Sau sinh bao lâu thì được quan hệ là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng. Việc quan hệ sau sinh thực sự là một vấn đề không dễ dàng.

Quan hệ sau sinh được xem là một vấn đề đáng lưu tâm của các cặp vợ chồng. Làm sao để vừa đảm bảo chất lượng quan hệ, vừa đảm bảo được sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Điều này còn dựa trên khoảng thời gian sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ.

post-thumbnail
Có nên quan hệ sau sinh 1 tháng không?

Quan hệ vợ chồng chính là chất xúc tác giúp bạn và bạn đời đến gần nhau hơn. Đặc biệt là sau những khoảng thời gian kiêng cữ quá dài sau khi sinh. Vì thế, mọi người luôn thắc mắc sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không?

1. Sau sinh bao lâu thì được quan hệ?

Các cặp vợ chồng thường thắc mắc sau sinh bao lâu thì được quan hệ. Theo các bác sĩ, sau bốn tuần, bạn đã có thể quan hệ vợ chồng bình thường. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng người.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ?
Bạn có biết sau sinh bao lâu thì được quan hệ vợ chồng không? (nguồn: internet)

Một lời khuyên cho các sản phụ là chỉ nên quan hệ vợ chồng sau khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn để tránh những rủi ro đáng tiếc. Bởi thời gian hồi phục sau sinh mổ sẽ kéo dài hơn so với sinh thường nên đối với các sản phụ sinh mổ cần kiêng quan hệ sau sinh lâu hơn. Lúc này, sản phụ nên đợi cho vết mổ lành hẳn mới có thể quan hệ trở lại.

Nếu bạn quan hệ vợ chồng trong 2 tuần đầu sau sinh thì sẽ rất nguy hiểm. Việc quan hệ quá sớm sau sinh sẽ khiến cho sản phụ dễ bị chảy máu sau sinh, xuất huyết tử cung…

2. Tại sao bạn lại cảm thấy đau khi quan hệ lần đầu sau sinh?

Đa số hầu hết các sản phụ trong lần đầu quan hệ sau sinh sẽ cảm thấy đau. Nguyên nhân dẫn đến điều này vô cùng đơn giản. Đó chính là sau sinh sức khỏe của bạn không thể đáp ứng được mọi nhu cầu của lần quan hệ. Đồng thời, các vết thương từ lần sinh vẫn chưa có đủ thời gian để hồi phục hoàn toàn. Điều này khiến mọi tác động mạnh sẽ gây tổn thương.

Trong thời gian cho con bú, cơ thể sẽ tiết ra hormone prolactin khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Đây cũng là lý do khiến cho bạn thường thấy đau khi quan hệ sau sinh.

Ngoài ra, trong thời gian cho con bú, cơ thể sẽ tiết ra hormone prolactin có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn, gây trở ngại trong quá trình “yêu” với chồng.
Lần đầu quan hệ sau sinh, người phụ nữ sẽ cảm thấy đau. (nguồn: internet)

Vì thế, bạn chỉ nên quan hệ sau sinh khi sức khỏe đã bình phục. Đồng thời để giảm đau trong lần đầu quan hệ sau sinh, bạn có thể dùng gel bôi trơn. Nếu sau khi đã dùng biện pháp này mà vẫn còn cảm thấy đau, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

3. Những điều cần lưu ý khi quan hệ lần đầu sau sinh

Vấn đề sau sinh bao lâu thì được quan hệ cũng như cách giảm đau sau lần đầu quan hệ đã được giải đáp. Tiếp theo là những điều bạn cần lưu ý khi quan hệ lần đầu sau sinh:

Vấn đề sau sinh bao lâu thì được quan hệ cũng như cách giảm đau sau lần đầu quan hệ đã được giải đáp.
Trong lần đầu quan hệ sau sinh, hai bạn nên nhẹ nhàng. (nguồn: internet)
  • Đầu tư cho thời gian dạo đầu
  • Chất bôi trơn có thể giúp giảm đau khi quan hệ.
  • Lựa chọn tư thế phù hợp và động tác nhẹ nhàng để làm quen với lần quan hệ lại.
  • Đừng quên sử dụng biện pháp bảo vệ để tránh mang thai quá sớm thêm lần nữa. Việc mang thai lần nữa quá sớm sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé thứ nhất và thai nhi.