Mang thai và làm mẹ chính là một thiên chức vô cùng thiêng liêng của người phụ nữ. 9 tháng 10 ngày sẽ là một khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa với bạn và cả thai nhi đang nằm trong bụng đấy!

Trong bụng mẹ, thai nhi từ việc trải qua quá trình phát triển phôi đến hình thành cơ thể đã có rất nhiều điều thú vị xảy ra. Bậc làm cha mẹ sẽ rất háo hức để biết được những điều này đấy. Hãy cùng Giadinhtre.vn xem qua đó là gì trong bài viết sau nhé.

1. Thai nhi ngủ rất nhiều

Giấc ngủ là một yếu tốt quan trọng trong đời sống của chúng ta, đối với thai nhi cũng vậy
Thai nhi ngủ rất nhiều khi trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Nếu bạn tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi qua 36 tuần thai thì sẽ thấy ở tuần thứ 12 của thai kỳ mắt bé dường như đã hoàn thiện các chức năng. Nhưng đến tuần thứ 20 mí mắt mới bắt đầu xuất hiện và bé đã có thể mở mắt. Tuy nhiên, lúc này bé càng ngủ nhiều hơn, thậm chí hơn cả thời gian bé chưa thể mở mắt.

Các chuyên gia đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện thai nhi ở tuần thứ 32 của thai kỳ có thời gian ngủ chiếm 90 đến 95% tổng thời gian một ngày. Đặc biệt bé có thể vừa đảo mắt vừa ngủ.

2. Bơi trong nước tiểu

 Bé sẽ chơi đùa và bơi trong nước tiểu của mình.
Môi trường nước ối được hình thành chủ yếu là nước tiểu của bé vào tuần thai thứ 16. (ảnh minh họa)

Môi trường sống trực tiếp của thai nhi chính là trong bao nước ối. Nó chính là môi trường giàu chất dinh dưỡng và có vai trò đặc biệt trong sự nuôi dưỡng và phát triển của thai nhi. Nhưng nước ối này được cấu thành trực tiếp từ nước tiểu của bé từ tuần thứ 16 của thai kỳ.

Đây chính là cách lý giải vì sao bé lại bơi trong nước tiểu của mình. Bạn cũng đừng lo lắng vì môi trường nước ối giúp ích cho thai nhi rất nhiều. Nó tạo điều kiện để thai nhi tránh những cú va chạm lên bụng mẹ từ bên ngoài. Đồng thời giúp thai nhi không bị nhiễm khuẩn khi qua tử cung của mẹ và ra đời dễ dàng hơn.

3. Ruột để ngoài da

Đường ruột của bé sẽ được tạo ra trực tiếp trong dây rốn và nối với nhau thai.
Ruột của bé trước khi sinh nằm ngoài cơ thể. (ảnh minh họa)

Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, ruột của thai nhi bắt đầu được hình thành và phát triển. Đường ruột của bé sẽ được tạo ra trực tiếp trong dây rốn và nối với nhau thai. Hệ thống ruột rất đơn giản bao gồm: ruột trước, ruột giữa và ruột sau.

Phần ruột giữa là nơi phát triển mạnh mẽ nhất. Nó sẽ tách thành hai ống vươn lên và phát triển ra bên ngoài cơ thể nhưng vẫn bên trong dây rốn. Khi phần dây rốn nối với nhau thai tiêu biến hoàn toàn, ống ruột sẽ xoắn lại và thu lại vào bụng của thai nhi.

post-thumbnail
Thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ

Sự thật rằng, khi còn là một thai nhi, chúng ta hoàn toàn sống trong nước. Môi trường đó được gọi là nước ối. Nếu vậy, thai nhi sẽ lấy không khí từ đâu và hít thở như thế nào?

4. Hậu môn được hình thành đầu tiên

Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết không phải não, tim hay bộ phận sinh dục sẽ được hình thành đầu tiên mà chính là hậu môn.
Bộ phận đầu tiên được hình thành của thai nhi đó chính là hậu môn. (ảnh minh họa)

Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì không phải não, tim hay bộ phận sinh dục sẽ được hình thành đầu tiên mà chính là hậu môn.

Trong giai đoạn đầu tiên, phôi thai hình thành một dạng túi để các tế bào bên trong di chuyển và phát triển. Đầu tiên tại mép của chiếc túi này, các tế bào đã được hình thành tạo nên lỗ hậu môn. Sau đó tiếp đến sự phát triển của mép túi đối diện.