Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai sẽ gây ra những hậu quả gì? Cùng tham khảo qua bài viết sau nhé.

Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai và hậu quả của nó ra sao, bạn có biết? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây cùng gia đình trẻ bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Thiếu máu là một bệnh phổ biến ở phụ nữ trẻ cũng như phụ nữ đang mang thai . Thường thì phụ nữ trẻ bị thiếu máu là do kinh nguyệt kéo dài và nhiều nhưng không bổ sung đủ chất sắt. Kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ cho cơ thể dẫn đến thiếu máu.

Khác với phụ nữ trẻ, phụ nữ đang mang thai sẽ không có kinh nguyệt. Nhưng tại sao lại dẫn đến bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, lượng máu của bầu sẽ tăng lên hơn 50\% so với những người bình thường. Vì thế, cơ thể mẹ bầu yêu cầu một lượng sắt khá cao để tạo ra các huyết sắt tố nuôi dưỡng cơ thể và thai nhi. Nếu không kịp thời bổ sung sắt sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

post-thumbnail
Những tác dụng phụ của viên sắt mà bạn nào ngờ!

Mặc dù viên sắt có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên chúng cũng có những tác dụng phụ của viên thuốc sắt nhất định.

Phần lớn, bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai rất phổ biến. Một số bầu may mắn, sẽ không bị thiếu máu ở giai đoạn đầu mang thai. Nhưng không có nghĩa là trong suốt thời gian mang thai sẽ không mắc phải.

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai sẽ dẫn đến đau đầu.
Đau đầu là dấu hiệu bệnh thiếu máu. (ảnh minh họa)
Thường thì đối với các mẹ bầu bị thiếu máu sẽ có những biểu hiện sau:
  • Mặt mày tái nhợt, xanh xao.
  • Hay chóng mặt, mệt mỏi.
  • Nhức đầu là biểu hiện thường hay gặp ở phụ nữ mang thai.
  • Khó thở dù không vận động gì mạnh.
  • Luôn cảm thấy yếu ớt và rất dễ bị nhiễm bệnh.

Hậu quả của bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Căn bệnh này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Nhất là đối với các mẹ bầu có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất. Đó là: cao huyết áp thai kì, sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh…

Bên cạnh đó, nó sẽ dẫn đến nguy cơ sinh non khá cao. Và trẻ sơ sinh do mẹ mắc bệnh thiếu máu sinh ra sẽ có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn những trẻ khác.

Những cách khắc phục bệnh thiếu máu ở bầu

Có rất nhiều cách để khắc phục bệnh thiếu máu cho bà bầu. Một là bạn đến gặp ngay bác sĩ kiểm tra và uống thuốc sắt dạng viên hoặc dạng nước. Nhưng phương pháp này sẽ gây ra tình trạng táo bón ở các bà bầu.

Do đó, bạn hãy bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bầu những món sau đây. Nó vừa bổ sung thêm sắt, tránh thiếu máu vừa không gây táo bón cho bầu.

1. Chuối

Chuối được xem là một kẻ thù của bệnh táo bón. Mặc khác trong chuối giàu chất sắt và dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ đang mang thai
Chuối sẽ bổ sung chất sắt rất tốt cho bệnh thiếu máu ở mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Chuối được xem là một kẻ thù của bệnh táo bón. Mặc khác trong chuối giàu chất sắt và dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ đang mang thai. Vì thế, hãy chọn ăn một quả chuối vào mỗi buổi sáng để tránh bệnh thiếu máu.

2. Bột yến mạch

 Yến mạch giàu vitamin B, chất xơ, canxi, magie và sắt
Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể điều trị bằng yến mạch. (ảnh minh họa)

Yến mạch giàu vitamin B, chất xơ, canxi, magie và sắt. Vì thế, khi ăn yến mạch không những giúp mẹ bầu bổ sung thêm sắt mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Cam

Cam là một loại trái cây giàu vitamin C. Đồng thời nó còn giúp hấp thu chất sắt tối đa cho cơ thể
Vitamin C trong cam sẽ giúp điều trị bệnh thiếu máu ở bà bầu. (ảnh minh họa)

Cam là một loại trái cây giàu vitamin C. Đồng thời nó còn giúp hấp thu chất sắt tối đa cho cơ thể. Vì thế bầu có thể thay nước lọc bằng nước cam để uống cùng thuốc sắt.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau củ giàu protein, canxi, vitamin C, vitamin A, sắt… được khuyến khích nên dùng trong thời gian mang thai.
Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai cần bổ sung bông cải xanh. (ảnh minh họa)

post-thumbnail
Nên có chế độ ăn uống như thế nào trong 3 tháng đầu mang thai ?

3 tháng đầu mang thai là lúc hệ thần kinh của bé cần đủ vitamin để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mẹ bị nghén và thấy khó khăn trong ăn uống. Vì vậy, cần có một chế độ và phương pháp ăn hợp lý cho bà bầu trong giai đoạn này.

Để tránh bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai và giúp sức khỏe của mẹ bầu tốt hơn. Hãy bổ sung bông cải xanh vào thực đơn hàng ngày. Bông cải xanh là một loại rau củ giàu protein, canxi, vitamin C, vitamin A, sắt… được khuyến khích nên dùng trong thời gian mang thai.

Bông cải xanh không chỉ có ích cho sức khỏe của con người mà còn trị được bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai.