Chỉ số nước ối cho biết lượng nước ối trong bụng thai phụ đang nằm trong khoảng nào. Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng nước ối của mình là bình thường, thiểu ối hay đa ối.

Nước ối là môi trường bảo vệ thai nhi, giúp thai nhi hình thành và phát triển trong bụng mẹ. Vì thế, để thai nhi có một sức khỏe vững chắc khi chào đời, người mẹ cần nắm rõ các chỉ số nước ối từ đó phát hiện ra những bất thường của thai nhi để kịp thời khắc phục.

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được chứa trong buồng ối của thai phụ. Nó xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai, bao quanh thai nhi tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi hình thành và phát triển trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Nước ối bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, giúp tái tạo năng lượng, hỗ trợ thai nhi tránh được sự chèn ép quá mức do hiện tượng co cơ tử cung. Bên cạnh đó, nước ối còn giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai nhi trong tử cung, giúp thai nhi di chuyển tự do trong nước ối. Vì thế, xương và cơ của thai nhi được phát triển vững chắc.

Ổn định lượng nước ối giúp thai nhi phát triển tốt hơn trong bụng mẹ
Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. (ảnh minh họa)

Bình thường, lượng nước ối theo tuần thai được tính như sau:

 • Ở giai đoạn thai nhi 20 tuần tuổi, nước ối vào khoảng 350ml, đến tuần 25-26, lượng này tăng lên 670ml.
 • Trong khoảng từ tuần 32-36, lượng nước ối tăng đến khoảng 800ml hoặc cao hơn.
 • Đến thai nhi 40 tuần tuổi trở lên, lượng nước ối giảm xuống còn 540-600ml. Lúc này, người mẹ sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ. Vì thế, bác sĩ có thể theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi rõ hơn thông qua chỉ số nước ối.

post-thumbnail
Nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi thông qua con đường âm nhạc

Âm nhạc đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi. Từ tuần thai thứ 16, não bộ của thai nhi đã hình thành và phát triển. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được âm nhạc một cách nhẹ nhàng với tần suất từ 1-2 lần trong ngày.

Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là thông số về lượng nước ối trong bụng mẹ tại một thời điểm nhất định. Thông số này giúp bạn đánh giá lượng nước ối đang ở mức bình thường hay bị thiểu ối, đa ối.

Cách đo chỉ số nước ối

 • Lấy rốn làm mốc sau đó chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc và ngang.
 • Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài
 • Tổng 4 chiều dài túi ối sẽ là chỉ số nước ối AFI.
Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?
Chỉ số nước ối giúp bạn đánh giá lượng nước ối đang ở mức bình thường hay bất thường. (ảnh minh họa)

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Để biết chỉ số nước ối của mình bình thường hay không, bạn nên tham khảo những số liệu sau:

 • Chỉ số nước ối từ 6-18 cm: đây là mức bình thường, người mẹ có thể yên tâm.
 • Chỉ số nước ối từ 12-25 cm: xảy ra hiện tượng dư ối, tuy nhiên, chỉ số này vẫn trong mức an toàn. Lúc này, người mẹ không nên quá lo lắng.
 • Chỉ số nước ối lớn hơn 25 cm: cho ra kết quả đa ối. Ở tình trạng này, người mẹ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường dẫn đến trường hợp sinh mổ.
 • Chỉ số nước ối từ 3-5 cm: xảy ra hiện tượng thiểu ối khiến tỷ lệ sinh mổ, tỷ lệ suy thai cao và xuất hiện những nguy cơ dị tật thai nhi. Lúc này, các hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Vì thế thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển.
 • Chỉ số nước ối nhỏ hơn 3 cm: đây là tình trạng vô ối. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu hoặc sinh non.

Cách duy trì lượng nước ối ổn định

Để bé có một sức khỏe vững chắc khi chào đời, bạn nên duy trì ổn định lượng nước ối. Theo đó, phụ nữ mang thai cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi thông qua nước ối. Bạn cần uống nhiều nước hơn bình thường. Ngoài ra, bạn có thể uống thêm sữa, nước dừa, nước cam để có thể nạp đủ dưỡng chất tạo nước ối.

Ngoài ra, thai phụ cần đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
Chỉ số nước ối cho biết lượng nước ối đang nằm trong khoảng nào. (ảnh minh họa)

Bên cạnh những việc nói trên, bạn cần đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này giúp bạn nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi. Đồng thời, bạn có thể kịp thời phát hiện và điều trị những tình trạng bất thường về nước ối.