Sản dịch sau sinh là vấn đề mà bạn phải đối mặt. Hầu hết các phụ nữ đều lo lắng và e ngại về vấn đề này bởi sự bất tiện của nó. Vậy sản dịch sau sinh sẽ kéo dài bao lâu?

Sản dịch sau sinh đã quá quen thuộc đối với các sản phụ. Tuy nhiên những bất thường của sản dịch sau sinh không phải ai cũng biết. Trong quá trình ra sản dịch bạn nên quan sát để biết nó có bất thường hay không?

post-thumbnail
Mẹo dân gian giúp mau hết sản dịch sau khi sinh vô cùng hiệu quả

Sau khi sinh, sản phụ không những phải đối mặt với các vấn đề về tinh thần, sức khỏe mà còn phải làm sao đối phó với các sản dịch. Hầu hết, các chị em sau khi sinh luôn tìm cách để sản dịch sau sinh thường mau chóng biến mất để thoải mái hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

1. Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch sau sinh chính là một chất được tiết ra sau những ngày đầu sinh con. Nó chính là lớp niêm mạc tử cung bị xơ hóa và những cục máu đông từ chỗ nhau thai bám vào và chất nhầy tử cung thoát ra ngoài.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Thông thường sau sinh 20 ngày, sản dịch sẽ được đẩy hết ra ngoài. Nhưng cũng có một số trường hợp sản dịch kéo dài lên đến 45 ngày.
Vào những ngày đầu, sản dịch sẽ ra nhiều và sau đó nó sẽ giảm lại vào những ngày sau.
Quá trình sản dịch sau sinh bị đẩy ra ngoài. (nguồn: internet)

Vào những ngày đầu, sản dịch sẽ ra nhiều và sau đó nó sẽ giảm lại vào những ngày sau. Màu sắc của sản dịch sau sinh cũng sẽ nhạt dần, ở những ngày đầu có màu đỏ sau đó nhạt dần.

Sau 7 đến 10 ngày bạn sẽ phát hiện máu sinh trắng. Nó chính là một lượng tế bào hoặc niêm mạc có màu vàng hoặc trắng thoát ra ngoài cùng với sản dịch. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, vì thế bạn không cần phải quá lo lắng.

2. Sản dịch sau sinh như thế nào là bất thường?

Sản dịch sau sinh thường không có mùi hôi và có mùi tanh đặc trưng của máu. Vì thế, nếu bạn phát hiện những đặc điểm bất thường sau đây của sản dịch thì hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra:

Sản dịch sau sinh thường không có mùi hôi và có mùi tánh đặc trưng của máu.
Nếu sản dịch sau sinh xuất hiện cùng các triệu chứng đau bụng hoặc sốt, bạn nên đến ngày bệnh viện để kiểm tra. (nguồn: internet)
  • Lượng sản dịch ra ngày càng nhiều và có màu sắc càng đậm. Ngoài ra, bạn phát hiện bị xuất huyết vón cục. Đây chính là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đang bị tổn thương rất nặng.
  • Nếu quá 45 ngày sản dịch vẫn còn và có mùi hôi thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Khi bạn bị viêm âm đạo, sản dịch sau sinh sẽ có mùi hôi khó chịu. Đồng thời kèm theo đó là các triệu chứng sốt cao, đau bụng. Viêm âm đạo có nhiều mức độ, nếu bạn không chữa trị kịp thời nó sẽ rất nguy hiểm.

3. Làm gì khi sản dịch bất thường?

Trong quá trình cơ thể đẩy sản dịch ra ngoài, bạn nên có một chế độ nghĩ ngơi và ăn uống hợp lý. Đồng thời, khi phát hiện sản dịch sau sinh bất thường, bạn hãy giữ bình tĩnh và đến bệnh viện ngay để kiểm tra. Bạn không nên quá lo lắng tạo áp lực cho bản thân bởi nó rất dễ khiến bạn bị trầm cảm sau sinh.

Đồng thời đối với các chị em đang trong quá trình đẩy sản dịch ra ngoài nên tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:
Tốt nhất sau 3 đến 4 tiếng bạn nên thay băng một lần.
Trong quá trình đẩy sản dịch ra ngoài bạn nên thay băng từ 3 đến 4 lần/ ngày. (nguồn: internet)
  • Trong khoảng thời gian ra sản dịch, bạn nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.
  • Đồng thời, bạn nên thay băng từ 3 đến 4 lần/ ngày. Tốt nhất sau 3 đến 4 tiếng bạn nên thay băng một lần.
  • Sau khi sinh, bạn nên cố gắng bước xuống giường và đi lại nhẹ nhàng. Đây chính là cách thúc đẩy quá trình đẩy sản dịch sau sinh ra ngoài nhanh hơn. Khi cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của y tá hoặc người thân.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc ăn uống thất thường sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, liên quan đến sản dịch sau sinh.
  • Một chế độ tập thể dục phù hợp cũng rất quan trọng. Nó không chỉ giúp cho bạn mau chóng hồi phục sức khỏe sau sinh mà còn rút ngắn thời gian sản dịch bị đẩy ra ngoài cơ thể.