Không nên bỏ qua các biện pháp tránh thai khi quan hệ sau sinh. Việc phụ nữ mang thai ngay sau khi sinh là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhiều quan niệm cho rằng, sau khi sinh, kinh nguyệt chưa trở lại thì không thể có thai. Tuy nhiên, chúng ta nên chắc chắn những khả năng có thể xảy ra để không mắc các sai lầm có hại cho chính bản thân mình.

Sai lầm về chuyện quan hệ sau sinh

Quan hệ sau sinh hoàn toàn có thể có thai
Quan hệ sau sinh hoàn toàn có thể có thai nếu bạn không dùng biện pháp tránh thai an toàn.

Mọi người thường có suy nghĩ: Quan hệ sau sinh sẽ không có thai bởi vì kinh nguyệt sau sinh chưa thể trở lại sớm như vậy. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trứng vẫn có thể rụng sau khi sinh và quan hệ sau sinh hoàn toàn có thể có thai nếu như bạn không dùng những biện pháp tránh thai an toàn.

Thông thường, khi bạn cho con bú bằng sữa mẹ, việc này có thể trì hoàn việc mang thai. Sự xuất hiện nội tiết tố prolactin-hormone giúp điều khiển sự tiết sữa, ức chế hoạt động của buồng trứng. Nói như thế không có nghĩa nó sẽ hoàn toàn cản trở và ức chế việc thụ thai vì quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra hiệu quả.

Quan hệ sau sinh có thai đối với phụ nữ cho con bú là chuyện hết sức bình thường. Vì vậy chuyện “chăn gối” sau sinh cần có những biện pháp tránh thai an toàn đề phòng trường hợp thai nhi quá lớn, không thể can thiệp được.

Thai sớm sau sinh ảnh hướng xấu tới sức khỏe

Quan hệ sau sinh cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn
Quan hệ sau sinh có thai ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé

Sau khi sinh, bạn cần thời gian để hồi phục đồng thời tập trung năng lượng để chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu tiếp tục mang thai trong thời gian này, việc phục hồi sức khỏe và chăm sóc con cái sẽ trở nên khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia, khi bạn mang thai trong khoảng 12 tháng sau sinh, sẽ có những biến chứng sau:

  • Nhau thai bong con.
  • Khả năng tự kỷ ở trẻ tăng cao.
  • Sinh non.
  • Nhau tiền đạo.
  • Thai nhi yếu ớt, nhẹ cân.

Chính vì những hệ lụy đó, bạn cần có những biện pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ sau sinh để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất.

Biện pháp tránh thai an toàn

Quan hệ sau sinh cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn
Cần có biện pháp tránh thai an toàn đề phòng trường hợp thai nhi quá lớn, không thể can thiệp.
  • Thuốc tránh thai giúp ngăn chặn sự rụng trứng
  • Bao cao su và màn ngăn âm đạo: ức chế sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung
  • Miếng dán ngừa thai: nguyên lý hoạt động tương tự thuốc tránh thai
  • Que cấy tránh thai: có tác dụng liên tục trong 3 năm, sau 7 ngày được tiêm vào cơ thể.

Chuyện mang thai, “sinh con đẻ cái” là chuyện hệ trọng với chị em phụ nữ. Thế nên bạn đừng “lơ là” quên đi những điều trên nhé. Các chuyên gia khuyên bạn không nên mang thai sớm sau sinh và cần dùng biện pháp an toàn khi quan hệ sau sinh.

Việc chờ thêm một thời gian nữa giúp cơ thể người mẹ có thời gian phục hồi. Tốt nhất, bạn chỉ nên sinh con thứ hai khi em bé đầu tiên đã có thể tự chăm sóc những vấn đề cơ bản của chính mình.