Tinh trùng chính là yếu tố quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Chất lượng của chúng sẽ quyết định bạn có thụ thai được hay không? Vậy cách nhận biết tinh trùng khỏe là gì? Chúng ta có thể dựa vào đâu để biết được sức khỏe sinh sản của mình.

Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh và cách nhận biết tinh trùng khỏe như thế nào là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nam giới.

post-thumbnail
Tinh trùng loãng ở nam giới có gây vô sinh hay không?

Tinh trùng loãng liệu có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới không? Làm thế nào để nhận biết được điều đó, hãy cùng tham khảo các cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới trong bài viết sau.

1. Cách nhận biết tinh trùng khỏe

Nam giới có tinh trùng khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai. Một số quan niệm cho rằng người đàn ông cao to sẽ luôn có tinh trùng khỏe mạnh.

Nhưng đây là điều hoàn toàn không đúng. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều nam giới cao to, khỏe mạnh nhưng tinh trùng lại yếu gây ra tình trạng hiếm muộn, vô sinh. Ngược lại, một số người đàn ông có thân hình nhỏ nhắn lại có tinh trùng khỏe mạnh.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh.
Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh không thể phụ thuộc vào ngoại hình. (nguồn: internet)

Vì thế, cách nhận biết tinh trùng khỏe không thể dựa vào ngoại hình mà phải dựa vào 6 yếu tố sau đây.

1.1 Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng khi xuất tinh sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định sự khỏe mạnh của tinh trùng. Cách nhận biết tinh trùng khỏe thông qua số lượng đó là bạn phải đạt được từ 2 đến 5 ml tinh dịch khi xuất tinh. Trong đó phải chứa từ 60 đến 80 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch xuất ra.

1.2 Tốc độ di chuyển

Cách nhận biết tinh trùng khỏe tiếp theo đó là dựa vào tốc độ di chuyển của chúng. Bạn chỉ có thể biết được tốc độ di chuyển của tinh trùng thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ.

Sau khi làm xét nghiệm, nếu chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động. Đồng thời, trong đó có hơn 25% tinh trùng di chuyển nhanh thì đây được xem là tinh trùng khỏe mạnh.

1.3 Hình dạng của tinh trùng

Xét về phương diện này, bạn chỉ cần đạt 30% tinh trùng có hình dạng bình thường thì tinh trùng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

1.4 Màu sắc của tinh trùng

Bạn có biết tinh trùng khỏe mạnh có màu gì? Sức khỏe của tinh trùng cũng còn biểu hiện qua màu sắc của chúng. Tinh trùng khỏe mạnh thường có màu hơi vàng hoặc trắng. Nếu bạn mắc phải hiện tượng tinh trùng có màu vàng hoặc đỏ, hồng thì nên đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời. Bởi đây là một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng hoặc cơ quan sinh dục của bạn có vấn đề.

1.5 Thời gian tinh trùng hóa lỏng

Tinh trùng bình thường sẽ tự động hóa lỏng sau 15 đến 30 phút. Vì thế, nếu hơn 30 phút lượng tinh dịch xuất ra vẫn sánh, vón cục hoặc đặc thì đây chính là dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn có vấn đề.

1.6 Độ dính

Bạn có thể áp dụng cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh này tại nhà. Sau khi xuất tinh và tinh trùng đã hóa lỏng, bạn hãy dùng ống nghiệm thủy tinh để chạm vào chúng. Nếu sợi tinh dịch kéo dài khoảng 2 cm thì tinh trùng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Cách này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Do vậy khi muốn kiểm tra tinh trùng có khỏe mạnh hay không có thể áp dụng cách này.

2. Làm gì để tinh trùng khỏe mạnh

Nếu bạn muốn có tinh trùng khỏe mạnh thì nên tuân theo một số nguyên tắc sau đây:

Không sử dụng các chất kích thích và hạn chế hút thuốc lá.
Hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. (nguồn: internet)
  • Không sử dụng các chất kích thích và hạn chế hút thuốc lá.
  • Không nên uống nhiều rượu, bia.
  • Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hãy bổ sung nhiều chất đạm, xơ, trái cây và rau xanh… vào thực đơn hằng ngày.
  • Luôn có chế độ tập luyện phù hợp và phải áp dụng thói quen sinh hoạt tình dục an toàn.
  • Việc ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng tác động đến chất lượng của tinh trùng. Vì thế, nam giới nên ngủ trước 22 giờ. Đồng thời giấc ngủ nên được kéo dài ít nhất 6 tiếng/ ngày.