Băng huyết sau sinh luôn là nỗi lo của các sản phụ. Việc dự phòng và xử trí băng huyết sau sinh phải được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm

Hầu hết các phụ nữ mang thai đều rất sợ mắc phải tình trạng băng huyết sau sinh. Điều này được xem là mối nguy hiểm đáng báo động đối với tính mạng của người mẹ.

Thế nào được xem là băng huyết sau sinh?

Băng huyết sau sinh (BHSS) là tình trạng chảy máu ở bất cứ nơi nào ở đường sinh dục trong 24 giờ đầu sau sinh. Sau khoảng thời gian này, băng huyết được gọi là băng huyết muộn.

Băng huyết sau sinh là mối đe dọa tính mạng của người mẹ
Băng huyết sau sinh khiến bà mẹ có nguy cơ tử vong (ảnh minh họa)

Băng huyết sớm sau sinh gây mất máu nhiều hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn. Thông thường, người mẹ mất khoảng 200 - 250 ml máu sẽ dẫn đến tử vong.

Mức độ mất máu nặng hay nhẹ có thể được chẩn đoán qua triệu chứng lâm sàng. Mất máu bù trừ gây ra triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh. Mất máu mức độ nặng sẽ khiến người mẹ suy kiệt và ngạt thở.

Một số nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh do nguyên nhân từ tổn thương khi sinh
Tổn thương khi sinh có thể là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh (ảnh minh họa)

Các tổn thương trong quá trình sinh con có thể là nguy cơ gây băng huyết sau sinh như:

  • Đờ từ cung, cơ tử cung kiệt sức, cổ tử cung không thể co lại được gây xuất huyết ồ ạt.
  • Sót nhau
  • Rách âm đạo, cổ tử cung, rạch tầng sinh môn
  • Rách thêm vết mổ tử cung trong quá trình sinh mổ lần 2
  • Vỡ tử cung
  • Ối vỡ lâu, chuyển dạ kéo dài, con to...

post-thumbnail
Hiểu thêm về hiện tượng vỡ ối để sẵn sàng chào đón bé yêu

Hiện tượng vỡ ối ngày nay không còn là hiện tượng bất thường ở bà bầu. Trong những tình huống như này, bà bầu thường hoang mang, lo lắng. Cùng tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây để hiểu rõ trường hợp trên để có kế hoạch dự phòng và tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

Xử trí băng huyết sau sinh như thế nào?

Công tác xử lý BHSS gắn liền với việc xác định nguyên nhân gây băng huyết. Đờ tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất.

Cách xử trí ngay lập tức là xoa đáy tử cung, chèn ép và sử dụng thuốc co tử cung để cải thiện tình trạng xuất huyết. Việc soát lòng tử cung còn nhằm kiểm tra sự toàn vẹn của tử cung.

Xử trí kịp thời BHSS để giữ tính mạng của người mẹ
Xử trí băng huyết sau sinh cần đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm (ảnh minh họa)

Sau bước xử trí ban đầu, nếu tình trạng không thuyên giảm, sản phụ vẫn tiếp tục xuất huyết với một lượng máu lớn có thể sẽ tử vong. Lúc này cần có sự phối hợp cấp cứu của các bác sĩ có kinh nghiệm.

Việc cắt tử cung cấp cứu là điều trị phổ biến nhất đối với những trường hợp băng huyết nặng. Ưu điểm của phương pháp này là kiểm soát hoàn toàn được khu vực đang chảy máu nặng, phẫu thuật nhanh và kịp thời cứu sống sản phụ. Tuy nhiên, điều này sẽ là nguyên nhân khiến phụ nữ bị vô sinh về sau.