Đặt vòng là một biện pháp được nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh áp dụng để tránh thai. Phụ nữ sau sinh bao lâu thì đặt vòng là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm và muốn áp dụng. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết rõ về vấn đề này thì rất dễ xảy ra những ảnh hưởng xấu đến bản thân.

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cho các chị em phụ nữ sau sinh. Nhưng sau sinh bao lâu thì đặt vòng và cần lưu ý những gì khi áp dụng biện pháp này.

post-thumbnail
Quan hệ sau sinh mổ - Thắc mắc của phần lớn chị em phụ nữ

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng trẻ quan tâm tìm hiểu. Nhiều người quan niệm rằng sinh mổ không làm tổn thương tầng sinh môn nên không ảnh hưởng gì đến chuyện quan hệ. Thực tế có nhiều câu hỏi bao quanh vấn đề tình dục sau sinh mổ. Cùng Gia đình trẻ giải đáp những thắc mắc để sớm lấy lại tinh thần và khí chất trong những chuyện “ấy” nhé!

1. Vòng tránh thai là gì?

Vấn đề sau sinh bao lâu thì đặt vòng còn tùy thuộc vào việc phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại.
Phụ nữ sau sinh bao lâu thì đặt vòng. (ảnh minh họa)

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu xem vòng tránh thai là gì? Nó chính là một dụng cụ nhỏ đặt vào tử cung để tránh mang thai trong nhiều năm. Trên thị trường hiện nay có hai loại được sử dụng phổ biến. Đó là: vòng tránh thai quấn đồng và vòng tránh thai hormone.

Các loại vòng tránh thai này đều có tác dụng ngăn chặn sự gặp nhau của tinh trùng và trứng. Biện pháp tránh thai này chiếm tỉ lệ thành công cao lên đến 99% và 1% rất hiếm xảy ra.

Vòng tránh thai quấn đồng sẽ có hai dạng: vòng chữ T và vòng hình vòng cung.
Hai loại vòng tránh thai quấn đồng được dùng phổ biến. (ảnh minh họa)

Vòng tránh thai quấn đồng sẽ có hai dạng: vòng chữ T và vòng hình vòng cung. Đối với vòng tránh thai hormone thì phổ biến các loại như: Skyla, Liletta, Mirena. Mirena có hiệu quả lên đến 5 năm, còn hai loại còn lại thì có thời hạn 3 năm.

2. Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Trước khi đặt vòng 3 ngày, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục.
Đặt vòng sau khi sinh cần được sự chỉ dẫn và cho phép của bác sĩ. (ảnh minh họa)

Vấn đề sau sinh bao lâu thì đặt vòng còn tùy thuộc vào việc phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại. Tùy vào cơ địa mỗi người, các chị em sẽ có kinh lại sau 3 tháng sinh con.

Khi kinh nguyệt bắt đầu trở lại thì sau 3 đến 7 ngày sạch kinh, bạn có thể đặt vòng. Còn nếu sau 3 tháng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, hãy đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu bạn không có thai thì sẽ được tiến hành quá trình đặt vòng.

Tuyệt đối không kéo thời gian quá 7 ngày để tránh các dấu hiệu mang thai sớm
Trước khi đặt vòng vào tử cung, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục trong ba ngày. (ảnh minh họa)

Trước khi đặt vòng 3 ngày, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục. Sau 3 đến 7 ngày xuất huyết hết thì có thể đưa vòng vào tử cung.  Tuyệt đối không kéo thời gian quá 7 ngày để tránh các dấu hiệu mang thai sớm

Trường hợp sản dịch sau khi sinh vẫn nhiều, bạn có thể đặt vòng sau 6 tháng làm phẫu thuật. Trong thời gian cho con bú, khoang tử cung nhỏ hơn và thành tử cung rất mỏng, do đó bác sĩ sẽ lựa chọn kích thước vòng phù hợp cho bạn. Nhưng sau đó, tử cung trở lại bình thường, bạn phải thay vòng khác cho phù hợp.

3. Lưu ý khi đặt vòng sau sinh

Trong thời gian đặt vòng, nếu xuất hiện các triệu chứng viêm nhiễm âm đạo: ra dịch vàng, xanh hay ngứa… nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
Trước khi đặt vòng cần chữa dứt các căn bệnh viêm nhiễm ở âm đạo. (ảnh minh họa)

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc: sau sinh bao lâu thì đặt vòng, điều tiếp theo là bạn nên lưu ý một số vấn đề được nêu đến sau đây:

  • Trước khi đặt vòng, bạn nên đi khám phụ khoa và triệt tận gốc các bệnh viêm âm đạo rồi tiến hành đặt vòng.
  • Trong thời gian đặt vòng, nếu xuất hiện các triệu chứng viêm nhiễm âm đạo: ra dịch vàng, xanh hay ngứa… nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Những ai bị mắc các căn bệnh về tử cung, viêm vùng chậu, các căn bệnh ác tính đường sinh dục… không nên đặt vòng vì sẽ ảnh hưởng xấu đến bản thân.
  • Đối với phụ nữ sinh mổ thì hãy đợi 6 tháng sau hãy bắt đầu đặt vòng. Đó chính là khoảng thời gian sức khỏe của bạn đã dần bình phục và an toàn để đặt vòng. Trong 6 tháng ấy, bạn có thể dùng những biện pháp tránh thai khác: bao cao su hoặc thuốc tránh thai.