Phụ nữ thường phải đối mặt với nguy cơ mắc phải các biến chứng sau sinh. Vì thế, sau sinh bạn cần có một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như bệnh hậu sản mòn.

Hậu sản mòn là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm cho phụ nữ sau sinh. Đây là căn bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé sau sinh

post-thumbnail
Sa tử cung sau sinh có nguy hiểm không?

Sau sinh, người phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề về như: sức khỏe và các biến chứng sau sinh như sa tử cung, hậu sản giật, băng huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón… Mỗi biến chứng đều có mức độ ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ sau sinh khác nhau. Vậy, liệu sa tử cung có nguy hiểm không?

1. Nguyên nhân gây bệnh hậu sản mòn

Bệnh hậu sản mòn là một căn bệnh khiến cho phụ nữ sau sinh trở nên mảnh khảnh hơn mặc dù không kiêng cữ gì. Khi cảm thấy cơ thể gọn hơn sau sinh, hầu hết các sản phụ đều vui sướng nhưng đây thật sự là điều đáng lo ngại.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có hai nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này:
Hoặc sản phụ thường xuyên phải làm việc nhà, không có thời gian nghỉ ngơi và không được chăm sóc tốt.
Căng thẳng đầu ốc kéo dài có thể dẫn đến bệnh hậu sản mòn. (nguồn: internet)
  • Sản phụ mắc chứng trầm cảm sau sinh, căng thẳng kéo dài. Hoặc sản phụ thường xuyên phải làm việc nhà, không có thời gian nghỉ ngơi và không được chăm sóc tốt.
  • Sau sinh cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mau chóng hồi phục sức khỏe. Nếu không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, phụ nữ sẽ không đủ năng lượng để hoàn thành việc chăm sóc con.

Trên đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến bệnh hậu sản mòn ở các chị em. Bên cạnh đó, việc quan hệ sau sinh quá sớm cũng gây ra những tác hại như viêm nhiễm tử cung, viêm âm đạo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ đó dẫn đến căn bệnh hậu sản mòn nguy hiểm.

2. Biểu hiện và tác hại của bệnh hậu sản mòn

Căn bệnh hậu sản mòn ở người mẹ sẽ gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm. Thứ nhất nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa của người mẹ. Lượng sữa không chất lượng sẽ khiến cho đứa trẻ không thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện như bao đứa trẻ khác.

Đồng thời, việc cơ thể người mẹ không đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến sức đề kháng bị giảm sút. Đây sẽ là cơ hội giúp cho các loại vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho người mẹ.

Đây sẽ là cơ hội giúp cho các loại vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho người mẹ.
Bệnh hậu sản mòn sẽ khiến cho các chị em phụ nữ luôn mệt mỏi. (nguồn: internet)
Phụ nữ sau sinh mắc bệnh hậu sản mòn sẽ có các biểu hiện sau đây:
  • Không có sữa hoặc có nhưng rất ít.
  • Kén ăn. Khi ăn không có cảm giác ngon miệng.
  • Co thể gầy gò, ốm yếu. Khuôn mặt lúc nào cũng xanh xao.
  • Đau đầu. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đau nhức. Đồng thời chỉ muốn nằm yên 1 chỗ, không muốn ra ngoài.

3. Cách khắc phục bệnh hậu sản mòn

Căn bệnh này sẽ được khắc phục dễ dàng nếu bạn đã tìm ra rõ nguyên nhân của nó. Phụ nữ mắc phải căn bệnh hậu sản mòn nên tuân theo những nguyên tắc sau đây để mong chóng bình phục:

Luôn dành thời gian để nghĩ ngơi và nhờ người chồng phụ giúp trong việc chăm con hoặc các công việc dọn dẹp nhà cửa.
Sau sinh, bạn hay chọn yoga để tăng sức đề kháng cho cơ thể lẫn sức khỏe sau sinh mau chóng hồi phục. (nguồn: internet)
  • Trước tiên, bạn nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái. Không nên suy nghĩ nhiều, hãy thư giãn đầu óc. Luôn dành thời gian để nghĩ ngơi và nhờ người chồng phụ giúp trong việc chăm con hoặc các công việc dọn dẹp nhà cửa.
  • Bên cạnh đó, bạn cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đừng vì muốn giảm cân sau sinh nhanh chóng mà kiêng khem quá mức hoặc cắt giảm luôn cả tinh bột. Các chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất đều cần được bổ sung đầy đủ.
  • Việc vận động nhẹ nhàng sau sinh là vô cùng cần thiết. Đi bộ hoặc đi lại nhẹ nhàng sau sinh sẽ giúp khí huyết lưu thông, sản dịch sau sinh mau chóng được đẩy ra ngoài. Đồng thời, nó còn giúp rèn luyện cho bạn có một sức khỏe tốt. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp học yoga để sức khỏe mau chóng bình phục.