Do những tổn thương ở vùng bụng, sàn chậu và hậu môn, nguy cơ bị táo bón sau sinh của phụ nữ là rất cao. Một số cách trị táo bón sau sinh đơn giản sẽ giúp chị em giữ được sức khỏe thai sản tốt đồng thời giữ được nguồn sữa có lợi cho con.

Phần lớn phụ nữ có thể bị táo bón sau sinh dù trong thời gian mang thai họ không gặp phải tình trạng này. Hormone thai nghén, phẫu thuật rạch tầng sinh môn và chất bổ sung sắt là những lý do chính cho táo bón sau khi sinh. Những cách trị táo bón sau sinh sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng.

1. Nguyên nhân gây táo bón sau khi sinh

Mức progesterone cao do thay đổi hoóc môn trong thai kỳ có thể gây táo bón mãn tính sau khi sinh.

Thuốc gây tê toàn thân còn lại sau sinh sẽ làm chậm hoạt động của ruột khiến thức ăn ùng ứ và gây táo bón.

Một trong những nguyên nhân gây táo bón sau sinh
Thuốc gây tê toàn thân trong quá trinh sinh con có thể gây táo bón sau sinh (ảnh internet)

Sau khi sinh mổ lấy thai, ruột cần 2 đến 3 ngày sau mới có thể hoạt động bình thường được. Ruột trong một thời gian dài không có thức ăn sẽ gây tình trạng táo bón.

Dùng vitamin bổ sung, nhất là sắt khiến cơ thể tiêu thụ một lượng lớn nước. Sự mất nước sẽ gây ra táo bón.

post-thumbnail
Những tác dụng phụ của viên sắt mà bạn nào ngờ!

Mặc dù viên sắt có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên chúng cũng có những tác dụng phụ của viên thuốc sắt nhất định.

Hệ tiêu hóa chậm lại trong thời gian chuyển dạ cũng có thể tiếp tục sau khi sinh.

Mất sức khi trải qua quá trình sinh thường hoặc sinh mổ. Việc cắt tầng sinh môn (vết rạch làm trong đồi chậu) có thể gây ra đau đớn và dẫn đến táo bón sau sinh

2. Một số cách trị táo bón sau sinh

Chế độ ăn giàu chất xơ

Bổ sung các loại thực phẩm có chất xơ cao là biện pháp tốt nhất chống táo bón. Chất xơ giúp cải thiện sự chuyển động của ruột. Các loại thực phẩm chứa chất xơ như: như ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì, đậu, gạo lứt, trái cây tươi và rau

Các loại đậu giúp bổ sung chất xơ hòa tan khiến cử động ruột trở nên đều đặn. Lấy những thứ này kết hợp với các thức ăn khác để tránh bị dư thừa khí.

Uống nhiều nước

Chất lỏng khiến phân mềm hơn  và dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Phụ nữ bị táo bón cho con bú sẽ thường cảm thấy khát. Vì vậy bạn cần tiêu thụ rất nhiều nước. Uống ít nhất sáu đến tám ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, uống nước ấm ngay sau khi thức dậy cũng là cách trị táo bón hiệu quả.

Dùng mận hoặc nước ép mận

Mận hoặc nước mận sẽ giúp điều trị táo bón. Còn được gọi là mận khô, loại mận này giàu chất xơ. Cứ khoảng 5 quả thì chứa 3g chất xơ. Chúng cũng chứa sorbitol, chất nhuận tràng tự nhiên. Ngoài ra, những phát hiện từ các nghiên cứu cho thấy, ăn mận sẽ làm tăng tần suất đi tiêu trong tuần, làm mềm phân.

Cách trị táo bón sau sinh bằng mận và nước ép mận
Mận và nước ép mận có thể dùng làm cách trị táo bón sau sinh mổ hiệu quả (ảnh internet)

Cho con bú cũng là cách trị táo bón sau sinh

Quá trình cho con bú sẽ kích thích tử cung co bóp và giúp đi tiêu dễ dàng. Đây cũng là cách trị táo bón sau sinh rất tự nhiên, vừa có lợi cho mẹ lại vừa có lợi cho con

Tránh thực phẩm chế biến

Phụ nữ sau sinh bị táo bón không nên ăn các thức ăn như bánh rán, bánh mì trắng, khoai tây chiên, chuối chưa chín, sôcôla, bánh mì kẹp thịt và bánh kẹo ăn nhanh.

Ngoài ra, thức ăn có nhiều chất đường và chất béo như pho mát, kem và các sản phẩm từ sữa cũng làm trầm trọng thêm hoặc gây táo bón sau sinh

Không nên nhịn đi tiêu

Phụ nữ sau khi sinh sẽ đối mặt với nhiều vết thương từ bụng, sàn chậu, cơ quan sinh dục và hậu môn. Đây là lý do họ rất ngại việc đi vệ sinh vì sợ đau. Nhịn đi tiêu sẽ khiến táo bón và làm nặng hơn tình trạng này nếu nhịn lâu ngày. Do đó, dù có đau, phụ nữ vẫn không nên nhịn tiêu.