Quá trình phát triển của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường sống và chế độ ăn uống của người mẹ. Vì vậy, để tránh tình trạng xấu nhất cho thai nhi, thai phụ cần biết một số tác nhân có thể gây dị dạng cho thai nhi để từ đó có biện pháp phòng tránh hợp lý.

Thai nhi bị dị dạng là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, một số thói quen không tốt của mẹ trong thời gian mang thai có thể gây những tổn thương nghiêm trọng cho thai nhi dẫn đến dị tật bẩm sinh.

post-thumbnail
Xét nghiệm sàng lọc Triple test cho bà bầu

Có rất nhiều trường hợp, mẹ bầu sau khi đi xét nghiệm về thấy kết quả thai nhi vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi bé sinh ra lại gặp một vấn đề bất thường nào đó. Lí do có thể do mẹ đã bỏ qua một cột mốc xét nghiệm quan trọng nào đó. Vì thế, mẹ cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi kỹ lưỡng quá trình phát triển thai nhi. Và mẹ không thể bỏ qua xét nghiệm sàng lọc Triple Test.

Phần lớn thai nhi xuất hiện dị tật vào tuần thứ 3 đến tuần thứ 8. Người mẹ có thể thực hiện những xét nghiệm di tật thai nhi trong khoảng thời gian này để biết được tình trạng của con.

1. Dị dạng thai nhi do sử dụng thuốc trong quá trình mang thai

Bất kỳ loại thuốc nào người mẹ sử dụng trong suốt quá trình mang thai đều ảnh hưởng đến thai nhi. Một số loại thuốc mà phụ nữ mang thai có thể phải sử dụng trong thai kỳ như:

  • Vitamin bổ sung
  • Thuốc giảm triệu chứng ốm nghén
  • Thuốc chống viêm nhiễm
Bất kỳ loại thuốc nào sử dụng quá liều đều ảnh hưởng đến cơ thể
Mẹ sử dụng thuốc quá liều có thể gây hại cho thai nhi (ảnh minh họa)

Dù là thuốc bổ hay thuốc chữa bệnh, sử dụng thuốc quá liều đều có thể dẫn đến dị tật ở thai nhi

2. Thai phụ bị nhiễm vi rút khiến thai nhi bị dị dạng

Có rất nhiều loại vi rút tồn tại trong môi trường sống. Những loại vi rút này xâm nhập vào cơ thể thai phụ bất cứ lúc nào.

Trong những tuần đầu mang thai, nếu thai phụ bị nhiễm một số vi rút như rubella, cảm cúm,... khả năng bị dị tật bẩm sinh của thai nhi lại tăng lên.

Vi rút gây dị tật thai nhi
Tiêm phòng các bệnh có thể gây dị tật thai nhi (ảnh minh họa)

Teo não là một khiếm khuyết nghiêm trọng đối với thai nhi. Mẹ đang mang thai nhiễm vi rút zika có thể khiến não của thai nhi ngừng phát triển trong suốt thai kỳ hoặc sau khi sinh.

Một số loại vi rút đã có vắc xin phòng bệnh. Tiêm phòng vắc xin trước và trong khi mang thai theo khuyến cáo của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho thai nhi.

3. Nhiễm chất độc hóa học có thể khiến thai nhi bị dị dạng

Các chất hóa học có thể thẩm thấu qua da và đi vào các mạch máu. Nếu thai phụ tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất, các chất này hoàn toàn có thể vào máu và truyền đến thai nhi.

Việc người mẹ tiếp xúc với các chất hóa học như thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên hạn chế việc tiếp xúc với hóa chất làm đẹp.

Phụ nữ mang thai cần tránh tiếp xúc với các chất hóa học
Chất hóa học gây hại đến quá trình phát triển của thai nhi (ảnh minh họa)

Ngoài ra, chế độ ăn uống cho bà bầu cũng cần được xem xét cẩn thận. Các loại chất hóa học cũng có thể qua đường ăn uống mà vào trong máu của người mẹ. Không nên để thai phụ ăn uống phải thức ăn và nước uống nhiễm bẩn hóa học.

4. Ô nhiễm chất phóng xạ khiến thai nhi bị dị dạng

Các bác sĩ sẽ không để các phụ nữ mang thai thực hiện chụp X quang. Vì tia X sẽ có thể phá hủy các cấu trúc tế bào của thai nhi.

Việc nhiễm chất phóng xạ và các tia X trong thời điểm mang thai sẽ dẫn đến tình trạng thai bị dị dạng.

5. Thiếu I-ốt có thể khiến thai nhi bị dị dạng

I-ốt đóng vai trò quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, hệ sinh dục và các bộ phận khác.

Bổ sung đầy đủ I-ốt cho phụ nữ mang thai
I-ốt là chất rất cần thiết cho thai phụ. (ảnh minh họa)

Thai phụ bị thiếu I-ốt có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu. Trẻ sinh ra có thể bị đần độn, câm, điếc và các dị tật khác.

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho thai phụ, trong đó có I-ốt để đảm bảo con sinh ra khỏe mạnh và thông minh.