Nam giới luôn quan tâm đến vấn đề tinh trùng khỏe mạnh. Bởi đây chính là một trong những yếu tố quyết định khả năng sinh sản ở các đấng mày râu. Đàn ông có tinh trùng khỏe sẽ dễ dàng thụ thai và sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh.

Mọi người thường hay quan niệm người đàn ông có vóc dáng khỏe mạnh, không mắc bất kì căn bệnh nào sẽ có tinh trùng mạnh nhưng khái niệm này không đúng hoàn toàn. Theo các nhà nghiên cứu để được gọi là tinh trùng khỏe, chúng phải đạt được các tiêu chuẩn sau.

1. Số lượng

Một trong những tiêu chuẩn của tinh trùng khỏe đó là số lượng tinh dịch khi xuất tinh phải đạt từ 2 đến 5 ml. Nếu số lượng tinh dịch liên tục thấp hơn 1,5 ml hoặc cao hơn 5 ml đều được xem là bất thường.

Nếu số lượng tinh dịch liên tục thấp hơn 1,5 ml hoặc cao hơn 5 ml đều được xem là bất thường.
Số lượng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của tinh trùng. (nguồn: internet)

Tuy nhiên, lượng tinh dịch khi xuất tinh quá ít có thể do bạn xuất tinh quá nhiều lần. Hoặc khi sau một thời gian dài không xuất tinh, tinh dịch của nam giới có thể rất nhiều.

Đồng thời, số lượng tinh trùng trong một ml tinh dịch phải đạt từ 60 đến 80 triệu tinh binh. Chỉ cần số lượng tinh trùng đạt từ 75% còn sống thì được xem là bình thường.

2. Hình dạng và tốc độ

Theo các nhà nghiên cứu chỉ cần hình dạng tinh trùng bình thường của đàn ông đạt từ mức 30%  thì đã được gọi là tinh trùng khỏe. Mặc dù, 70% số tinh trùng còn lại bị biến dạng.

 Mặc dù, 70% số tinh trùng còn lại bị biến dạng.
Trong 100% tổng số tinh trùng chỉ cần có khoảng 30% tinh trùng có hình dạng bình thường thì chúng được xem là bình thường. (nguồn: internet)

Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển của tinh trùng phải trên 75% tinh trùng di động. Và trong đó phải đạt được 25% tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được xem là tinh trùng khỏe mạnh. Nhưng để biết được các con số này bạn phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

3. Thời gian hóa lỏng

Dấu hiệu của tinh trùng yếu đó là sau 15 đến 30 phút xuất tinh, tinh dịch vẫn không thể hóa lỏng. Trường hợp này có thể bạn đã rơi vào tình trạng tinh trùng bị vón cục.
Trường hợp này có thể bạn đã rơi vào tình trạng tinh trùng bị vón cục.
Tinh trùng khỏe mạnh phải hóa lỏng từ 15 đến 30 phút sau đó. (nguồn: internet)

Vì thế, sau khi xuất tinh bạn hãy đợi và quan sát để xác định tinh trùng của bạn có gặp bất thường hay không. Nếu phát hiện được những điều bất thường về tinh trùng của mình, bạn hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

4. Màu sắc

Màu sắc của tinh dịch khi xuất tinh sẽ giúp bạn nhận biết được mình có mắc bệnh không. Thông thường, tinh trùng khi được xuất tinh sẽ có màu trắng đục hoặc ngã vàng.

Trường hợp này có thể bạn đã rơi vào tình trạng tinh trùng bị vón cục.
Tinh trùng có màu đỏ là một sự bất thường. (nguồn: internet)

Nếu tinh dịch có màu xanh, hồng, đỏ… thì có thể cơ quan sinh dục hoặc tinh trùng của bạn đang mắc bệnh. Đối với trường hợp này không nên bỏ qua mà hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để khám và chữa trị.

post-thumbnail
Nguyên nhân và cách điều trị tinh trùng màu vàng

Tinh trùng màu vàng có phải là một hiện tượng lạ. Và khi nam giới xuất tinh dịch có màu vàng có đáng lo ngại. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây của Giadinhtre.vn.

5. Độ dính

Bạn cũng có thể dựa vào độ dính để biết được chất lượng tinh trùng của bản thân. Hãy làm một thí nghiệm nhỏ sau đây để biết được tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không:

Bạn cũng có thể dựa vào độ dính để biết được chất lượng tinh trùng của bản thân.
Tinh trùng khỏe mạnh sau khi hóa lỏng sẽ có độ dính nhất định. (nguồn; internet)
  • Dùng một ông nghiệm chạm vào hỗn hợp tinh dịch đã hóa lỏng.
  • Nếu sợi dịch có thể kéo dài 2 cm thì tinh trùng của bạn hoàn toàn bình thường.
  • Và nếu nó không thể kéo dài 2 cm chứng tỏ tinh trùng của bạn đang gặp bất thường.

Tinh trùng khỏe cần phải đạt được các tiêu chuẩn trên. Nếu cơ thể của bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng chất lượng tinh trùng lại yếu thì bạn có thể đến ngay trung tâm y tế gần nhất để làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định chính xác một lần nữa. Từ đó, hãy thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ để nâng cao chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của chính mình.