Ắt hẳn các mẹ sẽ rất thích thú với việc nhìn ngắm những hình ảnh đầu tiên của con yêu qua siêu âm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về vấn đề siêu âm giới tính thai nhi. Cùng đón xem nhé!

Siêu âm giới tính thai nhi là vấn đề luôn được các mẹ bàn tán xôn xao trên các diễn đàn. Vì thế để góp phần giải đáp được thắc mắc của các mẹ. Hôm nay chúng tôi xin tổng hợp những câu hỏi về vấn đề này để bạn có thêm nhiều thông tin vô cùng hữu ích.

Khi nào nên đi siêu âm giới tính thai nhi

Hỏi: Vào tuần thứ mấy của thai kỳ thì các mẹ nên đi siêu âm giới tính thai nhi để có kết quả chính xác nhất?
để có kết quả chính xác nhất trong việc siêu âm giới tính thai nhi, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm này sau 20 tuần của thai kỳ.
Siêu âm giới tính thai nhi vào tuần thứ 20 sẽ cho kết quả chính xác nhất. ( ảnh minh họa)
  • Thông thường vào các tuần thứ 11 của thai kỳ đã có thể đi siêu âm giới tính thai nhi. Nhưng lúc này độ chính xác chỉ tầm 40 đến 70\% mà thôi.
  • Một số mẹ đã bị hụt hẩng khi siêu âm lần 1, được biết con mình là con trai. Nhưng đến khi siêu âm lần 2 lại là con gái.
  • Do đó, để có kết quả chính xác nhất trong việc siêu âm giới tính thai nhi. Mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm này sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

post-thumbnail
Đo độ mờ da gáy - Phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi sớm nhất

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm cần tiến hành trong quá trình mang thai của người mẹ. Xét nghiệm này rất quan trọng nhằm kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi cũng như phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi sớm nhất.

Hỏi: Tại sao khi siêu âm giới tính thai nhi vào tuần thứ 20 của thai kỳ lại cho kết quả chính xác hơn?
Vào các tuần từ 18 đến 20 của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi cũng đã dần hoàn thiện.
Hình ảnh siêu âm giới tính thai nhi vào các tuần thứ 18 đến 20 luôn rõ và chính xác hơn. (ảnh minh họa)
Đáp:
  • Vào tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi cũng đã dần hoàn thiện. Đồng thời, nếu là bé trai vào giai đoạn này, tinh hoàn của bé đã xuống bìu. Vậy thời điểm này sẽ cho hình ảnh siêu âm rõ nét và chính xác lên đến 85 đến 90\%.

Tại sao siêu âm giới tính thai nhi lại không biết được trai hay gái ở tuần thứ 17?

Hỏi: Tôi mang thai đã được 17 tuần rồi. Nhưng tại sao khi đi siêu âm giới tính thai nhi lại không biết được là trai hay gái? Tôi rất lo lắng về việc này, trong khi chị tôi mang thai bé ở tuần thứ 11 đã biết được giới tính con mình.
Đa số các bé trong bụng mẹ sẽ không chịu nằm yên và rất linh động. Vì sự linh động, luôn di chuyển trong bụng mẹ nên khi bạn siêu âm giới tính thai nhi, hậu môn của bé sẽ bị che mất.
Bạn đang băn khoăn về giới tính của bé khi siêu âm giới tính thai nhi lại không chuẩn đoán được. Đừng lo lắng nhé. (ảnh minh họa)
Đáp:
  • Trường hợp này đã có rất nhiều mẹ bầu vướng phải không chỉ riêng mình bạn. Đa số các bé trong bụng mẹ sẽ không chịu nằm yên và rất linh động. Vì sự linh động, luôn di chuyển trong bụng mẹ nên khi bạn siêu âm giới tính thai nhi, bộ phận sinh dục của bé sẽ bị che mất.
  • Để có hình ảnh siêu âm chính xác nhất, bác sĩ sẽ hẹn bạn quay lại vào dịp khác. Vì thế, bạn đừng lo lắng, đây cũng chỉ là trường hợp bình thường thôi. Đừng vì thế mà mất ăn, mất ngủ làm ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của mình, mẹ nhé.

Cách phân biệt trai hay gái trên hình ảnh siêu âm

Hỏi: Hôm nay, tôi vừa đi siêu âm giới tính thai nhi về. Tôi được bác sĩ báo rằng có bé trai. Tôi vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Nhưng nhìn vào hình ảnh siêu âm, tôi không biết phải dựa vào đâu để phân biệt trai gái?
Thường thì khi đi siêu âm giới tính thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ và phân tích rõ cho mẹ.
Siêu âm giới tính thai nhi để biết được bé yêu là trai hay gái. ( Ảnh minh họa)
Đáp:
  • Xin chúc mừng bạn đã biết được giới tính của thai nhi. Còn chần chờ gì mà không nghĩ cho bé một cái tên thật hay và ý nghĩa đúng không nào.
  • Về vấn đề mẹ boăn khoăn không có gì khó cả. Khi nhìn vào hình ảnh siêu âm, nếu mẹ thấy âm vật của bé là ba đường kẻ song song thì đó chính là bé gái. Ngược lại, mẹ thấy bìu và dương vật thì đó là bé trai.
  • Thường thì khi đi siêu âm giới tính thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ và phân tích rõ cho mẹ.

Các cách nhận biết giới tính của bé

Hỏi: Ngoài siêu âm giới tính thai nhi theo kiểu truyền thống còn có những cách nào để biết được giới tính của thai nhi nữa không?
Mẹ có thể biết được giới tính thai nhi qua nhiều cách như: xét nghiệm nước tiểu, chọc dò nước ối, sinh thiết gai nhau, siêu âm 3D, 4D…
Siêu âm giới tính của thai nhi bằng siêu âm truyền thống. ( ảnh minh họa)
Đáp:
  • Với thời kỳ công nghệ hiện đại, cuộc sống đã có muôn vàn phát triển. Do đó, y học cũng không ngoại lệ. Mẹ có thể biết được giới tính thai nhi qua nhiều cách như: xét nghiệm nước tiểu, chọc dò nước ối, sinh thiết gai nhau, siêu âm 3D, 4D…

Trên đây là một số câu hỏi thắc mắc của nhiều mẹ mà Gia Đình Trẻ đã tổng hợp. Chúng tôi mong rằng những thông tin, chia sẻ này sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc.

Mặc khác, để có thể yên tâm về sự chuẩn đoán của bác sĩ về vấn đề này, bạn hãy chọn những bệnh viện hay cơ sở uy tín để siêu âm giới tính thai nhi nhé.