Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch là vấn đề mà hầu hết các người mẹ đều quan tâm. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để biết rõ thêm về vấn đề này, bạn nhé!

Sản dịch sau sinh là vấn đề mà ai cũng phải đối mặt. Mặc dù nó hoàn toàn không gây hại nhưng luôn khiến các chị em phụ nữ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, bạn có biết?

post-thumbnail
Mẹo dân gian giúp mau hết sản dịch sau khi sinh vô cùng hiệu quả

Sau khi sinh, sản phụ không những phải đối mặt với các vấn đề về tinh thần, sức khỏe mà còn phải làm sao đối phó với các sản dịch. Hầu hết, các chị em sau khi sinh luôn tìm cách để sản dịch sau sinh thường mau chóng biến mất để thoải mái hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

1. Tại sao phụ nữ sau sinh lại xuất hiện sản dịch

 Sản dịch sau sinh thường hay sinh mổ đều xuất hiện cùng một nguồn gốc như nhau.
Sản dịch sau sinh là hiện tượng vô cùng bình thường ở các chị em phụ nữ. (nguồn: internet)

Sau khi sinh, bạn phải dành một khoảng thời gian để sản dịch được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Sản dịch sau sinh thường hay sinh mổ đều xuất hiện cùng một nguồn gốc như nhau.  Đó chính là sự bong tróc của lớp nội mạc tử cung.

Sản dịch sau sinh thường có mùi tanh. Nhưng nếu bạn bị viêm nhiễm nó sẽ có mùi hôi khó chịu. Vì thế, nếu thấy dịch nhầy có mùi hôi hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

2. Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?
Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Trung bình sau 20 ngày, bạn sẽ hết sản dịch hoàn toàn. (nguồn: internet)

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch còn tùy vào cơ địa và cách chăm sóc của từng người. Trung bình cứ sau 20 ngày, sản dịch sẽ được đẩy ra ngoài. Nhưng nhiều trường hợp, các chị em phải mất đến 45 ngày thì sản dịch mới hết hoàn toàn.

Sản dịch sau sinh sẽ ra nhiều vào những ngày đầu, sau đó giảm dần cho đến khi kết thúc. Ở 3 ngày đầu, sản dịch sẽ có màu đỏ tươi và nhạt dần vào những ngày kế tiếp.

Đặc biệt sau 7 đến 10 ngày, sản dịch sẽ thoát ra ngoài kèm với một lượng tế bào hay niêm mạc có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Các dịch nhầy này được gọi là máu sinh trắng.

Sản dịch sau sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Vì thế, bạn không cần phải quá lo lắng gây ảnh hưởng đến tâm lý sau sinh. Bởi việc suy nghĩ quá nhiều, căng thẳng kéo dài rất dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh vô cùng nguy hiểm.

3. Sản dịch sau sinh như thế nào là bất thường?

Đây chính là dấu hiệu bạn đã bị viêm âm đạo hoặc bị nhiễm trùng.
Nếu sản dịch có mùi hôi, kèm theo sốt cao thì bạn nên đến gặp bác sĩ. (nguồn: internet)

Mặc dù, sản dịch là một hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với phụ nữ sau sinh nhưng nếu bạn phát hiện các dấu hiệu lạ sau đây thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra:

  • Sản dịch có mùi hôi kèm theo sốt cao, đau bụng. Đây chính là dấu hiệu bạn đã bị viêm âm đạo hoặc bị nhiễm trùng.
  • Sau 45 ngày sản dịch vẫn chưa hết hoàn toàn mà vẫn ra máu có mùi hôi. Kèm theo đó là sốt cao thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay. Bởi lúc này khả năng bạn bị bế sản dịch là rất cao.
  • Khi sản dịch ra ngày càng nhiều và màu máu ngày càng đậm, kèm theo đó là xuất hiện máu vón cục thì có thể bạn đã bị xuất huyết tử cung. Hoặc cổ tử cung bị tổn thương nặng nề. Do đó, bạn nên đến bệnh viện ngay khi xuất hiện trường hợp này.

4. Các điều bạn cần lưu ý

Bạn có thể ăn canh rau ngót hoặc uống trà gừng để đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
Bạn cần vệ sinh vùng kín thật kĩ lưỡng để tránh bị viêm nhiễm. (nguồn: internet)

Trong thời gian sản dịch được đẩy ra ngoài, bạn nên quan tâm vệ sinh vùng kín thật chu đáo. Đồng thời tuân theo những quy tắc sau để tránh những rủi ro, đáng tiếc xảy ra.

  • Không nên dùng băng vệ sinh tăm bông (loại hình ống nhét sâu vào âm đạo) vì nó rất dễ gây nhiễm trùng. Thay đó, bạn hãy sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc băng vệ sinh khổ lớn.
  • Bạn nên quan tâm đến màu sắc và tình trạng của sản dịch để khi phát hiện bất thường có thể chữa trị kịp thời.
  • Sau sinh bạn nên đi lại nhẹ nhàng giúp dạ con nhanh chóng và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, đặc biệt là sau sinh mổ. Việc đi lại nhẹ nhàng sau sinh mổ còn khiến cho khí huyết lưu thông, giúp sức khỏe mau chóng hồi phục.
  • Bạn có thể ăn canh rau ngót hoặc uống trà gừng để đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.