Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu không thể tránh khỏi các triệu chứng ốm nghén. Để giảm bớt tác động của các triệu chứng này lên cơ thể, có một số cách chữa nghén cho bà bầu rất hiệu quả cần được tham khảo.

Các triệu chứng ốm nghén xảy ra chính là dấu hiệu báo tin mừng cho các chị em trong giai đoạn đầu mang thai. Tuy nhiên, đây cũng là những thay đổi không hề dễ chịu chút nào. Vì vậy, các bà mẹ nên tham khảo một số cách chữa nghén cho bà bầu để giảm bớt khó chịu cho cơ thể.

1. Khó thở

Các chị em ở giai đoạn đầu mang thai thường có cảm giác khó thở. Khi vận động nhiều và đòi hỏi nhiều sức lực, các bà bầu thường hay gặp triệu chứng này. Nhất là mỗi khi đi thang bộ lên cao.

Cách chữa nghén cho bà bầu bị khó thở
Thai phụ thường mắc các triệu chứng khó thở (ảnh minh họa)

Điều này xảy ra là do thai nhi đang phát triển và cần nhiều oxy. Triệu chứng này có thể tiếp tục xảy ra trong suốt thai kỳ của bạn. Chứng khó thở này sẽ gây áp lực lên cơ hoành và phổi của bà bầu.

Để tránh tình trạng này, bà bầu không nên hoạt động vội vàng, liên tục gây áp lực cho cơ thể. Thay đổi tư thế để thuận lợi cho sự lưu thông không khí vào phổi. Ngồi thẳng và đẩy vai về phía sau là tư thế rất thích hợp để hít thở một cách thuận lợi cho bà bầu.

post-thumbnail
Phụ nữ mang thai bị khó thở về đêm có nguy hiểm không?

Phụ nữ khi mang thai luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và mệt nhọc. Đặc biệt là triệu chứng khó thở về đêm. Nó đã gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

2. Đau nhức ngực

Đau nhức ngực là triệu chứng mang thai rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Giai đoạn này, các hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi một cách mạnh mẽ. Tuyến sữa hoạt động để chuẩn bị cho em bé bú sau này. Vì vậy, lúc nào chị em cũng sẽ thấy căng tức và đau nhức kéo dài.

Cách chữa nghén cho bà bầu
Đau nhức ngực khi mang thai (ảnh minh họa)

Đây là triệu chứng không thể tránh khỏi khi mang thai. Các chị em chỉ có thể tìm cách sống chung với nó mà thôi. Những chiếc áo ngực bằng vải mềm mại, và không có gọng sẽ giúp ích rất nhiều. Chúng hoàn toàn có thể nâng đỡ vùng ngực đang căng tức mà không khiến ngực bị đau hay bó sát.

3. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong những triệu chứng ốm nghén. Đôi khi, người phụ nữ cảm thấy hoàn toàn kiệt sức mà không hiểu nguyên do vì đâu. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi các hormone ngày càng tăng lên bên trong.

Cách để chữa ốm nghén cho bà bầu là đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Luôn mang theo bên mình một chai nước bằng thép không gỉ để không bao giờ bị thiếu nước.

Cách chữa nghén cho bà bầu thường bị mệt mỏi
Mệt mỏi cũng là một triệu chứng thai nghén (ảnh minh họa)

Đồng thời, theo trung tâm y tế Đại học Rochester, việc đi lại và vận động nhẹ hàng ngày cũng giúp thai phụ tăng mức năng lượng trong cơ thể và giảm mệt mỏi.

4. Buồn nôn

Đây là triệu chứng thai nghén rất khó chịu, thường xảy ra ở 3 tháng đầu mang thai. Triệu chứng này có thể giảm bớt vào những tháng kế tiếp. Thai phụ có thể bị buồn nôn chỉ vào buổi sáng hoặc có người phải đối mặt với triệu chứng này cả ngày.

Cách chữa nghén cho bà bầu trong trường hợp này chính là ăn uống những thức ăn dễ tiêu như bánh quy. Dùng gừng, chanh, bạc hà để làm nước uống có thể giúp kiểm soát cơn ốm nghén dễ dàng hơn.

Cách chữa buồn nôn cho bà bầu
Buồn nôn là dấu hiệu thai nghén rõ ràng nhất (ảnh minh họa)

Vitamin B6 cũng sẽ được bác sĩ kê cho các chị em bị chứng buồn nôn khi mang thai. Dùng thuốc để chữa nghén cho bà bầu cần được sự chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc quá liều có thể gây dị dạng ở thai nhi.

5. Nhức đầu

Thời gian mang thai, sự gia tăng hormone một cách mạnh mẽ có thể khiến thai phụ bị nhức đầu. Việc dùng thuốc để đầy lùi các triệu chứng này lại hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe của thai nhi.

Cách chữa nghén cho bà bầu
Nhức đầu cũng là một triệu chứng thai nghén (ảnh minh họa)

Vì vậy, một số phương cách chữa nghén cho bà bầu bằng thủ công trong trường hợp này là sử dụng túi chườm lạnh để giảm nhức đầu. Đồng thời, thai phụ cũng nên cung cấp thêm nước cho cơ thể để giảm triệu chứng nhức đầu.