ba lần trong một thai kỳ. Đó là từ tuần thứ 12- 14, tuần thứ 22-24 và tuần thứ 32-34. Tuy nhiên đối với các thai nhi không khỏe mạnh, phải siêu âm nhiều hơn để theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.

Một điều các bà mẹ cần lưu ý đó là không được siêu âm khi thai chưa tròn 12 tuần.  Vì đây là khoảng thời gian để hình thành các bộ phận cơ thể cũng như hệ thần kinh. Nếu để bé tiếp xúc quá nhiều với những tia chiếu hay sóng âm sẽ không tốt.

Lợi ích của việc siêu âm thai nhi

Biết được tình trạng , sức khỏe của thai nhi.
Siêu âm sẽ giúp mẹ thấy được hình ảnh của con yêu. ( ảnh minh họa)

Việc siêu âm thai nhi có thể giúp mẹ biết được những thông tin sau:

  • Tình trạng sức khỏe của thai nhi.
  • Nước ối như bậy đã đủ chưa, có bảo vệ an toàn cho bé chưa.
  • Nhận biết được giới tính của thai nhi.
  • Chuẩn đoán được các dị tật của thai nhi.
  • Phát hiện xem thai nhi có nằm ngoài tử cung không.

Lưu ý cho mẹ khi đi siêu âm

Nhịn tiểu và uống thật nhiều nước trước khi siêu âm.
Trong quá trình siêu âm nếu có thắc mắc gì, bầu hãy nhờ bác sĩ giải đáp. (ảnh minh họa)

Để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

Thời gian siêu âm thường kéo dài từ 5 đến 15 phút. Do đó, nếu có những thắc mắc hãy triệu chứng gì hãy hỏi ngay bác sĩ.

Bạn đã biết việc siêu âm nhiều cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, chỉ siêu âm vì những mục đích chăm sóc sức khỏe thai nhi.

Bên cạnh siêu âm, thai phụ còn phải làm các xét nghiệm như siêu âm Doppler… để kiểm tra được sự phát triển của thai nhi.