U xơ tử cung tuy là khối u lành tính. Tuy nhiên, chúng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh cho các chị em. U xơ tử cung là một trong những thủ phạm gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu không được điều trị đúng cách, những biến chứng của khối u sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung phát triển từ những tế bào tử cung do sự kích thích của lượng estrogen trong cơ thể. Bạn đầu, chúng là những cục u nhỏ bao gồm những tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung. Những cục u này có thể tồn tại dưới nhỏ đơn hay hội tụ lai thành những đám có kích thước từ 1mm đến 20cm. Vị trí của các khối u này thường sẽ nằm trong thành tử cung hay lồi ra cả bên ngoài của tử cung.

u xơ tử cung
U xở thường phát triển dưới dạng đơn hoặc tụ lại thành những khối có kích thước lớn hơn.

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, do lượng estrogen giảm nên các khối u cũng nhỏ dần. Tuy đây là khối u lành tính tuy nhiên chúng có thể phát triển nghiêm trọng hơn. Lúc này, u xơ có khả năng gây vô sinh hay cản trở quá trình thụ thai ở nữ giới.

post-thumbnail
Các tác nhân gây vô sinh mà phụ nữ cần nắm rõ để đề phòng

Việc xác định các tác nhân gây vô sinh sẽ khiến việc điều trị trở nên thuận lợi. Cùng Gia đình trẻ tìm hiểu nguyên nhân vô sinh của các chị em nhé!

Nguyên nhân của u xơ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ trong kì kinh nguyệt, quan hệ trước 3 tháng sau khi sinh hay đã từng nạo phá thai. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng u xơ tử cung. Trong những thời điểm này, cổ tử cung cần có thời gian hồi phục. Nếu bị tổn thương bởi các tác nhân nêu trên, tử cung có khả năng xuất hiện các khối u ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Viêm cổ tử cung cũng là thủ phạm gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ mắc phải u xơ tử cung của phái đẹp tương đối cao. Viêm cổ tử cung mãn tính hay viêm loét cổ tử cung sẽ gây tác động tiêu cực đến niêm mạc tử cung. Điều này sẽ làm gia tăng niêm mạc tử cung khiến thành tử cung dày hơn. Từ đó, các u xơ tử cung có cơ hội hình thành ở mặt bên ngoài tử cung.

Nhiễm trùng khi đặt vòng tránh thai cũng là tác nhân làm xuất hiện các khối u xơ tử cung. Trong quá trình tiến hành đặt vòng, nếu khâu vô trùng không được chuẩn, vi khuẩn có hại sẽ bám vào vị trí đặt vòng, dễ làm xuất hiện các khối u xơ.

Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn so với bình thường. Căn bệnh này sẽ khiến suy giảm tuyến giáp dẫn đến lượng estrogen trong cơ thể tăng cao. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

Cách điều trị ung xơ tử cung

Bác sĩ sẽ tuỳ thuộc vào kích thước, vị trí và triệu chứng đang gặp để có biện pháp xử lí phù hợp. Đối với khối u dưới 6cm, bạn sẽ được khuyến khích điều trị nội khoa để loại bỏ các khối u xơ. Lúc này, những loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên sẽ là lựa chọn ưu tiên của bác sĩ dành cho bạn. Những loại thuốc này không chỉ mang lại hiệu quả mà còn an toàn, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

u xơ tử cung
Với khối u dưới 6cm, các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị nội khoa.

Đối với khối u trên 6cm, bạn có khả năng phải tạm gác ý định sinh con lại để điều trị bệnh. Các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị bằng phẫu thuật tách bóc để loại bỏ hoàn toàn khối u. Sau khi tiến thành phẫu thuật, bạn nên sử dụng những loại thảo dược để tăng cường sức khoẻ tử cung và buồng trứng, ngăn chặn các khối u tái phát.