Từ thời xa xưa đến nay, việc kiêng cữ sau sinh là điều mà bất cứ người mẹ nào cũng phải áp dụng. Nhưng liệu những điều cần kiêng cử ấy có đúng và khoa học hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, bạn nhé!

Theo truyền thống của người Việt ta, sau khi sinh bạn nên kiêng cữ để sức khỏe được mau chóng bình phục. Vậy những điều cần kiêng cữ sau sinh ấy là gì?

1. Hạn chế căng thẳng chính là kiêng cữ sau sinh

Điều cần kiêng cữ sau sinh.
Hạn chế căng thẳng là điều cần kiêng cữ sau sinh. (ảnh minh họa)
Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh thường hay bắt gặp ở hầu hết các chị em sau sinh. Đó là khoảng thời gian người phụ nữ phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: chăm sóc con, tài chính, sự quan tâm của người thân, thậm chí mâu thuẩn… Vì thế, sau khi sinh phụ nữ thường hay bị áp lực dẫn đến trầm cảm.

Do vậy, sau khi sinh bạn nên thư giãn cho đầu óc thoải mái. Hãy tránh suy nghĩ quá nhiều để tự tạo áp lực cho mình. Đồng thời, hãy nhận sự giúp đỡ của người khác trong việc dọn dẹp nhà cửa để giảm bớt gánh nặng cho bản thân.

Trong thời gian này, người chồng nên quan tâm và chăm sóc cho vợ để cô ấy không cảm thấy cô đơn
Sau khi người vợ sinh, bạn nên quan tâm đến cảm xúc của cô ấy để giảm bớt căng thẳng cho vợ mình. (ảnh minh họa)

Trong thời gian này, người chồng nên quan tâm và chăm sóc cho vợ để cô ấy không cảm thấy cô đơn. Sự quan tâm của người chồng sẽ giúp vợ giảm bớt được căng thẳng sau sinh vô cùng hiệu quả.

2. Tránh vận động mạnh sau khi sinh

Một trong những điều cần kiêng cử sau sinh đó là tránh vận động mạnh.
Sau khi sinh không nên vận động mạnh để sức khỏe mau chóng bình phục. (ảnh minh họa)

Một trong những điều cần kiêng cữ sau sinh đó là tránh vận động mạnh. Sức khỏe người phụ nữ sau sinh vô cùng yếu ớt. Vì thế, họ cần phải kết hợp chế độ dinh dưỡng cùng vận động nhẹ nhàng để sức khỏe mau chóng bình phục.

Tâm lý của các chị em là luôn tìm cách giảm cân sau sinh. Do đó, họ thường vận động và tập luyện một cách quá sức. Nhưng điều này sẽ không giúp bạn giảm cân mà còn ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sức khỏe.

Đặc biệt là các chị em sau sinh mổ không nên tập thể dục khi vết thương chưa lành hẳn.
Các bài tập yoga nhẹ nhàng sẽ giúp bạn giảm cân an toàn sau sinh. (ảnh minh họa)

Nếu bạn muốn tập luyện thì hãy bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng. Đặc biệt là các chị em sau sinh mổ không nên tập thể dục khi vết thương chưa lành hẳn.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bởi nó vốn dĩ là chìa khóa của sự mạnh khỏe.
Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh rất quan trọng. (ảnh minh họa)

Chế độ dinh dưỡng là điều mà bạn cần quan tâm sau khi sinh. Bởi nó vốn dĩ là chìa khóa của sức khỏe. Kiêng cữ sau sinh hợp lý trong chế độ dinh dưỡng không những giúp bạn khoẻ mạnh mà còn có lợi cho nguồn sữa.

Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh còn rất yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vì thế một số loại thực phẩm sau đây sẽ khiến bạn dễ bị đau bụng, tiêu chảy:

  • Các loại hải sản: tôm, cua, cá biển, mực…
  • Thức ăn có tính hàn: ngó sen, rong biển, mướp đắng, khoai môn…
  • Đồ ăn hoặc thức uống lạnh. Hoặc thức ăn lên men hay để qua đêm.
Sau khi sinh, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như: thịt đỏ, rau xanh, cá nước ngọt và một số loại trái cây nên ăn sau sinh để bồi bổ cho cơ thể.
Các loại trái cây chua, giàu C vẫn có thể được bổ sung với mức độ vừa phải. (ảnh minh họa)

Sau khi sinh, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như: thịt đỏ, rau xanh, cá nước ngọt và một số loại trái cây nên ăn sau sinh để bồi bổ cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể.

post-thumbnail
Những loại thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau sinh

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố thiết yếu giúp bạn mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Vì thế sau khi vượt cạn, bạn cần phải bổ sung thật nhiều dưỡng chất để mau bình phục đồng thời lợi sữa cho con bú.

4. Kiêng quan hệ sau khi sinh

Điều cần kiêng cữ sau sinh đó là quan hệ.
Quan hệ là điều cần kiêng cữ sau sinh. (ảnh minh họa)

Quan hệ chính là điều cần kiêng cữ sau sinh bạn cần nên thực hiện. Sau khi sinh, người phụ nữ cần có thời gian để đẩy hết sản dịch ra ngoài. Vì thế, việc yêu không được chấp nhận trong thời gian này.

Hơn nữa, sau khi sinh cơ thể người phụ nữ chưa thể hoạt động bình thường. Do đó khi quan hệ sẽ không tiết ra đủ lượng hormone “yêu” để hoạt động tình dục bình thường. Mặc khác, đối với những ai sinh mổ, không nên quan hệ khi vết thương chưa lành để tránh tình trạng rách vết thương hay nhiễm trùng vùng kín.

Tâm lý người phụ nữ sau sinh cũng cần được quan tâm. Bởi họ đã trải qua quá trình vượt cạn vô cùng gian khổ nếu bị thúc ép thêm về vấn đề này sẽ khiến họ càng thêm căng thẳng.

Tốt nhất chỉ nên “yêu” khi có sự đồng ý của người vợ. Về phía người vợ, không nên vì chiều chồng mà ép buộc bản thân phải làm điều này khi không muốn.