Phụ nữ nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết khi mang thai để có hướng điều chỉnh sức khỏe phù hợp. Việc xét nghiệm cũng giúp người mẹ phát hiện sớm những bất thường của thai nhi.

Để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cho thai nhi, phụ nữ cần làm một số các xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Các xét nghiệm này có thể phát hiện ra bất thường để người mẹ có hướng điều chỉnh sức khỏe hợp lý.

Các xét nghiệm cần thiết trong 3 tháng đầu tiên

Ba tháng đầu là thời gian thai nhi vừa mới hình thành. Dù vậy, đây là khoảng thời gian rất quan trọng của trẻ. Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai trong 3 tháng đầu giúp phát hiện khả năng dị tật bẩm sinh của thai nhi. Cụ thể như:

Xét nghiệm do độ mờ da gáy: Đây là xét nghiệm tầm soát khả năng bị down của thai. Thông thường, xét nghiệm này được thực hiện vào tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.
Đo độ mờ da gáy là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai
Xét nghiệm đo độ mờ da gáy để phát hiện dị tật ở thai nhi (ảnh minh họa)

Giai đoạn đầu khi mang thai, trong máu của người mẹ sẽ xuất hiện thành phần protein PAPP-A và hormone HCG được tiết ra bởi nhau thai. Nếu những thành phần này ở mức bất bình thường, thai nhi có thể gặp nguy cơ bất thường trong nhiễm sắc thể. Điều này được xem là xét nghiệm phát hiện dị tật ở thai nhi.

Do đó, các xét nghiệm cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu bao gồm:

  • Xét nghiệm đo độ mờ da gáy.
  • Phân tích mẫu máu của mẹ để xác định nồng độ HCG và protein PAPP-A trong máu.

Những xét nghiệm quan trọng trong 3 tháng giữa thai kỳ

Thời gian này, phụ nữ mang thai vẫn cần những xét nghiệm quan trọng để biết được tình trạng sức khỏe của mình và thai nhi. Việc xét nghiệm này thường được thực hiện bằng việc lấy một mẫu máu của người mẹ vào tuần thứ 16 đến tuần thứ 18.

Mức AFP bất thường có thể dự đoán một số khả năng xấu cho thai nhi
Xét nghiệm xác định nồng đồ AFP trong máu của mẹ (ảnh minh họa)

Xác định nồng độ AFP trong máu người mẹ để tìm ra bất thường của thai nhi. AFP là một loại protein được tiết ra từ gan của thai nhi và có cả trong nươc ối. Mức độ AFP không bình thường có thể dự báo một số khả năng sau:

  • Hội chứng down
  • Có bất thường ở nhiễm sắc thể
  • Khiếm khuyết ở thành bụng của thai nhi
  • Khả năng có nhiều hơn một 1 thai nhi

Phụ nữ làm xét nghiệm ở cả 2 thời kỳ thì khả năng phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi sẽ cao hơn

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

Xét nghiệm nồng độ đường trong máu

Đây cũng là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Xét nghiệm này được tiến hành từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 thai kỳ. Tiến hành đo mức đường trong máu của người mẹ để có thể chẩn đoán khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ (ảnh minh họa)
Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Đây là loại vi khuẩn có trong dải sinh dục của phụ nữ có thể gây nhiễm trùng đường tiểu. Phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng đường tiểu có thể dẫn đến sinh non và viêm thận.

post-thumbnail
Xét nghiệm máu rất cần thiết khi mang thai

Trước khi xét nghiệm máu cần chuản bị những gì? Tầm quan trọng của xét nghiệm máu ra sao. Hãy cùng GIa Đình Trẻ tìm hiểu qua bài viết sau

GBS còn là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đe dọa mạng sống ở trẻ sơ sinh. Vi khuẩn này có thể khiến bé bị viêm phổi và viêm màng não. Trẻ có thể bị nhiễm vi khuẩn này trong thời gian mẹ mang thai hoặc từ đường sinh dục của người mẹ lúc rặn đẻ.

Phụ nữ mang thai tuần 35 đến thai nhi tuần 37 đều cần thực hiện xét nghiệm này